Vinachem: kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý III/2016

10:30' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Ngày 07/10/2016, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức Hội nghị giao ban quý III, đánh giá kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2016.

Quý III năm 2016, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Vinachem tiếp tục gặp khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Nhu cầu thị trường trong và ngoài nước vẫn ở mức thấp, giá bán nhiều sản phẩm tiếp tục giảm so với quý II và so với cùng kỳ năm 2015. Với tinh thần chủ động triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn và sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị thành viên, toàn Tập đoàn đã đạt được những kết quả nhất định trong việc triển khai nhiệm vụ công tác quý III/2016, đảm bảo các cân đối lớn và cung cấp nhiều hàng hóa đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. Trong quý, các nhóm ngành hàng như Phân bón NPK, Phân lân chế biến, Hóa chất cơ bản, Cao su, Chất tẩy rửa, Pin ắc quy, Khí công nghiệp... vẫn giữ được sản xuất ổn định và đạt tăng trưởng khá về giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu; đảm bảo việc làm, thu nhập và tiền lương cho người lao động. Nhưng ngành sản xuất phân Đạm và phân DAP tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn do giá bán urê và DAP trên thế giới và trong nước giảm quá mạnh (phân đạm giảm 27%, DAP giảm 19% so cùng kỳ) dẫn tới các đơn vị phải giảm sản xuất, dừng máy và tiếp tục phát sinh lỗ. Do chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá trị và doanh thu của Tập đoàn nên sự sụt giảm của sản xuất phân đạm urê, phân DAP dẫn tới kết quả chung là giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu và đặc biệt chỉ tiêu hiệu quả của toàn Tập đoàn trong Quý III/2016 giảm mạnh. Theo đó, các chỉ tiêu cơ bản mà Tập đoàn đạt được trong quý III/2016 là: Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế đạt 9.371 tỷ đồng, giảm 12,9% so với cùng kỳ năm 2015. Lũy kế 9 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 29.137 tỷ đồng, giảm 10,8% so với cùng kỳ năm 2015. Doanh thu quý III đạt 9.631 tỷ đồng, giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2015. Lũy kế 9 tháng, doanh thu ước đạt 31.327 tỷ đồng, giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, toàn Tập đoàn đã thực hiện nộp ngân sách 9 tháng đầu năm 2016 đạt 1.254 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa quý III đạt 106,8 triệu USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2015. Lũy kế 9 tháng đạt 305,4 triệu USD, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 9/2016 Tập đoàn đã sản xuất và cung ứng cho thị trường 2.587 nghìn tấn phân bón các loại; 1.809 nghìn chiếc lốp ô tô; hơn 5,4 triệu chiếc săm lốp xe máy; 312 nghìn tấn chất giặt rửa và nhiều sản phẩm hoá chất phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống xã hội. Một số sản phẩm tăng so với cùng kỳ: lốp ô tô tăng 9%, săm ô tô tăng 8%, pin tăng 7%, ắc quy tăng 21%, chất giặt rửa tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác đầu tư xây dựng cũng luôn được Tập đoàn quan tâm và giám sát thường xuyên, đảm bảo đúng và đủ trình tự; tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý dự án đầu tư và lựa chọn nhà thầu, giảm thiểu tối đa rủi ro và đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt là đối với các dự án trọng điểm. Tuy nhiên, do một số dự án lớn tại các đơn vị thành viên có giá trị thực hiện thấp và một số dự án tạm dừng triển khai nên giá trị đầu tư xây dựng thực hiện trong 9 tháng đầu năm của toàn Tập đoàn đạt được chưa cao (đạt 2.349 tỷ đồng, xấp xỉ 53% kế hoạch năm).

Trong quý III, hoạt động của các công ty liên doanh, liên kết đều đạt hiệu quả cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, tổng doanh thu 9 tháng đầu năm của các công ty liên doanh do Tập đoàn trực tiếp góp vốn đạt 3.798 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2015; nộp ngân sách 9 tháng đầu năm 2016 đạt 411 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ.

