Lưới tĩnh điện diệt muỗi với hiệu quả cao

03:54' PM - Thứ hai, 30/05/2016

Bệnh do muỗi gây ra là một thách thức lớn trên toàn cầu ngày nay, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), riêng bệnh sốt rét đã giết chết hơn nửa triệu người mỗi năm. Hiện con người vẫn chưa tìm ra vắc-xin chống lại các bệnh này. Trước mắt, việc kiểm soát những bệnh này có nghĩa là phải tiêu diệt muỗi mang mầm bệnh, thường là bằng cách phun thuốc diệt muỗi.

Nhưng không may là khả năng kháng thuốc của muỗi đang ngày càng tăng, hoặc là chúng phát triển khả năng ngăn không cho hóa chất bám dính lên cơ thể hoặc chúng tạo ra enzym phân hủy những hóa chất đó. Cách duy nhất để tiêu diệt những loại muỗi đã biến đổi như vậy là sử dụng hóa chất với liều lượng cao hơn, nhưng đây không phải là việc đơn giản. Do chân muỗi rất nhỏ nên chúng chỉ nhận một lượng thuốc rất nhỏ khi tiếp xúc với bề mặt đã phun thuốc.

Công ty In2Care BV tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại lưới có khả năng liên kết thuốc diệt muỗi với lực tĩnh điện. Đây là bước tiến quan trọng hướng đến mục tiêu xóa bỏ các bệnh nhiệt đới như sốt rét và sốt xuất huyết. Loại lưới mới có thể diệt cả những giống muỗi đã kháng thuốc, với hiệu quả cao gấp 10 lần so với các loại lưới khác, hơn nữa nó có tác dụng ngay cả khi muỗi chỉ đậu lên lưới vài giây. Lưới có thể được sử dụng như rèm cửa sổ, rèm treo mái hiên nhà hoặc lắp trong các thiết bị bẫy muỗi.

Để chế tạo loại lưới đó, các nhà nghiên cứu tại Công ty In2Care BV đã phát triển một lớp phủ polyuretan nạp chất xúc tác platin. Vì lý do thương mại nên họ không tiết lộ nhiều về cách chế tạo lớp phủ này; nhưng họ cho biết khi lớp phủ khô đi platin sẽ tạo thành điện tích tĩnh điện bền đến 2 năm hoặc sau 20 lần rửa. Những điện tích này liên kết lưới với bột thuốc diệt muỗi đủ mạnh để ngăn không cho thuốc bị thổi bay đi, nhưng không quá mạnh để thuốc vẫn có thể dính lên muỗi. Nếu muỗi đậu lên lưới phủ thuốc như trên, cơ thể chúng sẽ bị dính rất nhiều bột thuốc.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, khi sử dụng lưới tĩnh điện tỷ lệ muỗi chết cao hơn nhiều so với lưới diệt muỗi thông thường: Lưới tĩnh điện có thể diệt 100% muỗi đã kháng thuốc, còn lưới thông thường chỉ diệt được 10% những giống muỗi như vậy. Loại lưới mới có tác dụng ngay cả khi muỗi chỉ đậu xuống khoảng 5 giây và cũng có tác dụng cao khi chỉ sử dụng 1/15 lượng thuốc diệt muỗi so với bình thường.

Một chuyên gia về muỗi tại Bộ Nông nghiệp Mỹ nhấn mạnh yếu tố là loại lưới tĩnh điện mới có thể làm tăng hiệu quả của các loại thuốc diệt muỗi kém hiệu quả. Tuy các thử nghiệm chỉ mới được tiến hành ở châu âu, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp mới sẽ đạt kết quả tương tự ở những môi trường nhiệt đới với độ ẩm cao.


PH
Theo ChemistryWorld, 09/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,