Nguyên liệu thực phẩm từ tảo thiên nhiên mới

01:33' PM - Thứ sáu, 17/12/2010

Tảo thiên nhiên loài Chlorella từ lâu đã được sử dụng làm thực phẩm chức năng, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Công ty công nghệ sinh học Solazyme (Mỹ) mới đây đã phát hiện một dòng mới và tự nhiên (không biến đổi gen) của loài tảo này, có khả năng cung cấp dầu với thành phần axit béo tương tự các loại dầu thực vật lành mạnh cho sức khỏe. Cấu trúc của giống tảo mới này còn đặc biệt thích hợp để chế tạo thành bột tảo (chứa tới 50% dầu). Bánh quy làm từ loại bột tảo này có hương vị tương tự như bánh quy với nguyên liệu bơ và trứng thông thường, nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp hơn 75% và hàm lượng calo thấp hơn 25% so với bánh quy thông thường, vì vậy bột tảo này có thể thay thế bơ và trứng để làm ra các loại bánh nướng phù hợp cho những người cần kiêng chất béo. Nước sốt mật ong mù tạt làm từ bột tảo mới cũng có hàm lượng chất béo thấp hơn 85% và hàm lượng calo thấp hơn 74% so với các nước sốt cùng loại.

Dầu chiết từ loại tảo mới này có chứa nhiều axit oleic không no, tương tự các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu hạt cải,..

So với các loại dầu thực vật như dầu cọ, dầu tảo có nhiều ưu điểm hơn về mặt bảo vệ môi trường do quá trình nuôi trồng tảo đòi hỏi ít đất và nước hơn, phát thải ít carbon hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn và không cần phải phá rừng như khi trồng cọ để khai thác dầu.

Công ty Solazyme cũng đã ký hợp đồng hợp tác với hãng Unilever (Mỹ) để thử nghiệm dầu của loại tảo mới vào các mục đích khác ngoài thực phẩm, ví dụ trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể như xà phòng, chất khử mùi, chất tẩy rửa, hoặc thay thế axit hyaluronic trong mỹ phẩm chống lão hóa…

NK

Theo Chemistry & Industry, 5/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,