Thị trường sơn bột toàn cầu hiện nay và triển vọng đến năm 2024

02:21' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Theo báo cáo mới đây của Công ty Global Market Insights, năm 2015 thị trường sơn bột toàn cầu đã đạt quy mô 2,25 triệu tấn và đang thâm nhập thành công vào các ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là ngành sản xuất xe ôtô và thiết bị gia dụng.

Từ năm 2012, khi sản lượng xe ôtô toàn cầu đạt gần 84 triệu chiếc, ngành sản xuất sơn bột đã đạt tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm. Tại các nhà sản xuất xe ôtô, mối quan tâm đối với sơn bột đã được khôi phục trở lại trong nhiều ứng dụng cho xe ôtô, ví dụ khi sơn các chi tiết như viền cửa, tay cầm, giảm xóc, khung gương, các chi tiết dưới mui xe,...

Trong những năm tới, sản xuất xe ôtô tăng trưởng mạnh tại Braxin, Đức, Trung Quốc và Malayxia sẽ tiếp tục tạo thành động lực quan trọng cho sự phát triển của ngành sản xuất sơn bột. Đồng thời, tiềm năng tiêu thụ của các thiết bị gia dụng như lò vi sóng, máy giặt, thiết bị kết đông thực phẩm,... sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng tiếp theo của ngành sản xuất này.

Các sản phẩm sơn bột hoàn toàn không có dung môi nên không phát thải vào khí quyển các chất hữu cơ dễ bay hơi, đồng thời rủi ro cháy nổ trong quá trình sơn và lưu kho cũng giảm. Trong khi đó, lượng hao hụt thấp là một yếu tố khác góp phần cho sự tăng trưởng của thị trường sơn bột, vì sản phẩm dư thừa thường được thu thập trong các hệ chiết và được tái chế.

Nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất sơn bột, chiếm hơn 40% chi phí sản xuất. Nguồn cung nguyên liệu ổn định hiện nay sẽ góp phần duy trì giá sơn bột ổn định trên thị trường trong những năm tới.

Theo dự báo của Công ty Global Market Insights, quy mô thị trường sơn bột sẽ đạt đến 3,8 triệu tấn vào năm 2023, tăng trung bình 6,8%/năm. Giá trị thị trường sơn bột được dự báo sẽ đạt 15,58 tỷ USD vào năm 2023.

Các lĩnh vực ứng dụng

Nhìn chung, nhu cầu cao ở nhiều lĩnh vực như sơn xây dựng, sản xuất xe ôtô, thiết bị công nghiệp, thiết bị gia dụng, đồ đạc nội thất,... đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ sơn bột.

Hàng tiêu dùng hiện là lĩnh vực ứng dụng lớn nhất đối với sơn bột, chiếm 22% tổng khối lượng sơn bột tiêu thụ trong năm 2015. Các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy sấy, máy giặt, tủ điện, máy nóng lạnh, máy hút bụi, máy rửa bát đĩa, lò vi sóng, thiết bị kết đông thực phẩm là những kênh tiêu thụ thường xuyên đối với sơn bột.

Lĩnh vực ứng dụng lớn thứ hai là các ngành sản xuất công nghiệp nói chung, đặc biệt là sản xuất xe ôtô.

Thị trường sơn bột dùng trong sản xuất xe ôtô ước tính đạt 460.000 tấn trong năm 2015 và được dự báo sẽ tăng trưởng 7,4%/ năm trong thời gian từ nay cho đến năm 2023. Với nhu cầu trên 204.000 tấn, trong năm 2015 Châu á - Thái Bình Dương là khu vực thị trường lớn nhất đối với sơn bột dùng trong sản xuất xe ôtô.

Hiện nay, các nhà sản xuất xe ôtô hàng đầu thế giới như Lincoln, Chevrolet, Daimler - Chrysler, Mercedes - Benz, Dodge,… đều đang sử dụng sơn bột trong quy trình sản xuất của mình, ví dụ làm lớp sơn trung gian khi sơn bên ngoài thân xe.

Các khu vực thị trường

Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực phát triển nhanh nhất trên thị trường sơn bột toàn cầu. Những yếu tố chính góp phần tạo ra sự phát triển này là xu hướng đầu tư mạnh vào các lĩnh vực sản xuất khác nhau, như sản xuất xe ôtô, hàng tiêu dùng, thiết bị gia dụng, xây dựng, đồ đạc nội thất.

Châu Á - Thái Bình Dương cũng là thị trường sơn bột lớn nhất toàn cầu, xét cả về mặt khối lượng và giá trị. Năm 2015, thị trường sơn bột khu vực này đã đạt doanh số tổng cộng 3,5 tỷ USD. Thị trường sơn bột Trung Quốc hiện chiếm hơn 40% nhu cầu của khu vực. Trong những năm tới, sự phát triển mạnh của các lĩnh vực như sản xuất xe ôtô, xây dựng cơ sở hạ tầng và hàng tiêu dùng sẽ hỗ trợ nhu cầu thị trường sơn bột trong khu vực, đặc biệt là thị trường sơn bột tại ấn Độ.

Châu Âu là thị trường sơn bột lớn thứ hai trên thế giới, với doanh số dự kiến sẽ đạt 890.000 tấn vào năm 2023. Động lực chính thúc đẩy nhu cầu sơn bột ở khu vực này là sản xuất xe ôtô đang tăng mạnh tại Đức, Hunggari, Rumani, áo và Anh, với những nhà máy sản xuất của nhiều hãng xe ôtô hàng đầu thế giới.

Thị trường sơn bột Bắc Mỹ đạt tổng doanh số 1,89 tỷ USD trong năm 2015. Hơn 80% nhu cầu của thị trường này là đến từ thị trường sơn bột của Mỹ.

Thị trường sơn bột tại các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Mỹ, Đức, ấn Độ, Braxin và Nga được dự báo sẽ tiếp tục là các thị trường phát triển tốt trong những năm tới.

Các quốc gia Đông và Trung Âu, các nước mới nổi tại Đông Nam á và các nước châu Mỹ La tinh cũng sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển của thị trường sơn bột trong những ứng dụng khác nhau, tạo ra nhiều cơ hội cho các công ty tham gia thị trường trong thập niên tới.

Đặc điểm cạnh tranh

Thị trường sơn bột toàn cầu có tính phân mảnh cao, trong đó sản phẩm của các công ty hàng đầu đáp ứng gần 40% nhu cầu thị trường toàn cầu trong năm 2015.

Những công ty dẫn đầu thị trường hiện nay là AkzoNobel, PPG, Sherwin Williams, Axalta. Trong các khu vực thị trường riêng rẽ, nhiều công ty đang cạnh tranh với nhau giành vị thế trên thị trường.

HV

Theo Global Market Insights, 4/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,