Phương pháp phân tích xác định đồng thời 71 nguyên tố hoá học

09:51' AM - Thứ sáu, 15/03/2019

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp New York (Mỹ) vừa qua đã phát triển phương pháp hiệu chỉnh mới cho thiết bị phổ khối plasma kết hợp cảm ứng (ICP-MS), nhờ đó có thể xác định đồng thời 71 nguyên tố trong mẫu thử một cách chính xác cả về định tính và định lượng.

Từ trước đến nay, các nhà hóa học phân tích vẫn thường sử dụng thiết bị phổ khối ICP-MS để xác định thành phần nguyên tố của mẫu. Nhưng kỹ thuật đó chỉ thích hợp tốt cho từng nguyên tố riêng rẽ hoặc các nhóm nhỏ những nguyên tố khác nhau. Nhược điểm của phương pháp phân tích bằng ICP-MS truyền thống là nó chỉ phân tích lần lượt từng nguyên tố. Việc này không chỉ làm mất thời gian quý báu khi cần phân tích nhanh và khiến cho thời gian chiếm dụng thiết bị kéo dài, mà việc phân tích nhiều nguyên tố còn làm cho mẫu bị tiêu hao nhanh.

Nhóm nghiên cứu Mỹ nói trên đã phát triển phương pháp hiệu chỉnh mới cho ICP-MS bằng cách tập trung và phân phối các ion khác nhau với khối lượng khác nhau dọc theo một mặt phẳng. Phương pháp này được thiết kế để phát hiện nhiều nguyên tố khác nhau cùng một lúc, nhờ đó giảm thời gian phân tích xuống chỉ còn vài giây đến vài phút.

Sau khi phát triển phương pháp hiệu chỉnh mới, các nhà nghiên cứu đã xác định sự có mặt và khối lượng của các nguyên tố từ liti đến uran trong 15 mẫu các loại khác nhau, như các mẫu nước lấy từ một số khu vực địa lý trên Trái Đất, các mẫu đồ uống như bia, rượu nho, sữa, các mẫu sinh học như nước bọt và máu.

Phương pháp mới có thể được sử dụng để khảo sát và hiểu sự phân bố của nhiều nguyên tố cũng như hợp chất vô cơ, mở rộng nhiều phạm vi của những khảo sát thông thường hiện nay.

Cho đến nay, Cục Bảo vệ môi trường Mỹ chỉ có thể theo dõi và quy định giới hạn hàm lượng tối đa đối với 19 nguyên tố bị cho là có thể gây ra rủi ro về sức khỏe trong nước sạch, nhiều nguyên tố được biết là cũng có hậu quả đối với sức khỏe như liti hoặc thiếc vẫn chưa được theo dõi và đưa ra quy định điều chỉnh.

Những kết quả phân tích chi tiết như trên cũng có thể được các nhà khoa học sử dụng để xây dựng hình ảnh rõ hơn về những yếu tố môi trường đã ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ, từ rượu nho cho đến các mẫu băng đá thời Cổ đại.

LH

Theo ChemistryWorld, 12/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,