Keo dính mềm dẻo gắn kết hai gel nước mềm dẻo

03:47' PM - Thứ ba, 23/01/2018

Những vật liệu hiện đại ngày nay, như gel nước, có độ mềm dẻo cao và được sử dụng cho rất nhiều ứng dụng khác nhau, ví dụ trong robot, kính áp tròng, các bộ phận thay thế trong xương,... Chúng có hàm lượng nước cao và có khả năng thích nghi cao với môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có keo dính thích hợp để gắn kết hai gel nước với nhau. Phần lớn các loại keo dính hiện đại đều bị hóa cứng sau khi sử dụng. Khi gel nước chuyển động, chúng tạo ra ứng suất và vết nứt trong keo dính, vì vậy làm yếu lực gắn kết.

Nay một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Johannes Kepler, Linz (áo) đã phát triển một loại keo dính có khả năng duy trì độ mềm dẻo cao ngay cả sau khi đã sử dụng để gắn kết.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách khảo sát những tính chất của một loại keo siêu dính hiện đại, thường được sử dụng trong gia đình, họ phát hiện thấy rằng tuy nó là keo dính rất mạnh nhưng không thích hợp để gắn gel nước, vì khi khô nó trở nên cứng - nếu hai vật liệu có tính co giãn được gắn vào nhau thì keo dính sẽ nứt vỡ khi hai vật liệu đó giãn ra. Phát hiện này đưa các nhà nghiên cứu đến kết luận là họ cần phải sử dụng một loại vật liệu không tan trong keo dính nên sẽ ngăn không cho nó trở nên cứng.

Keo dính mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Johannes Kepler tạo ra là một loại keo làm từ xyanoacrylat (chất kết dính trong siêu keo dính) được pha loãng bằng một chất không phải là dung môi. Khi đưa lên hai bề mặt cần gắn, keo sẽ khuyếch tán vào lớp bên ngoài của các bề mặt đó và bị polyme hóa dưới tác động của hàm lượng nước (chẳng hạn trong gel nước). Nói một cách khác, keo sẽ liên kết với các chuỗi polyme trong gel nước, tạo thành liên kết rất chặt, nhờ đó có tác dụng gắn kết rất tốt.

Trong các thử nghiệm gắn kết gel nước với nhiều vật liệu khác nhau, loại keo mới nói trên đã tạo ra độ bền cao chưa từng thấy giữa hai bề mặt, cao hơn độ bền nứt vỡ nội tại của gel nước.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm keo dính mới để gắn kết gel nước với nhiều vật liệu khác nhau như PMMA, PET, cao su nitril, cao su polyisopren, da và xương, kim loại (nhôm và đồng) mạ crôm, thủy tinh phủ crôm.

Các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm áp dụng keo gắn mới để gắn mạch điện tử lên da người. Do gel nước có tính thẩm thấu nên keo gắn có thể được sử dụng để tạo ra loại da mềm dẻo có tác dụng cung cấp thuốc cho cơ thể, hoặc gắn trực tiếp các cảm biến điện tử lên cơ thể.

Những đặc điểm như thời gian gắn nhanh, độ mềm dẻo và độ bền cao cũng như tính chất siêu mỏng mở ra nhiều khả năng ứng dụng cho loại keo gắn mới. Phạm vi ứng dụng có thể bao gồm các lĩnh vực như chế tạo người máy, khai thác năng lượng từ các nguồn tái sinh, điện tử tiêu dùng, dụng cụ mang theo người và hạng mục mới các dụng cụ y học cũng như thiết bị theo dõi sức khỏe.

HS

Theo Chemistry & Industry, 7/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,