Thị trường hóa chất chế biến cao su

10:18' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Thị trường hóa chất chế biến cao su trên thế giới ước tính đạt tổng giá trị 4,37 triệu USD trong năm 2015. Nhìn chung, những sản phẩm dẫn đầu thị trường này trên toàn cầu hiện nay là những hóa chất giúp tăng độ bền của cao su trước tác động của nhiệt độ cao, ánh nắng Mặt Trời, oxy, ozôn và tác động cơ học.

Cao su là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi để sản xuất nhiều mặt hàng sản phẩm như săm lốp, ống dẫn, thảm, dây đai, vật liệu sàn, găng tay,....

Từ trước đến nay, ngành sản xuất xe ôtô đã luôn luôn là cột sống của ngành công nghiệp cao su. Năm 2014, hơn một nửa lượng cao su tiêu thụ trên thị trường được dùng để sản xuất săm lốp ôtô. Vì vậy, ngành công nghiệp chế biến cao su được dự báo sẽ hưởng lợi nhờ nhu cầu săm lốp cao su ngày càng tăng trong thời gian 10 năm từ 2014 đến 2024.

Đặc biệt, triển vọng tích cực của ngành sản xuất xe ôtô tại các quốc gia như Trung Quốc, ấn Độ, Inđônêxia, Malayxia và Nhật Bản trong bối cảnh nhu cầu xe ôtô ngày càng tăng sẽ có tác dụng tích cực đối với ngành sản xuất hóa chất chế biến cao su. Năm 2015, doanh số xe ôtô trên toàn cầu đã vượt qua mốc 70 triệu chiếc. Châu á hiện sẽ là thị trường xe ôtô lớn nhất thế giới và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những năm tới.

Tuy các ứng dụng trong sản xuất săm lốp đang chiếm vai trò chi phối trên thị trường cao su, lĩnh vực ứng dụng phi săm lốp cũng là một lĩnh vực quan trọng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường hóa chất chế biến cao su. Những ứng dụng này chủ yếu bao gồm cao su công nghiệp, cao su xây dựng, các chi tiết cao su khác trong xe ôtô (ngoài săm lốp).

Ngày nay, các loại hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ thường được sử dụng trong sản xuất săm lốp đang được thay thế bằng các loại dầu và sợi có nguồn gốc từ xenluloza thực vật. Nhà sản xuất săm lốp Yokohama của Nhật Bản đang sử dụng các hợp chất cao su tự nhiên đã biến đổi và dầu thu hồi từ vỏ cam trong sản xuất săm lốp. Những loại săm lốp “xanh” này cũng vượt qua được những thử thách kỹ thuật như độ bám đất của bánh xe khi phanh và khi rẽ.

Các lĩnh vực ứng dụng

Săm lốp ôtô là lĩnh vực ứng dụng lớn nhất đối với thị trường các hóa chất chế biến cao su, chiếm 56,5% thu nhập của thị trường này trong năm 2015. Sự tăng trưởng của ngành sản xuất xe ôtô cùng với sức mua được cải thiện ở những nền kinh tế mới nổi, nhất là tại khu vực Châu á-Thái Bình Dương, đã góp phần gia tăng nhu cầu săm lốp và qua đó là nhu cầu đối với các hóa chất chế biến cao su.

Trong số các hóa chất chế biến cao su, hóa chất chống thoái biến cao su là lĩnh vực thị trường lớn nhất trên toàn cầu, chiếm 55,5% doanh số của thị trường này. Trong quá trình lưu hóa, các hóa chất chống thoái biến được phối trộn với các hóa chất chế biến cao su khác như chất xúc tiến, chất lưu hóa,... Các hóa chất chống thoái biến này giúp đạt kết quả tốt hơn về độ bền căng, độ bền nhiệt, hỗ trợ khả năng chế biến hoàn thiện,...

Thị trường toàn cầu các chất xúc tiến lưu hóa cao su ước tính đạt 615.000 tấn trong năm 2015. Những chất xúc tiến này được sản xuất từ các nguyên liệu chất lượng cao, ví dụ các hợp chất kiềm. Trong quá trình lưu hóa cao su, chúng tạo liên kết ngang với lưu huỳnh và giúp tăng tốc độ của quá trình lưu hóa.

Các chất chống cháy là lĩnh vực được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các hóa chất chế biến cao su, với tốc độ tăng trưởng hàng năm 4,7% trong thời gian từ 2016 đến 2024. Những hợp chất này được sử dụng để ngăn ngừa các sự cố cháy và tăng nhiệt độ ở các sản phẩm cao su. Trong thời gian tới, những yêu cầu ngày càng tăng về an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các hóa chất chống cháy này cả trong lĩnh vực săm lốp cũng như các sản phẩm cao su khác.

Các khu vực thị trường

Thị trường hóa chất chế biến cao su tại Bắc Mỹ đạt giá trị 835,1 triệu USD vào năm 2015. Nhu cầu xe ôtô trong thị trường nội địa ngày càng cao, đặc biệt là ở Mêhicô, sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường này. Tuy nhiên, những quy định ngày càng chặt chẽ của các chính phủ sẽ khiến cho thị trường hóa chất chế biến cao su ở các nước Bắc Mỹ chỉ tăng với tốc độ vừa phải trong những năm tới.

Thị trường châu Âu được dự báo sẽ chứng kiến sự gia tăng về khối lượng tiêu thụ các hóa chất chế biến cao su, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 2,4% trong thời gian từ 2016 đến 2014. Ngành sản xuất ôtô phát triển rộng khắp tại châu Âu, cùng với các hoạt động nghiên cứu và triển khai liên tục được thực hiện, sẽ hỗ trợ thị trường hóa chất chế biến cao su tăng trưởng trong thời gian tới.

Châu á-Thái Bình Dương là thị trường chi phối ngành sản xuất săm lốp ôtô trong năm 2015 và được dự báo sẽ tiếp tục đóng vai trò chi phối trên toàn cầu trong thời gian từ nay cho đến năm 2024. Thu nhập bình quân của người dân trong khu vực ngày càng tăng đã trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu cho sự tăng trưởng của thị trường xe ôtô, đáp lại sẽ kéo theo nhu cầu đối với các hóa chất chế biến cao su cho săm lốp.

Đặc điểm cạnh tranh

Về bản chất, thị trường hóa chất chế biến cao su là thị trường phân mảnh cao với các công ty lớn nắm giữ phần lớn thị phần. Những công ty hàng đầu trong ngành sản xuất hóa chất chế biến cao su hiện nay là Lanxess AG, BASF SE, Solvay SA, AkzoNobel, Arkena SA, Vanderbilt Holding Company.

Các công ty lớn trong lĩnh vực hóa chất chế biến cao su đang áp dụng các chiến lược tăng trưởng như mở rộng sản xuất, phát triển sản phẩm mới nhằm nâng cao giá trị doanh nghiệp và tăng cường khả năng thâm nhập thị trường. Năm 2013, Công ty Vanderbilt Holding đã mở rộng công suất sản xuất của mình tại nhà máy ở Murray, Kentucky (Mỹ). Nhà máy này sẽ sản xuất nhiều loại hóa chất khác nhau, trong đó có các hóa chất chế biến cao su.

HV

Theo Grand View Research, 5/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,