FDA cấm sử dụng 19 hóa chất trong xà phòng

10:45' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Mới đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra quyết định cấm sử dụng 19 hóa chất trong các loại xà phòng diệt khuẩn như nước rửa tay và sữa tắm mà hiện đang được bán trực tiếp cho người tiêu dùng ở Mỹ. Đứng đầu danh sách các hóa chất bị cấm này là triclosan và triclocarban. Theo Janet Woodcock - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, một số dữ liệu đã cho thấy các thành phần kháng khuẩn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi nếu sử dụng trong thời gian dài.

Các nhà sản xuất sẽ có thời gian một năm cho đến ngày 6/9/2017 để loại bỏ các hóa chất trên ra khỏi sản phẩm của họ hoặc ngừng bán sản phẩm ra thị trường. Hiện một số nhà sản xuất đã thay thế triclosan bằng benzalkoni clorua, benzethoni clorua hoặc cloroxylenol - đây là những hóa chất không bị cấm và được FDA cho phép thử nghiệm trong vòng một năm tới để chứng minh tính an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, lệnh cấm nói trên không áp dụng đối với các sản phẩm diệt khuẩn được sử dụng trong các bệnh viện và các cơ sở cung cấp dịch vụ về thực phẩm.

Quyết định trên đã được các nhóm bảo vệ người tiêu dùng hưởng ứng. Trong số đó, Hội đồng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên (NRDC) đã tiến hành vận động để FDA ban hành lệnh cấm, tổ chức này đã đưa ra những dữ liệu về các hóa chất gây rối loạn hoocmon và suy yếu cơ. Đây cũng là một phần trong chiến dịch của FDA nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xà phòng thông thường và nước sạch, bất chấp tuyên bố rằng các sản phẩm diệt khuẩn có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa mầm bệnh lây lan.

Cách đây nhiều năm, triclosan đã được các nhà khoa học chú ý đến. Trên thực tế, năm 1978 FDA đã đề xuất cấm sử dụng triclosan trong xà phòng nhưng sau đó đã không thực hiện hành động cụ thể nào. Năm 2010, NRDC bắt đầu khởi kiện FDA về việc không thực hiện đó. Quyết định mới được ban hành về việc cấm 19 loại hóa chất là một phần của sự hòa giải giữa hai bên.

Những hóa chất bị cấm trong quyết định mới của FDA gồm có: cloflucarban, fluorosalan, hexachlorophene, hexylresorcinol, iodophors, iodine complex, poloxamer-iodine complex, povidone-iodine (5-10%), undecoylium chloride iodine complex, methylbenzethonium chloride, phenol (greater than 1.5 percent), phenol (less than 1.5 percent), nonylphenoxypoly (etyleneoxy) ethanoliodine, secondary amyltricresols, sodium oxychlorosene, tribromsalan, triclocarban, triclosan và triple dye.

Phạm Huệ

Spec Chem, 9/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,