Công nghệ phân urê bổ sung lưu huỳnh của Shell và UFT

10:41' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Tháng 3/2016, hai công ty Shell và Uhde Fertilizer Technologie (UFT) công bố đã thiết lập quan hệ đối tác liên kết nhằm kết hợp công nghệ tạo hạt tầng sôi của UFT với công nghệ phân urê bổ sung lưu huỳnh mà Shell đã giới thiệu vào tháng 5/2015. Tuyên bố nói trên được đưa ra sau khi hai công ty đã tiến hành tạo hạt thành công nhũ tương urê bổ sung lưu huỳnh (do Shell phát triển) trong nhà máy pilot tạo hạt bằng tầng sôi của UFT ở Leuna, Đức.

Công nghệ phân urê bổ sung lưu huỳnh là công nghệ cung cấp chất dinh dưỡng lưu huỳnh quan trọng cho đất bằng cách kết hợp lưu huỳnh nguyên tố vào phân urê - loại phân bón được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Phương pháp bổ sung lưu huỳnh này giúp tăng năng suất cây trồng và cải thiện độ màu mỡ của đất. Việc kết hợp công nghệ phân urê bổ sung lưu huỳnh của Shell với quá trình tạo hạt tầng sôi của UFT sẽ tạo điều kiện cho các nhà máy urê lớn nhất trên thế giới sản xuất phân urê dạng hạt có chứa lưu huỳnh.

Từ năm 2014, Shell và UFT đã phát triển quan hệ đối tác trong công nghệ sản xuất phân urê bổ sung lưu huỳnh. Việc vận hành thành công nhà máy pilot ở Leuna cho thấy phân urê bổ sung lưu huỳnh có thể được sản xuất một cách an toàn tại các nhà máy tạo hạt tầng sôi của UFT.

Theo giám đốc công nghệ của Công ty UFT, từ lâu nay các nhà sản xuất phân bón đã đề nghị UFT thực hiện việc kết hợp lưu huỳnh vào phân urê.

Trong công nghệ phân urê bổ sung lưu huỳnh được áp dụng tại nhà máy Leuna, công nghệ Thiogro đã được cấp bằng phát minh sáng chế của Shell được sử dụng để nhũ hóa các hạt lưu huỳnh nguyên tố cỡ micro và phân tán chúng đồng đều trong urê, tạo thành một thể nhũ tương đồng nhất. Phương pháp này khác hẳn so với các công nghệ sản xuất phân urê chứa lưu huỳnh nguyên tố hiện nay, khi urê thường được bọc một lớp lưu huỳnh nguyên tố.

ở phân urê được sản xuất theo công nghệ mới, kích cỡ micro (dưới 40 mm) của các hạt lưu huỳnh sẽ hỗ trợ quá trình oxy hóa lưu huỳnh trong thời gian sinh trưởng của cây trồng.

Trong công nghệ mới, những ưu điểm của công nghệ Shell đã được kết hợp với những đặc điểm nổi bật của công nghệ tạo hạt tầng sôi của UFT - đây là công nghệ hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực tạo hạt phân bón, trong đó phương thức tạo hạt là bổ sung dần thay cho tạo lớp. Lưu huỳnh nguyên tố được phân tán mịn và đều trong urê nóng chảy, sau đó dung dịch nóng chảy này được đưa đến thiết bị tạo hạt. Tính linh hoạt của quy trình tạo hạt theo công nghệ UFT cho phép sản xuất urê bổ sung lưu huỳnh mà không cần có những thay đổi đáng kể nào về quá trình và thiết bị. Tương tự như quá trình tạo hạt urê thông thường, các hạt urê bổ sung lưu huỳnh sẽ cùng phát triển trong quá trình đặc rắn lại của các hạt nhỏ trên nguyên liệu mầm.

Kết quả thu được là những hạt phân urê rất cứng, chất lượng vượt trội so với phân urê được sản xuất bằng quá trình tạo lớp hoặc kết tụ.

Công nghệ mới với quá trình phát triển hạt ở tốc độ chậm là công nghệ duy nhất cho phép nước có mặt trong dung dịch urê được loại bỏ kỹ một cách liên tục, dẫn đến sản phẩm thu được có hàm lượng ẩm ở mức thấp một cách khác thường.

Việc phân tán đều lưu huỳnh trong dung dịch urê ban đầu dẫn đến sự phân tán đồng đều các hạt lưu huỳnh cỡ micro trong các hạt urê sau quá trình tạo hạt.

Trong quá trình đặc rắn của các hạt urê bổ sung lưu huỳnh, phần lớn nhiệt kết tinh đã giải phóng sẽ được loại bỏ bằng cách làm bay hơi nước trong dung dịch urê. Phương pháp giải phóng nhiệt như vậy làm giảm lượng không khí cần sử dụng để làm nguội và quá trình bay hơi có hiệu quả rất cao vì diễn ra trực tiếp ngay trên bề mặt các hạt.

Nhà máy tạo hạt tầng sôi hoạt động ổn định và quy trình vận hành rất đơn giản, nhờ đó bảo đảm sự vận hành liên tục. Bản thân thiết bị tạo hạt không có các chi tiết chuyển động, thiết kế của nó được tối ưu hóa nhằm giảm xuống tối thiểu thời gian ngừng vận hành để làm sạch thiết bị.

TN

Theo Chemistry & Industry, 3/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,