Bộ thử nhanh virut zika với giá 2 USD

02:51' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Các kỹ sư tại Đại học Tổng hợp Pennsylvania (Mỹ) đã phát triển một bộ thử nhanh và giá rẻ cho virut Zika. Dụng cụ thử này có kích thước chỉ bằng một lon nước xô-đa, nó có thể được sử dụng mà không cần nguồn điện và không cần có kiến thức chuyên môn đặc biệt. Bệnh nhân chỉ cần lấy mẫu nước bọt, thuốc nhuộm đổi màu trong bộ thử sẽ chuyển sang màu xanh nếu phát hiện sự có mặt của virut.

Việc chẩn đoán nhanh và chính xác là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai có thể đã bị lây nhiễm virut Zika. Nhưng các thử nghiệm đã được chấp thuận trước đây đối với virut Zika đều đòi hỏi phải sử dụng thiết bị phòng thí nghiệm rất phức tạp. Các thiết bị chẩn đoán có thể được sử dụng ngoài thực địa, trong khi bệnh nhân chờ đợi, là công cụ rất quan trọng trong cuộc chiến đấu chống dịch bệnh Zika đang bùng phát ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Các bộ thử với khả năng phát hiện vật liệu di truyền từ bản thân virut Zika được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán loại virut này. Các phương pháp khác, ví dụ tìm kiếm kháng thể mà cơ thể tạo ra khi phản ứng với virut, đều không đủ chính xác vì chúng có thể tạo ra kết quả âm tính sai ở những người đã bị lây nhiễm nhưng chưa tạo ra đủ kháng thể, hoặc kết quả dương tính sai ở những người có kháng thể do một bệnh khác.

Những xét nghiệm tìm kiếm các đoạn RNA từ bản thân virut, được gọi là phản ứng chuỗi trùng hợp transciptase ngược (RT-PCR), có thể tránh được vấn đề trên. Nhưng kỹ thuật RT-PCR đòi hỏi phải thực hiện các công việc chính xác trong phòng thí nghiệm. Các đoạn gen của virut trong mẫu thử của bệnh nhân phải được khuyếch đại và sao chép nhiều lần đến mức mà có thể phát hiện, quá trình này cũng đòi hỏi phải thay đổi nhiệt độ nhiều lần một cách chính xác.

Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Pennsylvania đã khảo sát khả năng sử dụng một kỹ thuật khác, được gọi là khuyếch đại đẳng nhiệt, trong đó chỉ cần giữ mẫu ở một nhiệt độ cụ thể mà không phải thay đổi nhiệt độ nhiều lần một cách chính xác. Họ đã chế tạo một thiết bị giá thành thấp, bao gồm một hộp chẩn đoán và một bộ xử lý. Hộp chẩn đoán sẽ tách, làm đặc và làm sạch các axit nucleic rồi tiến hành khuyếch đại gen.

Các nhà khoa học cũng đã tìm cách chế tạo dụng cụ giữ mẫu ở nhiệt độ cần thiết mà không cần sử dụng điện. Giải pháp của họ là một bình thủy, được gia nhiệt bằng các phản ứng hóa học, với vật liệu sáp có khả năng hấp thụ nhiệt dư bằng cách nóng chảy.

Sau khi đưa mẫu nước bọt của bệnh nhân vào hộp chẩn đoán, 40 phút sau bộ thử này sẽ cho biết kết quả.

HV

Theo Chemistry & Industry, 7/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,