Châu Á trả giá đắt vì ô nhiễm môi trường do đốt than

02:45' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Theo một nghiên cứu mới công bố, trong năm 2013 tình trạng đốt than đã gây ra 366.000 trường hợp tử vong sớm tại Trung Quốc, chủ yếu là do các hạt mịn nhỏ (PM2.5) sinh ra khi đốt than. Khi cộng cả các nguồn phát tán PM2.5 khác, số người tử vong sớm do các bệnh tim mạch và bệnh phổi liên quan đến ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc tăng lên đến 916.000 người.

Nghiên cứu nói trên do Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và Viện nghiên cứu những tác động đối với sức khỏe (HEI) ở Boston (Mỹ) hợp tác thực hiện. Theo một nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa, kết quả của nghiên cứu cho thấy nhu cầu phải có những chiến lược mạnh mẽ hơn nữa nhằm giảm thiểu phát thải do đốt than cùng với phát thải từ các nguồn khác.

Vào đầu năm 2016 các nhà nghiên cứu thuộc Viện HEI đã thông báo, tác động ô nhiễm không khí do PM2.5 gây ra đã dẫn đến khoảng 2,3 triệu trường hợp tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới. Hai phần ba các trường hợp tử vong đó diễn ra ở Trung Quốc, ấn Độ và các nước đang phát triển khác ở châu á. Đây cũng là vấn đề lớn ở Đông Âu, nơi lượng sử dụng than khá cao và ít có khả năng sẽ giảm trong tương lai gần.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện một số biện pháp kiểm soát ô nhiễm. Nghiên cứu nói trên cho rằng những biện pháp như vậy đã bắt đầu mang lại lợi ích và dự báo ô nhiễm không khí tại đây sẽ giảm đáng kể vào năm 2030, số trường hợp tử vong sớm sẽ giảm khoảng 275.000. Tuy nhiên, do dân số Trung Quốc tiếp tục tăng và người dân sống lâu hơn nên chắc chắn số trường hợp tử vong sớm do ô nhiễm không khí sẽ lại tăng. Phó Chủ tịch Viện HEI cho rằng, ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục là thách thức lớn, nhưng những biện pháp kiểm soát ô nhiễm sẽ có tiềm năng rất lớn trong việc mang lại những lợi ích về sức khỏe trong tương lai.

Nhưng trong khi Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp nhằm kiểm soát ô nhiễm không khí thì kết quả của nghiên cứu nói trên cho thấy số người tử vong vì ô nhiễm không khí tại ấn Độ có khả năng còn vượt quá những con số tương tự ở Trung Quốc.

Tuy dữ liệu về ấn Độ sẽ chỉ được công bố trong năm 2017, các nhà nghiên cứu tại Viện HEI cho biết tốc độ gia tăng số người chết vì ô nhiễm không khí ở ấn Độ sẽ vượt tốc độ tương tự ở Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc dự định đến năm 2020 sẽ cắt giảm khoảng 19% sản lượng than so với hiện nay và sẽ giảm 60% phát thải từ các nhà máy gây ô nhiễm chính trong ngành điện, ấn Độ lại đang chậm ban hành các giới hạn về ô nhiễm môi trường và đang tăng sản lượng than nhằm cung cấp điện cho dân số ngày càng tăng.

Năm 2012, các cơ quan EU cũng đã thông báo ghi nhận 403.000 trường hợp tử vong sớm liên quan đến ô nhiễm không khí do các hạt bụi mịn gây ra tại Liên minh châu Âu.

HS

Theo Chemistry & Industry, 9/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,