Sử dụng chim bồ câu lập bản đồ ô nhiễm chì trong thành phố

10:46' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Nhiều thập niên sau khi các loại sơn và xăng chứa chì đã bị cấm sử dụng ở Mỹ, ô nhiễm chì tại đây vẫn là mối lo đối với sức khỏe của người dân. Tại New York, Sở Y tế thành phố vẫn phải tiến hành các đợt khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em ở những khu vực có nguy cơ ô nhiễm kim loại nặng này.

Nay các nhà nghiên cứu New York đã phát hiện một công cụ mới để theo dõi ô nhiễm chì: đó là chim bồ câu.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Barnard (New York) đã khảo sát mẫu máu thu được từ 825 con chim bồ câu bị ốm hoặc bị thương, được mang đến Trung tâm chăm sóc thuộc Quỹ bảo tồn Chim hoang dã của thành phố New York trong thời gian từ 2010 đến 2015. Từng con chim trong số chim bồ câu trên được xác định dựa theo mã số vùng điện thoại ở khu vực chúng đã sống. Nhóm nghiên cứu nhận thấy hàm lượng chì trong máu của những con chim bồ câu tăng lên vào mùa hè, xu hướng tương tự như vậy cũng được xác định thấy ở các mẫu máu của trẻ em. Khảo sát theo mã số điện thoại cho thấy, những vùng có tỷ lệ chim bồ câu bị nhiễm chì cao thì cũng có tỷ lệ trẻ em bị nhiễm chì cao.

Theo một nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu nói trên, đây là ví dụ hữu ích về việc chúng ta có thể sử dụng chim bồ câu như thế nào để theo dõi vị trí ô nhiễm và lập bản đồ những khu vực có tình trạng ô nhiễm cao. Hiện tại các nhà nghiên cứu dự định sẽ mở rộng công trình nghiên cứu này để khảo sát các chất ô nhiễm như các kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật và các chất hãm cháy tại một số thành phố của bang California (Mỹ).

LH

Theo ChemistryWorld, 7/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,