Tạo giống cà chua không bị mất hương vị khi vận chuyển đi xa

10:52' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Phần lớn cà chua bán trong các siêu thị đều đã được xử lý để có thể vận chuyển trên những quãng đường dài mà không bị hỏng. Sau khi xử lý, những quả cà chua này sẽ mang một đột biến trong gen gây chín khiến cho chúng mềm chậm lại, vì vậy có thể được vận chuyển đi khắp thế giới mà không bị dập và chảy nước.

Nhưng không may đối với người tiêu dùng là gen gây chín nói trên cũng điều khiển trực tiếp quá trình tạo hương vị và màu sắc của quả cà chua. Đột biến của gen này ngăn không cho những quả cà chua chín hoàn toàn, khiến người tiêu dùng phải hưởng thụ một thứ quả khá nhạt nhẽo.

Nay các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Graham B Seymor, Nottingham (Anh) đã mang lại hy vọng mới cho những người ưa thích cà chua. Họ đã xác định được mã hóa gen đối với enzym pectin lyase, đây là enzym khởi động quá trình phân hủy polysacarit phức trong cà chua. Bằng cách sử dụng phương pháp giao thoa RNA, họ đã làm bất hoạt gen này trong giống cà chua Ailsa Craig rất thơm ngon mà những người làm vườn ở Anh vẫn thường trồng nhưng lại quá mềm nên khó vận chuyển đến những nơi tiêu thụ ở xa. Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy chuỗi phản ứng gây mềm đã không bị kích hoạt ở cà chua biến đổi gen như vậy, nhờ đó những quả cà chua Ailsa Craig thơm ngon có thể được vận chuyển đi xa mà không bị giảm hương vị.

Do những lo ngại về vi sinh vật biến đổi gen trên thế giới, phát hiện nói trên ít có khả năng sẽ dẫn đến các giống cà chua biến đổi gen mới. Nhưng nó có thể giúp các nhà khoa học sử dụng phương pháp gây giống thông thường để trồng các loại cà chua có chứa đột biến gen pectin lyase.

LH

Theo Chemical & Engineering News, 8/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,