Công nghệ nghiền roto va đập trong sản xuất phân bón

02:42' PM - Thứ năm, 24/09/2020

Tháng 6-2019, Công ty sản xuất phân bón Lovochemie tại Cộng hòa Séc đã bắt đầu sử dụng máy nghiền roto va đập do Công ty BHS tại Sonthofen (CHLB Đức) chế tạo để nghiền amoni sulfat. Với sự trợ giúp của kỹ thuật này, Công ty Lovochemie đã thay thế nhiều bước quá trình thông thường trước đây của mình. Sức mạnh của hệ thống nghiền mới nằm ở đường cong nghiền rất ổn định và chi phí vận hành thấp.

Công ty Lovochemie là nhà sản xuất phân bón lớn nhất Cộng hòa Séc hiện nay. Khi bắt tay vào xây dựng một cơ sở sản xuất phân bón mới, Công ty đã tìm kiếm loại máy nghiền đạt đường cong nghiền mong muốn trong khi đảm bảo chất lượng đồng đều và ổn định. Tốt nhất là một hệ thống như vậy cũng phải giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất nói chung, loại bỏ nhu cầu sử dụng sàng bổ sung để tách các hạt quá cỡ. Hợp tác với Công ty BHS, các kỹ sư của Công ty Lovochemie đã đi đến ý tưởng thử nghiệm máy nghiền công suất cao vẫn thường được áp dụng trong ngành xây dựng. Trước đây, máy nghiền roto va đập của BHS đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác, ví dụ trong sản xuất sỏi, và đã nổi tiếng là một kỹ thuật đáng tin cậy với giá cả phải chăng. Nhưng thiết bị này chưa bao giờ được sử dụng để nghiền amoni sulfat.

Một thách thức độc đáo đối với quá trình nghiền kiểu này là muối amoni sulfat được vận chuyển đến trong xe tải hoặc tàu hỏa mui trần. Muối có thể hấp thụ độ ẩm từ không khí trong quá trình vận chuyển và lưu kho, do đó làm tăng xác suất kết tụ. Một quá trình nghiền tốt sẽ phải phá vỡ tất cả các vật liệu kết tụ. Công ty BHS đã tiến hành nhiều thử nghiệm đập và nghiền với máy nghiền roto va đập RPM tại Trung tâm kỹ thuật của mình ở Sonthofen.Theo giám đốc Công ty, máy nghiền kiểu này đã chứng minh là công cụ đáng tin cậy để nghiền nguyên liệu nạp đến kích cỡ mong muốn với độ đồng đều cao. Những thử nghiệm đã thực hiện cũng cho thấy không cần phải sử dụng quá trình sàng bổ sung sau khi nghiền.

Dựa trên những kết quả thử nghiệm đó, Công ty BHS khuyến cáo sử dụng máy nghiền roto va đập kiểu RPM 1113 với đấu nối điện 132 kW. Máy có thể được sử dụng để nghiền nguyên liệu nạp có kích cỡ đến 56 mm. Máy có cấu hình tiêu chuẩn, vỏ máy làm từ thép kết cấu sẵn có trên thị trường. Ngoài ra, Công ty Lovochemie đã lựa chọn một loại sơn chống gỉ để bảo vệ trước tác động ăn mòn của amoni sulfat. Đây là loại sơn được sử dụng trong ngành hàng hải.

Đơn giản hóa quá trình sản xuất

Đặc điểm nổi bật của máy nghiền roto va đập do Công ty BHS chế tạo là roto cánh quạt thuộc loại duy nhất trên thế giới. Nguyên liệu nạp được nạp vào tâm đỉnh của máy. Khi va đập với roto, nguyên liệu được tăng tốc về phía bên trong nhờ lực ly tâm, ở đó búa đập hình móng ngựa sẽ đập nguyên liệu lên đe vòng tròn. Trong khe nghiền, nguyên liệu được đập vỡ nhờ tác động của lực va đập và lực cắt. Nguyên liệu rời khỏi roto qua khe nghiền và rơi xuống dưới qua hai máng đầu ra.

Cấu trúc như trên cho phép máy nghiền đơn giản hóa đáng kể quá trình sản xuất phân bón, khiến cho một số bước quá trình thông thường như sàng lặp lại trở nên không cần thiết. Một số bước vận chuyển và các quy trình xử lý phức tạp cũng không còn cần thiết. Bậc kích cỡ nghiền có thể được xác định một cách đơn giản nhờ đưa vào các miếng đệm có kích thước khác nhau. Nắp cỡ lớn của thiết bị có thể được nâng lên bằng thủy lực và quay 360o, nhờ đó cho phép tiếp cận bên trong bình chứa mà không bị cản trở.

Đường cong nghiền ổn định, chất lượng đồng đều

Công ty BHS đã đưa vào vận hành hệ thống nghiền mới từ tháng 4-2017. Máy nghiền kiểu này có thể nghiền đến 35 tấn amoni sulfat mỗi giờ. Nguyên liệu nạp có kích thước đến 2 mm được nghiền đến cỡ hạt tối đa 0,2 mm. Máy nghiền vận hành liên tục 24 giờ/ngày, 5 ngày/tuần. Nhờ nguyên lý hoạt động độc đáo, máy nghiền roto va đập của BHS tạo ra đường cong nghiền rất ổn định và chất lượng sản phẩm hoàn hảo.

Công ty Lovochemie xác nhận một ưu điểm khác của máy nghiền roto va đập, đó là máy hoạt động yên tĩnh, ít rung. Roto của máy nghiền quay ở tốc độ 70 m/s để nghiền amoni sulfat đến cỡ hạt mong muốn. Đặc điểm chất lượng này là kết quảcủacấu trúc bền vững của máy nghiền.

Ngoài ra, nguyên lý thiết kế đã đảm bảo độ ổn định cao của quá trình nghiền. Máy nghiền phá vỡ các kết tụ một cách đáng tin cậy, nhờ đó ngăn ngừa hiện tượng tắc nghẽn. Kiểu thiết kế này cũng ngăn ngừa hiện tượng dính có thể ảnh hưởng đến quá trình nghiền. Bất cứ khối nguyên liệu nào tụ tập trên máy cũng luôn được phá vỡ ngay nhờ tác động va đập của các hạt nguyên liệu mới. Theo các kỹ sư của Công ty Lovochemie, kết quả kiểm tra mới nhất không phát hiện thấy bất cứ hiện tượng hao mòn vật liệu nào ở máy nghiền va đập. Điều đó có nghĩa là đường cong nghiền sẽ duy trì ổn định trong thời gian dài mà không cần điều chỉnh các búa đập. Máy nghiền mới cũng tiêu hao năng lượng thấp hơn nhiều so với các hệ thống nghiền tương đương thông thường.

LH, theoWorld Fertilizer 8-2019

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,