Triển vọng mới về sản xuất bền vững các chất dẻo thân thiện môi trường

09:37' AM - Thứ sáu, 15/03/2019

Một nghiên cứu mới công bố của Đại học Tổng hợp Tel Aviv (Ixraen) đã miêu tả quá trình sản xuất polyme chất dẻo sinh học mà không cần sử dụng nước ngọt - nguồn tài nguyên khan hiếm ở nhiều nơi trên thế giới. Polyme này dẫn xuất từ các vi sinh vật sử dụng tảo biển làm thức ăn, nó có thể phân hủy sinh học, không tạo ra phế thải độc hại và có thể được tái chế thành phế thải hữu cơ.

Theo Liên hợp quốc, chất dẻo chiếm 90% các chất gây ô nhiễm trên các đại dương, nhưng cho đến nay chỉ có rất ít phương án thay thế thân thiện môi trường cho vật liệu này. Chất dẻo cần hàng trăm năm để phân hủy, vì vậy các chai chất dẻo và bao bì nhựa đang “chiếm lĩnh” các đại dương, gây nguy hiểm cho động vật biển, gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, chất dẻo được sản xuất từ các sản phẩm dầu mỏ, trong quá trình đó sinh ra nhiều sản phẩm phụ là hóa chất có hại cho sức khỏe và môi trường.

Một trong những giải pháp cho vấn đề chất dẻo hiện nay là sử dụng chất dẻo sinh học có khả năng phân hủy nhanh và không sản xuất từ dầu mỏ. Tuy nhiên, khi sử dụng chất dẻo sinh học chúng ta cũng phải trả giá về mặt môi trường: Việc trồng cây hoặc nuôi vi khuẩn để sản xuất chất dẻo sinh học đòi hỏi nhiều đất đai màu mỡ và sử dụng nguồn nước ngọt hiện đang khan hiếm ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà khoa học Ixraen khai thác vi sinh vật bằng cách cho chúng ăn tảo biển để tạo ra chất dẻo sinh học polyhydroxyalkanoate (PHA). Nguyên liệu của họ là tảo biển đa bào, được nuôi trong biển. Những vi sinh vật đơn bào có thể ăn loại tảo đó, chúng phát triển trong nước biển rất mặn và tạo ra polyme có thể sử dụng để sản xuất chất dẻo sinh học.

Hiện nay trên thế giới đã có những nhà máy sản xuất chất dẻo sinh học ở quy mô lớn, nhưng những nhà máy như vậy sử dụng nguyên liệu là cây trồng, đòi hỏi những diện tích lớn đất nông nghiệp và nguồn nước ngọt tưới tiêu. Quá trình của các nhà khoa học Ixraen sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia đang thiếu nước ngọt như Ixraen, Trung Quốc, ấn Độ,… chuyển đổi từ chất dẻo có nguồn gốc dầu mỏ sang chất dẻo sinh học có thể phân hủy.

Các nhà khoa học Ixraen đã chứng minh có thể sản xuất chất dẻo sinh học như trên hoàn toàn dựa trên các nguồn tài nguyên biển, đồng thời quá trình sản xuất thân thiện môi trường và không ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện mới có thể cách mạng hóa những nỗ lực của thế giới trong việc làm sạch các đại dương mà không ảnh hưởng đến đất canh tác nông nghiệp và không sử dụng các nguồn nước ngọt.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành sàng lọc những loại vi khuẩn và tảo tốt nhất, thích hợp cho sản xuất polyme để sản xuất chất dẻo sinh học với các tính chất khác nhau.

HV

Theo ScienceDaily, 12/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,