Brexit sẽ ảnh hưởng đến công nghiệp hóa chất toàn cầu như thế nào?

02:16' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Trong một quyết định có tính lịch sử, ngày 23/6/2016 đa số người dân Liên hiệp Vương quốc Anh đã bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là Brexit. Kết quả này đã mang đến sự hân hoan vui mừng giữa những người hoài nghi chủ nghĩa châu Âu, đồng thời gây ra một làn sóng chấn động trong nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, nhiều nhà kinh tế và các chuyên gia trong ngành sản xuất hóa chất đã nhận thấy những tác động tiêu cực mà sự kiện Brexit sẽ mang lại, vì Anh là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của châu Âu và một trong những thị trường hóa chất lớn nhất ở châu lục này.

Tác động đối với công nghiệp hóa chất Châu Âu

Hiện tượng Brexit là một dấu hiệu nguy hiểm và có những tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế nói chung ở châu Âu. Đặc biệt, nó sẽ dẫn đến sự sụt giảm trong xuất khẩu hóa chất và đầu tư trực tiếp tại Anh cũng như EU.

Thương mại giữa Mỹ với eu hiện nay (bao gồm cả Anh) chiếm tổng cộng khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu, thương mại hóa chất giữa eu và Anh cũng rất lớn.

Theo Hiệp hội Công nghiệp hóa chất Đức (VCI), năm 2015 ngành công nghiệp hóa chất của nước này đã xuất khẩu sang Anh số hàng hóa trị giá 12,9 tỷ Euro. Trong số đó, hóa chất tinh khiết và dược phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất. Cũng trong thời gian đó, các công ty hóa chất Đức đã nhập khẩu từ Anh lượng hàng hóa trị giá 5,6 tỷ Euro, phần lớn là nguyên liệu dược phẩm và các sản phẩm hóa dầu.

Anh cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng như địa điểm sản xuất và phân phối hàng hóa ở châu Âu. Hiện tại, 63 chi nhánh của các công ty hóa chất Đức đang hoạt động ở Anh. Tổng cộng, các cơ sở này sử dụng 6000 nhân công và đạt doanh thu 4,1 tỷ Euro. Giá trị đầu tư trực tiếp của ngành công nghiệp hóa chất Đức ở Anh đạt tổng cộng 1,6 tỷ Euro. Ngược lại, các nhà đầu tư Anh cũng đã đầu tư hơn 2 tỷ Euro vào công nghiệp hóa chất Đức.

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hóa chất Đức cho rằng, trong bối cảnh kinh tế châu Âu đang phục hồi một cách yếu ớt thì việc Anh rút khỏi eu là dấu hiệu không tốt đẹp cho sự phát triển tiếp theo của nền kinh tế khu vực.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất hóa chất Mỹ, tác động trực tiếp của sự kiện Brexit là nó dập tắt mọi cơ hội hoàn thiện Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) trong năm nay. Đây là hiệp định thương mại rất có lợi cho sản xuất hóa chất nói chung và lĩnh vực sản xuất hóa chất chuyên dụng nói riêng, vì nó giúp giảm hàng tỷ USD tiền thuế, đồng thời tăng tính nhất quán về luật pháp giữa các cơ quan chính phủ châu Âu và Mỹ.

Tác động đối với công nghiệp hóa chất Anh

Trên thực tế, tình hình đầu tư trong ngành hóa chất tại Anh hiện nay vốn đã không phải là thuận lợi. Khi tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy hóa chất mới, các công ty thường né tránh Anh vì đảo quốc này bị chia cắt về mặt địa lý với eu, tạo ra những thách thức về vận chuyển cũng như những cản trở khác.

Giám đốc một công ty hóa chất châu Âu cho rằng, Brexit sẽ làm cho nước Anh càng trở nên kém hấp dẫn hơn trong quyết định đầu tư của các công ty hóa chất. Trước mắt, họ sẽ chỉ đầu tư vào Anh ở mức tối thiểu, vì không ai biết những thay đổi sắp tới sẽ ra sao. Có nhiều khả năng là các quyết định đầu tư xây dựng nhà máy mới, đầu tư vào nghiên cứu triển khai hoặc quyết định bổ nhiệm nhân sự và thuê nhân công cho các nhà máy tại Anh sẽ bị hoãn lại.

Theo một báo cáo phân tích của Công ty tài chính Euler Hermes, ngay cả khi ký các hiệp định tự do thương mại mới, các công ty hóa chất Anh vẫn có khả năng sẽ phải chứng kiến doanh thu xuất khẩu của họ sụt giảm 2,5 tỷ bảng. Trong trường hợp xấu nhất, khi Anh rời khỏi eu mà không ký các hiệp định tự do thương mại mới, doanh thu của các công ty Anh sẽ giảm trung bình -1%/năm so với dự báo tăng trưởng trung bình 4%/năm sau năm 2017 nếu Anh ở lại eu. Báo cáo trên cũng dự báo, trong trường hợp xấu nhất đó tổng doanh số xuất khẩu hàng hóa của Anh có thể giảm đến 30 tỷ bảng và nước Anh sẽ phải mất ít nhất 10 năm để có thể lấp lại khoảng thiếu hụt này, ngay cả sau khi đã được bù đắp một phần bởi hoạt động thương mại với các quốc gia thuộc Khối Thịnh vượng chung. Theo kịch bản này, thâm hụt thương mại của Anh, mà hiện đã ở mức cao kỷ lục, sẽ mở rộng đến 35-180 tỷ bảng trong vòng 12 tháng sau khi Brexit trở thành chính thức.

