Tranh cãi về việc tái chế pvc có chứa DEHP

10:46' AM - Thứ tư, 28/09/2016

Theo quan điểm của đa số các nghị sĩ thuộc Nghị viện châu Âu, ủy ban châu Âu không nên cho phép tái chế các chất dẻo có chứa chất hóa dẻo DHEP đã bị cấm sử dụng. Trong một nghị quyết không có tính ràng buộc, các nghị sĩ cho rằng DEHP (bis(2-ethylhexyl) phtalat) ẩn chứa rủi ro đối với sức khỏe sinh sản của những công nhân làm việc trực tiếp với nó.

DEHP đã bị cấm sử dụng theo các quy định REACH của EU, nhưng ủy ban châu Âu vẫn có thể cho phép một số công ty sử dụng hóa chất này trong những trường hợp đặc biệt. Trong một bản dự thảo quyết định sẽ được đệ trình để các nước thành viên EU thông qua, ủy ban châu Âu đã đề nghị cho phép tái chế các chất dẻo đã qua sử dụng có chứa DEHP để sử dụng làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm PVC mới như giày dép và thảm lót sàn.

Trong nghị quyết của mình, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu phản đối đề nghị của ủy ban châu Âu và cho rằng không thể chấp nhận khả năng có thể xảy ra những trường hợp vô sinh nam do cho phép các công ty tái chế PVC mềm cũng như các công ty sử dụng vật liệu này tiết kiệm chi phí bằng cách sản xuất những mặt hàng giá trị thấp nhằm cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu chất lượng thấp. Lợi ích của việc tái chế không thể biện minh cho việc sử dụng lâu dài các chất có hại nằm trong nguyên liệu được tái chế.

Các nghị sĩ Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng DEHP đã được biết là có ảnh hưởng bất lợi đến hệ nội tiết ở động vật có vú, ví dụ nó làm giảm hàm lượng testosteron ở thai nhi. DEHP cũng tác động không thể đảo ngược đến tốc độ phát triển của động vật có vú cũng như khả năng sinh sản của chúng. Theo các nghị sĩ, các nhà sản xuất đề nghị được cấp phép sử dụng hóa chất này đã không cung cấp những đảm bảo cần thiết rằng họ sẽ bảo vệ công nhân của mình trước những rủi ro về sức khỏe, hoặc cung cấp những bằng chứng cho thấy lợi ích của việc tái chế lớn hơn những rủi ro đó.

Nhưng Tổng giám đốc Hội đồng châu Âu về các chất dẻo hóa và các hợp chất trung gian cho rằng PVC có thể được tái chế bằng cách kiểm soát những rủi ro đối với sức khỏe con người và môi trường mà không bị mất đi hiệu quả về tính năng. Các phương án thay thế cho việc tái chế như đốt, chôn lấp và xuất khẩu ra ngoài EU sẽ làm vĩnh viễn mất đi những nguyên liệu có giá trị cho nền kinh tế. Hoạt động tái chế PVC giúp tăng hiệu quả của việc sử dụng tài nguyên, giảm phế thải và mang lại những lợi ích về môi trường.

Năm 2015, Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECHA) đã khuyến cáo cho phép sử dụng DEHP trong các sản phẩm PVC tái chế.

HV

Theo Chemistry & Industry, 1/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,