Kính hiển vi nano chụp ảnh các quá trình trong tế bào

03:52' PM - Thứ hai, 30/05/2016

Lần đầu tiên trên thế giới, nhà nghiên cứu Eric Betzig (người đã giành giải thưởng Nobel hóa học năm 2014) đã cùng với các đồng nghiệp tại Viện y học Howard Hughes (Mỹ) thực hiện một kỹ thuật kính hiển vi siêu nét để chụp ảnh các quá trình động lực diễn ra trong tế bào.

Các nhà nghiên cứu đã xử lý thành công giới hạn nhiễu xạ của kính hiển vi nhờ sử dụng kính hiển vi huỳnh quang. Một mặt họ làm suy yếu huỳnh quang xung quanh một vùng cỡ nanomet để thu được hình ảnh siêu nét của tế bào, mặt khác họ khảo sát khả năng tắt bật huỳnh quang của các phân tử riêng rẽ.

Nhóm nghiên cứu đã cải tiến dạng công tắc huỳnh quang này để tạo thành phương pháp mới, được gọi là kính hiển vi phát quang có cấu trúc (SIM) phi tuyến tính với khả năng quang hoạt theo mẫu. Họ chiếu sáng định kỳ một nhóm nhỏ các phân tử trong mẫu mà không chiếu sáng toàn bộ mẫu để giảm thiểu hư hại đối với tế bào, sau đó chụp các hình ảnh trong chỉ trong một phần nhỏ thời gian so với khi áp dụng phương pháp SIM tiêu chuẩn. Bằng cách sử dụng độ mở ống kính cực cao, họ cũng có khả năng tăng độ nét của SIM từ 200 nm lên 84 nm.

Với kỹ thuật chiếu sáng tốc độ cao này, các nhà nghiên cứu có thể hiển thị đồng thời chuyển động của các protein khác nhau, ví dụ clathrin và caveolin, và có thể quan sát chúng tương tác với nhau để hỗ trợ quá trình vận chuyển các phân tử xuyên qua thành tế bào như thế nào.


LH
Theo Chemistry & Industry, 8/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,