Nguồn ô nhiễm thủy ngân khác thường

03:27' PM - Thứ hai, 30/05/2016

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp California (Mỹ) đã xác định một nguồn ô nhiễm thủy ngân mà trước đây chưa được biết đến. Nghiên cứu của họ cho thấy những con hải tượng sống gần bờ biển đã tích lũy thủy ngân ở nồng độ cao trong lông của chúng, sau đó thải những lượng thủy ngân đáng kể xuống nước biển. Phát hiện này cho thấy động vật có vú sống ở biển có thể đóng vai trò khác thường trong chu kỳ tuần hoàn của thủy ngân do chúng hấp thụ thủy ngân từ con mồi rồi đưa hóa chất độc hại này từ biển lên các khu vực bờ biển.

Dạng độc hại nhất của thủy ngân là methyl thủy ngân thường tích tụ trong cơ thể các sinh vật biển với nồng độ ngày càng cao hơn khi đi qua chuỗi thức ăn. Nồng độ thủy ngân ở các động vật ăn thịt bậc trên như hải tượng có thể cao gấp 1 triệu đến 10 triệu lần nồng độ trong nước biển.

Các nhà nghiên cứu California đã phát hiện thấy, vào mùa sinh sản của hải tượng nồng độ methyl thủy ngân trong nước biển xung quanh các bãi biển có nhiều hải tượng tại Khu bảo tồn quốc gia Ano Nuevo, California, cao gấp 2 lần so với ở các địa điểm thông thường trên bờ biển. Vào mùa hải tượng thay lông, nồng độ methyl thủy ngân ở các bãi biển có nhiều hải tượng còn cao gấp 17 lần so với các địa điểm thông thường khác.

Các nhà khoa học cho biết, họ đã ngạc nhiên khi phát hiện thấy những “điểm nóng methyl thủy ngân” ở những vị trí tương đối cách biệt các khu sản xuất công nghiệp truyền thống. Cách giải thích hợp lý nhất cho điều đó là methyl thủy ngân trong lông hải tượng đã bị phát tán xuống nước. Những con vật này trải qua quá trình rụng lông mạnh, toàn bộ lớp da và lông trên của chúng bị lột ra trong thời gian từ 4 đến 6 tuần. Do hải tượng rụng lông hàng loạt theo cách đó trong những quần thể đông đúc với hàng nghìn cá thể, nồng độ methyl thủy ngân tại khu vực tăng gấp nhiều lần trong thời gian vài tháng.

Theo một nhà sinh học biển tại ĐHTH St. Andrew (Xcôtlen), đây là phát hiện rất đáng chú ý mà trước đây ít ai nghĩ đến. Việc xác định các bãi biển có nhiều hải tượng như điểm nóng về ô nhiễm methyl thủy ngân sẽ tạo điều kiện cho chúng ta hiểu tốt hơn về chu kỳ tuần hoàn của các phức thủy ngân. Những phát hiện như vậy càng củng cố nhu cầu cắt giảm phát thải thủy ngân và trước tiên là giảm lượng thủy ngân đi vào môi trường biển.


LH
Theo Chemistry & Industry, 9/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,