Chuyển hóa phế thải cà chua thành điện năng

10:57' AM - Thứ tư, 28/09/2016

Các nhà nghiên cứu tại Trường Mỏ và Công nghệ South Dakota (Mỹ) đã phát triển một thiết bị điện hóa có khả năng phát điện khi sử dụng vi khuẩn và phế thải cà chua. Trong thiết bị này, vi khuẩn được sử dụng để phân hủy và oxy hóa vật liệu hữu cơ trong cà chua hỏng mà bình thường sẽ được đưa đi chôn lấp. Điện tử giải phóng từ quá trình oxy hóa này sẽ được thiết bị điện hóa thu nhận và khai thác để sản xuất điện.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm công nghệ nói trên ở một thiết bị phản ứng quy mô nhỏ 100 ml với diện tích bề mặt của điện cực khoảng 1-2 m2. Tuy công suất phát điện của thiết bị mới này chưa cao, chỉ khoảng 0,3 W khi sử dụng 10 mg phế thải cà chua, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng sản lượng điện có thể được tăng lên gấp nhiều lần nếu thiết bị được cải tiến và nâng cấp.

Tại Mỹ, lượng phế thải cà chua cần chôn lấp hàng năm rất lớn, ví dụ chỉ riêng bang Florida đã cần chôn lấp khoảng 360.000 tấn mỗi năm. Nếu sử dụng thiết bị điện hóa với sự tham gia của vi khuẩn như trên, lượng phế thải cà chua của Florida có thể đủ để cung cấp điện cho Công viên giải trí Walt Disney hoạt động trong 3 tháng.

Các nhà nghiên cứu dự định sẽ hợp tác với các doanh nghiệp chế biến thực phẩm để được cung cấp cà chua phế thải cho thiết bị biểu thị ở quy mô lớn.

Nếu được triển khai áp dụng ở quy mô lớn, thiết bị nói trên sẽ kết hợp hoạt động xử lý phế thải với chi phí thấp va` hoạt động phát điện bằng nguồn nguyên liệu rẻ tiền.

LH

Theo ChemistryWorld, 3/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,