Tên lửa mini” cấp thuốc cho cơ thể

02:53' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Các nhà khoa học Anh đã sáng chế một loại “tên lửa mini” tự hành bằng lụa, có thể được tạo ra bằng phương pháp in phun và có tiềm năng sử dụng làm dụng cụ cấp thuốc trong cơ thể.

Tên lửa mini này có một khung bằng lụa, được kích tạp bằng enzym catalaza và polyetylen glycol. Để làm ra dụng cụ này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Sheffield (Anh) đã chế tạo một loại “mực lụa” bằng cách phối trộn dung dịch protein fibroin của lụa với enzym catalaza, đây là enzym có tác dụng xúc tác phản ứng khử H2O2.

Sử dụng phương pháp in phun phản ứng, các nhà nghiên cứu đã in “mực lụa” nói trên lên một tấm silic. Để đưa nguyên liệu đã in trở về dạng khung cứng không tan trong nước và tạo ra “tên lửa mini” cứng, họ đặt luân phiên mỗi lớp nguyên liệu nói trên với một lớp metanol. Metanol sẽ khởi phát quá trình chuyển hóa trở lại từ mực tan thành mực không tan.

Khi dụng cụ trên được đặt vào dung dịch H2O2, phản ứng tiếp theo - được kích hoạt bằng enzym catalaza nằm trong khung lụa - sẽ tạo ra các bong bóng oxy và đẩy dụng cụ di chuyển. Nếu chất xúc tác được dàn đều trong cấu trúc của dụng cụ, các bong bóng sẽ được giải phóng một cách ngẫu nhiên và “tên lửa mini” cũng sẽ chuyển động theo các hướng ngẫu nhiên.

Nhưng nếu chất xúc tác được phân phối không đều, dụng cụ sẽ di chuyển nhanh hơn và theo đường đi thẳng hơn. Các nhà khoa học đã sử dụng quá trình in mực để tạo ra các hình dạng và cấu trúc khác nhau cho “tên lửa mini”, qua đó thay đổi cách di chuyển của “tên lửa mini” này.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Sheffield cho biết, “tên lửa mini” có tiềm năng ứng dụng rất lớn vì nhiều nguyên liệu như thuốc, enzym, kháng thể,... có thể được bọc trong khung lụa của dụng cụ. Nếu phản ứng enzym tạo lực cho “tên lửa mini” không dựa vào nhiên liệu H2O2 mà sử dụng những nhiên liệu khác thì những chiếc “tên lửa mini” này có thể được sử dụng trong cơ thể để mang thuốc hoặc sửa chữa mô, hoặc thậm chí có thể mang theo kháng thể để theo dõi các tế bào ung thư.

Hiện tại, quy trình in thạch bản hoặc bay hơi kim loại để sản xuất các dụng cụ tương tự thường tốn nhiều thời gian và chi phí. Hơn nữa, nhiều dụng cụ như vậy sử dụng kim loại platin làm chất xúc tác tạo ra chuyển động, nhưng hoạt tính của chất xúc tác rất nhạy với các chất ô nhiễm bề mặt như hydrocacbon và thiol, nó cũng bị giảm do sự hấp phụ bề mặt một số thành phần trong các dịch sinh học.

Trong khi đó, các tiến bộ đã đạt được về những vật liệu có thể in và công nghệ in đã cho phép sản xuất nhanh các “tên lửa mini” bằng lụa có tính tương thích sinh học như trên, quy trình sản xuất có thể được mở rộng lên quy mô lớn hơn để giảm thời gian và chi phí.

HS

Theo Chemistry & Industry, 8/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,