9 tháng đầu năm, các công ty liên doanh đều hoạt động có lãi mặc dù còn nhiều khó khăn do biến động của thị trường và giá nguyên vật liệu đầu vào. Trong số đó, Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam lãi 255 tỷ đồng, tăng 35%; TPC Vina lãi 168 tỷ đồng, bằng 4 lần so với cùng kỳ năm 2015. Một số công ty liên kết có kết quả kinh doanh tốt trong 9 tháng qua là CTCP Tư vấn và thiết kế công nghiệp đạt doanh thu 144 tỷ (gấp 2 lần cùng kỳ), lợi nhuận đạt 12 tỷ (tăng 1,7 lần so với cùng kỳ); CTCP Vật tư Xuất nhập khẩu Hóa chất đạt doanh thu 276 tỷ, tăng 8% so với cùng kỳ; CTCP Tư vấn và Đầu tư xây dựng mỏ đạt doanh thu 32,9 tỷ, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2015.

Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động trên, Tập đoàn vẫn tiếp tục triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu Tập đoàn, trong đó tập trung vào các công tác sau: tái cơ cấu tổ chức và quản trị doanh nghiệp; sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp; thoái vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp. Nhìn chung, kế hoạch tái cơ cấu đã và đang được Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh triển khai ở tất cả các nội dung.

Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Quy chế mua bán sản phẩm, dịch vụ giữa các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn, trong quý III/2016 Tổng giám đốc Tập đoàn đã quyết liệt chỉ đạo, tổ chức 4 cuộc họp theo từng chuyên đề, từng nhóm ngành hàng về công tác tiêu thụ sản phẩm nội bộ trong Tập đoàn và đã có những kết quả hết sức khả quan với giá trị mua bán nội bộ trong 9 tháng đạt 1.009 tỷ đồng. Một số sản phẩm có tỷ lệ mua trong Tập đoàn cao như khí nitơ (100%), axit HCl (100%), thuốc tuyển (100%), xút (100%), xà phòng thơm (100%) (CTCP Phân bón Bình Điền mua 110 tấn xà phòng thơm của CTCP Xà phòng Hà Nội). Phân DAP tiêu thụ quý III đạt 44.000 tấn, tăng 2,35 lần so với quý II, lũy kế 9 tháng đạt 80.893 tấn, bằng 64% nhu cầu thực tế của các đơn vị mua. Tuy vậy, vẫn còn một số mặt hàng chính đạt tỷ lệ mua ở mức thấp như phân urê, cao su kỹ thuật…, chưa tương xứng với khả năng và nhu cầu của các bên.

Công tác tài chính trong quý III/2016 đã được Tập đoàn hết sức quan tâm, trong đó Tập đoàn đã ưu tiên thu xếp, hỗ trợ vốn cho CTCP Phân Đạm & Hóa chất Hà Bắc và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình; làm đầu mối làm việc với các cơ quan Nhà nước và ngân hàng để tháo gỡ khó khăn cho 2 đơn vị trên; thu xếp vốn cho Dự án Khai thác và chế biến Muối mỏ tại Lào,… Ngoài ra, Tập đoàn còn ban hành nhiều quy chế, quy định về quản trị trong nội bộ Tập đoàn và các đơn vị thành viên. Công tác môi trường, an toàn lao động trong quý cơ bản được đảm bảo. Công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên được triển khai đồng bộ theo đúng chương trình kế hoạch và hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên

Với việc tích cực triển khai đồng bộ các công tác trên, quý III và 9 tháng đầu năm 2016 Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã duy trì sản xuất ổn định, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; nộp ngân sách đầy đủ theo quy định. Hiện nay, nhiệm vụ đặt ra cho 3 tháng cuối năm còn rất nặng nề, do đó tập thể Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên trong toàn Tập đoàn đang nỗ lực cao nhất để hoàn thành mục tiêu của quý IV và cả năm 2016.

PV

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,