Enzym vi khuẩn giúp tiêu hủy loại thuốc nổ mới

02:57' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Từ nhiều năm nay, các nhà khoa học đã tìm kiếm phương pháp phục hồi đất đai và khắc phục ô nhiễm môi trường do thuốc nổ gây ra tại các khu vực thử vũ khí của quân đội cũng như những khu vực chiến sự bị ô nhiễm thuốc nổ.

Nay một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp West Florida (Mỹ) đã tìm ra phương pháp phát hiện và phá hủy hợp chất thuốc nổ 2,4-dinitroanisole (DNAN). Trước đó, họ đã phát hiện enzym hydrolaza có mặt trong loại vi khuẩn Nocardioides sp. JS1661 mà họ tìm thấy trong nước thải của một nhà máy sản xuất DNAN. Trong nghiên cứu mới của mình, nhóm nghiên cứu đã phát hiện hydrolaza có thể hoạt động bên ngoài vi khuẩn mà không cần phải bổ sung bất cứ đồng nhân tố nào.

Enzym hydrolaza chuyển hóa DNAN thành 2,4-dinitrophenol mà màu vàng của nó cho biết có sự hiện diện của DNAN. Trước tiên, các nhà nghiên cứu đã cố định enzym này trong dioxit silic nhằm biểu thị là nó có thể được sử dụng để phát hiện DNAN trong các dòng nước thải hoặc sử dụng trong các thiết bị phản ứng sinh học để phân hủy DNAN. Họ cũng bọc giấy lọc xenluloza bằng enzym này sao cho có thể sử dụng trên thực địa để phát hiện sự nhiễm độc DNAN.

Một nhà nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Montreal (Canađa) cho biết, hiện nay Bộ Quốc phòng của các quốc gia rất quan tâm đến việc sử dụng DNAN trong các kho vũ khí đạn dược của mình vì nó an toàn hơn và ít nhạy hơn TNT cũng như các loại thuốc nổ truyền thống khác. Vì vậy, nghiên cứu nói trên đã được thực hiện rất đúng lúc.

Các nhà nghiên cứu West Florida hy vọng phương pháp của họ sẽ giúp tránh ô nhiễm đất và nước ngầm như đã xảy ra với các loại thuốc nổ khác. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đã đi trước một bước trong việc tìm ra phương pháp phân hủy sinh học một loại thuốc nổ mới, trước khi nó được đưa ra sử dụng rộng rãi.

HS

Theo Chemical & Engineering News, 10/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,