Mực lai dùng để in mạch điện tử

10:42' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Các nhà khoa học tại Viện Vật liệu mới Leibniz tại Đức đã kết hợp vật liệu điện tử dạng hữu cơ và vô cơ để phát triển một loại mực lai mới, cho phép viết mạch điện tử trực tiếp lên bề mặt vật liệu nền mà sau đó không cần tiến hành xử lý nung kết như thông thường.

Nhóm nghiên cứu đã bọc các hạt nano kim loại bằng polyme hữu cơ dẫn điện, sau đó cho chúng vào hỗn hợp nước và rượu. Huyền phù thu được có thể được dùng làm mực in để in mạch điện tử trực tiếp lên bề mặt các vật liệu khác nhau, kể cả giấy. Sau khi sấy khô, mạch điện tử sẽ được tạo thành mà không cần xử lý tiếp.

Việc kết hợp các polyme hữu cơ với các hạt nano vàng hoặc bạc đã giữ cho các hạt nano duy trỡ ở trạng thái huyền phù trong hỗn hợp, giảm khả năng vón tụ, nhờ đó vật liệu mới có độ dẫn điện cao hơn so với vật liệu chỉ có một lớp polyme dẫn điện hoặc chỉ có một lớp hạt nano kim loại.

Khác với các phương pháp hiện nay là kết hợp các hạt nano kim loại với các phối tử, quy trình mới không đòi hỏi phải nung kết để loại bỏ vỏ không dẫn điện của các hạt nano. Khi in mạch điện tử bằng các phương pháp trước đây người ta phải tiến hành nung kết nên không thể sử dụng những vật liệu như giấy hoặc polyme, vì tác động nung kết sẽ làm hỏng vật liệu nền. Trong khi đó, mực lai kiểu mới nói trên cho phép in mạch điện tử bền vững trên cả những vật liệu nền rất mỏng manh.

LH

Theo Chemistry & Industry, 4/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,