Bút sinh học in ra tế bào gốc trong khi phẫu thuật

10:58' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Các thiết bị in sinh học 3 chiều hiện nay có tiềm năng cách mạng hóa kỹ thuật cấy ghép mô trong y học do chúng có thể được sử dụng để in từng lớp tế bào, qua đó tạo ra mô nhân tạo dùng cho cấy ghép. Nhưng trong một số ứng dụng, ví dụ khi sửa chữa mô sụn, trước khi phẫu thuật các bác sĩ không biết chính xác hình dạng hình học của mô cấy ghép, do đó việc chuẩn bị trước mô sụn cấy ghép là điều đặc biệt khó khăn.

Nay các nhà nghiên cứu Ôxtrâylia đã chế tạo một chiếc bút in 3 chiều, có khả năng “vẽ” ra tế bào gốc của con người theo mẫu tự do với tỷ lệ tế bào sống đặc biệt cao.

Dụng cụ này được phát triển trong quá trình nghiên cứu hợp tác giữa Trung tâm Khoa học vật liệu điện ARC (ACES) và các bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện St. Vincent tại Melbourne (Ôxtrâylia). Nó được thiết kế để cho phép các bác sĩ phẫu thuật tạo ra mô sụn cấy ghép tùy theo yêu cầu trong quá trình phẫu thuật. Nhờ sử dụng mực sinh học dạng gel nước để mang và hỗ trợ các tế bào gốc cũng như sử dụng nguồn ánh sáng công suất thấp để làm cho mực cứng lại sau khi được viết ra, chiếc bút này cho phép đạt tỷ lệ sống của tế bào trên 97%.

Chiếc bút sinh học kiểu mới có thể được bác sĩ phẫu thuật cầm trong tay và tạo cho bác sĩ có khả năng kiểm soát chưa từng thấy từ trước đến nay khi điều trị các khiếm khuyết mô bằng cách đưa vào vị trí thích hợp những “khung giàn sinh học” theo yêu cầu.

Khi sáng chế chiếc bút sinh học này, nhóm nghiên cứu đã lường trước những khó khăn trên thực tế trong công việc phẫu thuật của các bác sĩ nên đã thiết kế một chiếc bút nhỏ, nhẹ, dễ thao tác, có thể khử trùng, làm từ vật liệu chất dẻo và titan bậc chất lượng y tế.

HS

Theo Innovative Health Solutions, 4/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,