Tìm ra thuốc kháng sinh mới từ vi khuẩn trong mũi người

10:53' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Tubingen (Đức) đã phân lập được một loại thuốc kháng sinh mới từ mũi của con người. Sau khi sàng lọc các vi khuẩn mũi để tìm xem chúng có tạo ra hóa chất nào có khả năng tiêu diệt tụ cầu khuẩn vàng (Staphylococcus aureus) hay không, họ đã tìm thấy dòng vi khuẩn S. lugdunensis tạo ra hợp chất kháng sinh mà họ đặt tên là lugdunin. Tiềm năng của hợp chất kháng sinh mới này trong việc chữa trị các bệnh lây nhiễm đã được họ biểu thị ở những con chuột mà da bị lây nhiễm tụ cầu khuẩn vàng.

Phát hiện trên có thể mở đường cho các liệu pháp điều trị mới đối với các bệnh lây nhiễm khó điều trị, ví dụ bệnh lây nhiễm do tụ cầu khuẩn vàng kháng methixilin (MRSA) gây ra. Hợp chất kháng sinh mới cũng có hoạt tính tiềm năng chống các vi khuẩn gram dương, kể cả các quần thể vi khuẩn Enterococus kháng vancomyxin.

Theo một nhà nghiên cứu vi sinh học phân tử tại Đại học Tổng hợp Northeastern (Mỹ), nghiên cứu trên là nghiên cứu đầu tiên cho thấy một số thành viên trong các vi quần xã sinh vật ở con người có thể loại bỏ mầm bệnh bằng cách giải phóng hợp chất diệt khuẩn.

Một nhà khoa học tham gia nghiên cứu nói trên cho biết, phần lớn các thuốc kháng sinh hiện nay đều được phân lập từ vi khuẩn sống trong đất, trong khi đó mũi con người - tương tự như đất - cũng là môi trường nghèo dinh dưỡng đối với vi khuẩn, vì vậy có thể là địa điểm tốt để tìm kiếm các chất diệt khuẩn. Họ đã bắt đầu tiến hành khảo sát bằng cách tìm kiếm tương tác giữa các vi sinh vật trong mũi vì điều hiển nhiên là tại đó sẽ có cuộc cạnh tranh quyết liệt để tranh giành chất dinh dưỡng.

Tụ cầu khuẩn vàng được tìm thấy trong mũi của khoảng 30% dân số, nhưng người ta vẫn chưa biết rõ những người còn lại đã kháng cự được sự trú ngụ của loại vi khuẩn này như thế nào. Nay kết quả nghiên cứu cho thấy, các vi khuẩn như S. lugdunensis có thể là tác nhân ngăn cản tụ cầu khuẩn vàng.

Các nhà khoa học Đức đã khảo sát mẫu dịch mũi lấy từ 187 bệnh nhân nội trú, họ tìm thấy tụ cầu khuẩn vàng có mặt ở 34,7% bệnh nhân không có vi khuẩn S. lugdunensis, nhưng chỉ có mặt ở 5,9% bệnh nhân có vi khuẩn này.

Phân tích cấu trúc cho thấy lugnin có thể là peptit vòng, được tạo thành từ thiazolidin dị vòng khác thường và 5 axit amin. Cấu trúc hóa học này chưa được biết đến từ trước đến nay và nó có hoạt tính rất cao ngay cả ở nồng độ thấp. Các nhà khoa học tin rằng, chất kháng sinh mới đã hoạt động bằng cách phá vỡ hệ thống sản sinh năng lượng của vi khuẩn.

Phát hiện nói trên tuy không giải quyết vấn đề thiếu các chất kháng sinh hệ thống hiện nay, nhưng nó cung cấp công cụ hữu ích tiềm năng cho việc ngăn ngừa sự cư ngụ của tụ cầu khuẩn vàng và mở ra hướng tìm kiếm các vật cộng sinh khác có khả năng sản sinh chất kháng sinh để khống chế mầm bệnh trong vi quần xã sinh vật ở con người.

HV

Theo ChemistryWorld, 7/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,