Tác động dài hạn đối với công nghiệp hóa chất toàn cầu

Từ khi Anh chính thức bước vào quá trình rời khỏi EU, cộng đồng quốc tế các nhà sản xuất hóa chất đang chuẩn bị đón chờ những thời gian sóng gió trước mắt.

Một số giám đốc các công ty hóa chất cũng như các chuyên gia trong ngành cho rằng, thời kỳ hậu Brexit sẽ tạo ra tình trạng không chắc chắn đầy khó chịu khi các công ty chờ đợi để xem các hiệp định thương mại mới sẽ như thế nào.

Trong thời gian trước mắt, Brexit sẽ không gây ra những thay đổi lớn đối với công nghiệp hóa chất Anh cũng như công nghiệp hóa chất toàn cầu. Do quá trình rút khỏi EU dự kiến sẽ không thể diễn ra trong vòng sớm hơn tối thiểu là 1 năm, trong thời gian tới nền kinh tế Anh sẽ vẫn hoạt động như bình thường. Nhưng không may là tác động ngắn hạn lớn nhất đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu hóa chất của Anh lại nằm ở áp lực phải cắt giảm chi phí trước sự cạnh tranh hiện tại của các công ty hóa chất lớn hơn ở Mỹ. Sau khi rút khỏi EU, các nhà sản xuất hóa chất Anh sẽ càng phải vất vả hơn trong việc tìm kiếm hợp đồng, đặc biệt là do vị trí đảo quốc của Anh vốn đã khiến cho việc xuất nhập khẩu hóa chất của nước này trên thị trường quốc tế càng trở nên khó khăn hơn.

Nhưng tất nhiên những tác động dài hạn lớn hơn sẽ nằm ở việc các công ty hóa chất Anh và những người mua hàng của họ sẽ giải quyết như thế nào sự thay đổi của những quy định pháp lý. Cụ thể, nếu Anh rời khỏi EU mà trước đó không đàm phán các hiệp định tự do thương mại mới với những nước khác thì công nghiệp hóa chất Anh sẽ có nguy cơ mất đi doanh số hóa chất ở một mức cao khác thường là 7 tỷ bảng. Hiện tại, mỗi năm Anh xuất khẩu ra nước ngoài lượng hàng hóa hóa chất với giá trị hơn 55 tỷ bảng, công nghiệp hóa chất là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng nhất của nước này. Hơn một nửa lượng hóa chất xuất khẩu của Anh được chuyển đến các thị trường EU, vì vậy bất cứ quyết định nào ảnh hưởng đến quan hệ đối tác với EU đều sẽ có tác động dây chuyền đến chuỗi cung ứng và thị trường công ăn việc làm ở Anh.

Đối với công nghiệp hóa chất toàn cầu, câu hỏi lớn đặt ra hiện nay là: Nếu Anh rời khỏi EU, công nghiệp hóa chất của quốc gia này có tiếp tục hoạt động trong khuôn khổ các quy định REACH mà EU đề ra từ năm 2007 hay không? Từ nhiều năm nay, REACH đã được coi là gây nhiều phiền toái cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì vậy nhiều doanh nghiệp ở Anh đã mong chờ cơ hội được giải phóng khỏi sự khống chế của các quy định này. Nhưng trên toàn cầu, ít có khả năng là những người sử dụng và tiêu thụ hóa chất sẽ thích thú với tình trạng lộn xộn mới, khi phải mua những sản phẩm hóa chất không theo các quy định và tiêu chuẩn thống nhất.

Câu hỏi rộng hơn không phải là việc gián đoạn tự do thương mại của Anh có gây ra những xáo động trực tiếp trên các thị trường hóa chất toàn cầu hay không. Nếu Anh ngừng đóng vai trò lớn trên thị trường hóa chất quốc tế, điều đó chắc chắn sẽ gây ra những tác động dây chuyền, từ chuỗi cung ứng cho đến các hoạt động nghiên cứu và triển khai trên toàn thế giới.

Vẫn còn quá sớm để biết chính xác là Brexit sẽ có những tác động cụ thể như thế nào, hoặc thậm chí nó có thực sự diễn ra hay không. Nhưng những gì mà chúng ta biết hiện nay là công nghiệp hóa chất đang đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Anh và sự đóng góp của quốc gia này đối với công nghiệp hóa chất toàn cầu cũng rất lớn.

Có một điều chắc chắn là: Brexit sẽ không chỉ là mối quan tâm của riêng công nghiệp hóa chất nước Anh mà còn của cả công nghiệp hóa chất toàn cầu.

Nhưng quá trình nước Anh rời khỏi EU sẽ kéo dài ít nhất vài năm. Vì vậy, những gì mà giám đốc các công ty hóa chất có thể làm lúc này là chờ đợi xem những gì sẽ diễn ra và trong khi đó thì chuẩn bị cho những thay đổi sắp đến.

Thế Nghĩa tổng hợp

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,