Trung quốc bán phá giá phân bón trên thị trường mỹ

10:22' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Cơ quan thương mại liên bang của Mỹ đang tiến hành điều tra về việc các công ty Trung Quốc bán phá giá phân bón amoni sunphat tại Mỹ.

ủy ban Thương mại quốc tế thuộc chính phủ Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra căn cứ trên khiếu nại của Công ty PCI Nitrogen tại Pasadena (Texas) về việc các nhà sản xuất nội địa của Mỹ đang phải chịu thiệt hại trước tình trạng nhập khẩu phân đạm tăng mạnh.

Trong đơn khiếu nại của mình, Công ty PCI Nitrogen cho biết sản phẩm phân bón amoni sunphat dạng hạt của Trung Quốc thường xuyên được bán với giá thấp hơn sản phẩm tương tự của các nhà sản xuất Mỹ, do đó tạo áp lực giảm giá rất lớn đối với cả amoni sunphat dạng hạt và dạng tiêu chuẩn của Mỹ.

Trong nông nghiệp, amoni sunphat được sử dụng làm phân bón cho nhiều loại cây trồng, đồng thời nó cũng được sử dụng để tăng hiệu quả của các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Amoni sunphat được coi là một loại phân bón “đặc biệt”, vì nó cần được sử dụng để bổ sung cả đạm và lưu huỳnh cho đất nhưng đồng thời nó cũng là sản phẩm phụ của một số ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng sản xuất vượt quá nhu cầu trong thời gian qua đã khiến cho giá của loại phân đạm này trên thế giới giảm mạnh.

Nhập khẩu amoni sunphat từ Trung Quốc vào Mỹ đã tăng gần 8 lần trong thời gian 2013-2015, từ khoảng 47.000 tấn lên đến 370.000 tấn. Trong năm 2016 này, lượng nhập khẩu đang có xu hướng sẽ tăng thêm 60% so với năm trước.

Trung Quốc hiện kiểm soát khoảng 12% thị trường phân bón Mỹ, tăng mạnh so với mức dưới 2% trong năm 2013.

Trong thời gian qua, giá bán buôn amoni sunphat của Trung Quốc đã giảm khoảng 25%, từ 218 USD/tấn xuống chỉ còn 164 USD/ tấn. Điều đó đã buộc các nhà sản xuất Mỹ phải giảm giá sản phẩm của mình để duy trì khả năng cạnh tranh.

Công ty PCI Nitrogen cũng bày tỏ mối lo ngại về việc xu hướng nói trên đang ngày càng gia tăng.

Theo đại diện của Công ty, Trung Quốc đang tăng cường mở rộng công suất phân bón với tốc độ đáng báo động, mặc dù nước này đã sản xuất nhiều phân bón hơn khả năng tiêu thụ của thị trường nội địa.

Đơn khiếu nại của PCI Nitrogen khẳng định, Trung Quốc đang gia tăng công suất sản xuất amoni sunphat vượt quá dự báo về khả năng gia tăng của nhu cầu toàn cầu. Đặc biệt, phần lớn các nhà máy phân bón mới xây dựng ở Trung Quốc đều nhằm vào mục tiêu xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Trung Quốc có khả năng sản xuất những lượng lớn phân bón amoni sunphat vì đây là sản phẩm phụ của một số ngành công nghiệp khác được chính phủ hỗ trợ phát triển. Khoảng 80% sản lượng amoni sunphat của Trung Quốc là sản phẩm phụ của các nhà máy sản xuất thép và ny-lông tại quốc gia này. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc không chỉ khuyến khích những ngành này phát triển mà còn chú trọng vào việc gia tăng giá trị cho các sản phẩm phụ của chúng. Các chính sách hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đối với sản xuất phân bón bao gồm miễn thuế xuất khẩu, cho vay ưu đãi, giảm thuế kinh doanh và giá vận chuyển.

Hiện nay, amoni sunphat được bán tại các thị trường bán buôn trong khu vực Vịnh Mêhicô của Mỹ với giá khoảng 185 USD/tấn Mỹ, giảm mạnh so với mức giá gần 400 USD năm 2014 và 800 USD vào thời điểm cao nhất là giữa năm 2008.

Trong khi đó, mùa hè năm nay có 3 nhà máy phân đạm lớn được đưa vào vận hành tại Mỹ, góp phần làm gia tăng thêm nguồn cung không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn cầu. Tuy các nhà sản xuất với giá thành cao sẽ trì hoãn vận hành nhà máy thay cho việc sản xuất để chịu lỗ, nhưng giá amoni sunphat sẽ ít có khả năng tăng cao hơn nhiều so với hiện nay.

HS

Theo Capital Press, 6/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,