Phương pháp đơn giản để cải thiện hiệu quả của chất xúc tác platin

02:54' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Ngày nay, chất xúc tác platin đang được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ các phản ứng hóa học trong sản xuất nhiều loại sản phẩm thông thường cũng như các quá trình như chuyển hóa CO độc hại thành CO2 trong các bộ xúc tác xử lý khí thải ở xe ôtô. Nhưng do platin là kim loại đắt và hiếm nên trong các ngành công nghiệp người ta thường xuyên phải tìm cách giảm lượng sử dụng kim loại này và phát triển các chất xúc tác mới, có hiệu quả hơn.

Các kỹ sư tại Đại học Tổng hợp New Mexico và Đại học Tổng hợp Bang Washington (Mỹ) mới đây đã phát triển phương pháp giảm tiêu thụ platin trong các phản ứng hóa học. ý tưởng chính của phương pháp này là bẫy giữ các nguyên tử platin để cải thiện hiệu quả và sự ổn định của phản ứng.

ở nhiệt độ cao, các nguyên tử sẽ trở nên linh động và tạo thành các cụm, tác động bất lợi đến hoạt động và làm giảm hiệu quả của chất xúc tác. Đây là lý do chính khiến cho các bộ xúc tác xử lý khí thải phải được kiểm nghiệm thường xuyên để đảm bảo rằng chúng không bị mất hiệu quả sau một thời gian sử dụng.

Để giải quyết vấn đề đó, các nhà nghiên cứu Mỹ nói trên đã phát triển phương pháp thu giữ các nguyên tử platin khiến cho chất xúc tác platin duy trì hoạt tính và phản ứng với sự tham gia của chất xúc tác này có thể diễn ra ổn định.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một vật liệu thường được sử dụng và không đắt tiền là xeri oxit để tạo ra những chiếc bẫy nhỏ xíu, có hình dạng các que và khối đa diện cỡ nano. Với diện tích bề mặt lớn và số lượng lớn các khiếm khuyết, vật liệu xeri cỡ nano có khả năng bẫy giữ các nguyên tử platin trên bề mặt và giữ không cho chúng kết cục với nhau, nhờ đó platin có thể tiếp tục xúc tác phản ứng.

Việc bổ sung xeri oxit vào chất xúc tác cũng là quy trình đơn giản, không cần sử dụng các tác nhân bên ngoài.

Theo một giáo sư tại Đại học Tổng hợp New Mexico, phương pháp bẫy giữ nguyên tử có thể được áp dụng rộng rãi để điều chế các chất xúc tác dạng đơn nguyên tử. Điều đáng chú ý là việc kết hợp xeri một cách đơn giản với chất xúc tác platin là đủ để bẫy giữ các nguyên tử platin và duy trì hiệu quả của chất xúc tác.

HV

Theo Chemical & Engineering News, 8/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,