Phát hiện Protein có tác dụng chống cúm tốt hơn thuốc Tamiflu

10:50' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Các nhà virut học và hóa học tại Đại học Tổng hợp Washington, Seatle (Mỹ) đã sử dụng một chương trình lập mô hình bằng máy vi tính để tạo ra một số protein nhỏ, có khả năng liên kết với gốc của hemagglutinin - một loại glycoprotein nhô ra từ bề mặt của virut cúm. Do nhiều loại virut cúm khác nhau có gốc hemagglutinin tương tự như nhau, nên những protein mới được tìm ra có triển vọng được sử dụng để điều trị nhiều dạng virut cúm khác nhau. Những protein này hoạt động bằng cách ngăn không cho virut đi vào tế bào của vật chủ.

Khi các nhà khoa học cho những con chuột thí nghiệm uống một trong những loại protein mới (được gọi là HB36.6) trước khi chúng bị nhiễm bệnh, protein này đó ngăn không cho chuột mắc bệnh cúm, tương tự như khi chúng được cho uống vắc-xin. Còn nếu những con chuột này được cho uống protein mới sau khi đó nhiễm bệnh thì chỉ một liều lượng protein này đã có tác dụng giảm triệu chứng cúm và giảm tỷ lệ tử vong tốt hơn so với khi sử dụng 10 liều lượng Tamiflu (2 lần mỗi ngày trong 5 ngày). Nếu chuột được cho uống đồng thời HB36.6 và Tamiflu, hiệu quả bảo vệ sẽ tốt hơn so với từng tác nhân riêng rẽ.

Như vậy, HB36.6 có thể bổ sung cho Tamiflu và hai loại thuốc cúm khác đã được Cục Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận.

Protein mới cũng có triển vọng tăng cường tác dụng của các vắc-xin “miễn dịch chủ động”, hiện đang được hàng triệu người trên thế giới sử dụng hàng năm ở dạng tiêm hoặc hít thở. Những loại vắc-xin này có chứa các kháng nguyên với tác dụng kích thích cơ thể sản sinh kháng thể chống cúm. Nhưng chúng phải được điều chỉnh lại hàng năm dựa trên dự báo về những dạng virut cúm có thể gây dịch lớn nhất. Trong khi đó, HB36.6 có thể kháng cự nhiều dạng virut cúm nên không cần điều chỉnh lại hàng năm.

HB36.6 cũng có những lợi thế tiềm năng so với các loại vắc-xin cúm “miễn dịch thụ động” dựa trên kháng thể - đây là những tác nhân mà các bác sĩ có thể cho bệnh nhân uống nhằm mục đích phòng bệnh. Vắc-xin thụ động tác động đến nhiều dạng virut và không đòi hỏi phải được điều chỉnh lại hàng năm, nhưng chúng chỉ có thể được sử dụng ở dạng tiêm, hơn nữa chúng rất đắt tiền và hoạt động với sự tham gia của hệ miễn dịch ở bệnh nhân, vì vậy có thể gây tác dụng phụ, ví dụ gây viêm nhiễm.

Theo các nhà khoa học nói trên, HB36.6 có thể được sản xuất dễ dàng hơn, với chi phí thấp hơn, và nó tác dụng chống cúm trực tiếp bằng cách ngăn không cho virut đi vào tế bào của vật chủ mà không gây đáp ứng miễn dịch. Vì vậy, tác nhân chống cúm này cũng có thể là phương án thay thế tốt cho những bệnh nhân mà hệ miễn dịch đã bị tổn thương, hoặc dùng cho các bệnh nhân cao tuổi với hệ miễn dịch suy yếu - đây là nhóm bệnh nhân chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp tử vong do cúm hàng năm.

Theo một chuyên gia chống virut, các nhà khoa học tại ĐHTH Washington đã thử nghiệm HB36.6 ở chuột với liều lượng cao, chưa thích hợp để sử dụng trên thực tế. Hơn nữa, nhìn chung chuột không phải là mô hình dự báo tốt để thử nghiệm các tác nhân chống virut. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng HB36.6 là tác nhân chống cúm rất có triển vọng, đặc biệt nếu liều lượng sử dụng có thể giảm xuống.

Các nhà nghiên cứu tại ĐHTH Washington hiện đang tìm cách thiết kế những loại protein có tác dụng bảo vệ rộng hơn và ở liều lượng thấp hơn chống lại nhiều dạng virut. Họ cũng đang tiến hành các thử nghiệm tiền lâm sàng ở chồn sương.

Một công ty mà các nhà khoa học tham gia thành lập đang tìm cách cải tiến các loại protein nói trên và có kế hoạch thương mại hóa công nghệ này.

TN

Theo Chemical & Engineering News, 2/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,