Giá phân đạm trên thị trường thế giới tăng theo giá khí thiên nhiên

09:36' AM - Thứ sáu, 15/03/2019

Giá phân đạm trên thị trường thế giới tăng theo giá khí thiên nhiên

Trong làn sóng tăng giá khí thiên nhiên, thị trường phân đạm nói chung và phân urê-amoni nitrat (UAN) đã tăng mạnh những tháng qua. ở một số khu vực trên thế giới, giá phân đạm đã đạt đến mức cao nhất trong 3 năm qua. Các chuyên gia thị trường dự báo, xu hướng tăng giá này sẽ còn tiếp tục trong thời gian trước mắt, trước khi giá quay đầu giảm.

Nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng tăng giá nói trên là nguồn cung hạn chế (chủ yếu dưới tác động của giá khí thiên nhiên tăng), trong khi đó sự tăng giá của đồng đôla và nhu cầu mạnh cũng đóng vai trò quan trọng.

Nguồn cung sít sao ở châu Âu

Đầu tháng 11/2018, giá UAN tại Rouen - thị trường quan trọng cho sản phẩm này ở châu Âu - đạt 229 EUR/tấn FCA, đây là mức cao nhất kể từ 4/2015 và tăng 56% so với cuối tháng 5/2018.

Giá UAN tại Biển Baltich và Biển Đen đều tăng mạnh, phản ánh nhu cầu cao đối với sản phẩm sản xuất ở những khu vực này, trong khi đó giá UAN tại Mỹ và Achentina cũng tăng đáng kể.

Nhưng mặc dù có thể đạt lợi nhuận lớn, các nhà sản xuất UAN đã không kịp tăng sản lượng, một phần do bị hạn chế bởi giá khí thiên nhiên cao. Một số nhà sản xuất vẫn tập trung vào sản xuất urê do giá urê trên thị trường cũng đã tăng mạnh tương tự.

Công ty Achema của Lithuania, nhà cung cấp UAN cho thị trường nội địa và xuất khẩu, chỉ vận hành 1 dây chuyền amoniăc trong những tháng mùa hè, vì vậy sản lượng UAN đã bị cắt giảm 50%.

Tại Ukraina, nhu cầu nhập khẩu UAN đã tăng nhanh do tình trạng cắt giảm sản lượng tại Công ty Cherkassyazot - nhà sản xuất UAN duy nhất trong nước. Công ty này thông báo chỉ sản xuất khoảng 20.000 tấn UAN trong tháng 10/2018, giảm nhiều so với sản lượng 25.000 tấn vào tháng 9 và 42.000 tấn vào tháng 8/2018. Các nguồn tin từ Ukraina cho biết, Công ty Cherkassyazot đã phải vất vả đối phó với sự tăng mạnh của giá khí thiên nhiên, vì vậy đã phải ngừng sản xuất trong vài tuần tháng 10/2018.

Thời gian mua phân bón cho vụ mùa xuân tại Ukraina sẽ sớm bắt đầu, nhưng tình hình sản xuất nội địa bấp bênh có thể buộc quốc gia này phải nhập khẩu những lượng UAN lớn trong những tháng tới.

Xuất khẩu UAN của Trung Quốc không tăng do giá cao

Tuy nhu cầu và giá UAN đang tăng trên toàn cầu, xuất khẩu của Trung Quốc vẫn ở mức thấp và ít có khả năng sẽ sớm gia tăng, ngay cả khi giá UAN tiếp tục được củng cố.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường CRU tại Luân Đôn (Anh), giá UAN trên toàn cầu cần phải tăng đến 280 USD/tấn FOB để cho xuất khẩu UAN của Trung Quốc trở nên khả thi, khi đó giá urê của Trung Quốc phải đạt gần 400 USD/tấn FOB, nhưng đây là điều rất ít có khả năng xảy ra trên thị trường urê hiện nay.

Tuy giá UAN đã tăng trên toàn cầu trong thời gian qua, nhưng mức giá này cần phải tăng mạnh để sản xuất UAN của Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, vì chi phí sản xuất tại đây khá cao. Do giá than tăng và khoảng cách vận chuyển xa đến các thị trường tiêu thụ nên giá UAN xuất khẩu của Trung Quốc đang ở mức cao hàng đầu trên thế giới.

Triển vọng trong thời gian tới

Công ty Achema của Lithuania đã khởi động lại dây chuyền sản xuất amoniăc thứ 2 vào giữa tháng 10/2018, nhờ đó sản lượng UAN đã tăng gấp đôi. Từ đó đến nay Công ty đã được hưởng lợi nhờ nhu cầu mạnh và giá cao, có thể xuất khẩu sản phẩm với giá 235 EUR/tấn FOB Lithuania.

Công ty Grodnoazot tại Belarut cũng có kế hoạch tăng công suất UAN từ 700.000 tấn/ năm lên 1,2-13 triệu tấn/năm trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 4/2019. Nhưng thời điểm đưa vào sản xuất có thể lâu hơn đáng kể do những hạn chế về mặt cơ sở hạ tầng cảng và nhu cầu thị trường.

Mặc dù vậy, giá khí thiên nhiên cao có khả năng sẽ tiếp tục hạn chế nguồn cung UAN tại châu Âu.

LH

Theo World Fertilizer, 11/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,