Trần Thị Bình: Người con ưu tú của đất mỏ Lào Cai

01:26' PM - Thứ sáu, 17/12/2010

Khi biết tôi có ý định viết về chị Trần Thị Bình, người phụ nữ được rất nhiều người nơi đất mỏ yêu quí, khâm phục, anh Nguyễn Xuân Miền, Phó Văn phòng Công ty TNHH một thành viên apatit Việt Nam hứa sẽ đưa đến gặp chị, người có bề dày thành tích đáng nể về các sáng kiến, ý tưởng trong công việc, đã mang lại những lợi ích lớn lao cho con người và vùng đất nơi đây.

Cơn mưa sớm ào ạt, mạnh mẽ, dồn dập khiến các con sông, dòng suối cuồn cuộn dâng cao kéo theo những tảng đất đỏ đặc trưng của vùng mỏ. Tôi ngồi trong phòng khách tại Xí nghiệp khai thác 3 chờ chị mà nóng lòng muốn gặp người phụ nữ đặc biệt ấy. Đang băn khoăn vì có thể mưa gió thế này sẽ không gặp được nhân vật chính thì một người phụ nữ dáng người thanh mảnh, khuôn mặt thân thiện dễ gần đến chào và bắt tay tôi. Nếu không có anh Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Xí nghiệp khai thác (XNKT) 3 giới thiệu, tôi cũng không thể hình dung được con người luôn trăn trở với những ý tưởng sáng tạo lại hiền lành, bình dị và khiêm tốn đến vậy.

“Chị vừa đi thăm các khai trường, bùn đất bẩn quá. Mưa lũ thế này rất dễ xảy ra sụt lở, nước ngập các điểm khai thác, ảnh hưởng đến công việc em ạ”, chị vừa gỡ bùn đất bám đầy gấu quần, vừa đăm chiêu lo lắng cho những công nhân đang làm việc ngoài kia.

Trước khi gặp chị, tôi đã được anh Sơn, Giám đốc XNKT 3 kể về chị. Năm 1983, chị tốt nghiệp PTTH nhưng do nhà nghèo, không có điều kiện học lên cao, chị xin vào làm công nhân tại mỏ. Vốn thông minh, hiếu học lại chăm chỉ hiền lành, sau một thời gian, chị là một trong số ít người được Công ty cử đi học tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Sau 5 năm học, ra trường với tấm bằng xuất sắc, chị quyết định về làm việc tại XNKT 3 và gắn bó với công việc của một kỹ sư khai thác mỏ trong suốt 25 năm qua. Và cho đến thời điểm này, chị cũng là nữ kỹ sư khai thác duy nhất làm việc trực tiếp tại công trường.

Cơn mưa đã ngớt, thấy tôi háo hức muốn đi xem công trường, chị Bình đưa tôi lên khai trường 14 - một trong những khai trường lớn của Công ty: “em lên vào mấy ngày mưa nên không được chứng kiến những đoàn xe hối hả nối đuôi nhau ra vào. Ngày nắng thì bụi mù mịt, còn những ngày mưa toàn bộ khung cảnh nơi đây nhuốm một màu đỏ đặc quánh, sền sệt bùn đất”.

Con đường từ khai trường 14 đến khai trường 17, khúc khuỷu, gập ghềnh, đầy bùn đất, anh Sơn tủm tỉm bảo đây là con đường gắn liền với tên tuổi chị Bình. Đó là những con đường làm tắt theo sáng kiến chị Bình để giảm chi phí vận chuyển, đã tiết kiệm được kha khá cho Nhà nước. Chị ngồi cạnh tôi, không nói, chỉ cười. Nhìn những đoàn xe tải nối đuôi nhau lặc lè chở đất đá và quặng, chị chia sẻ: “em thấy không, công việc của mỏ chủ yếu là bốc xúc, vận chuyển cả quặng và đất đá, cho nên trong chi phí sản xuất khâu vận tải chiếm tỷ trọng lớn. Mà để vận chuyển được lại phải dùng toàn xe trọng tải lớn nên tiêu hao nhiều nhiên liệu. Rút ngắn cung đường vận chuyển là cách giảm chi phí tốt nhất”. Mỗi khi ra khai trường, trong đầu chị lại bật ra những câu hỏi làm thế nào để giảm cước vận chuyển, giảm chi phí sản xuất. Xuất phát từ thực tế, chị đã đề xuất làm những con đường tắt. Cứ có thời gian rảnh là chị lại mày mò bên những bản vẽ, có những lúc phải đi rất xa để tìm thêm tài liệu. Đi đâu, làm gì chị cũng quan sát, ghi nhớ, từ đó hình thành nên những bản thiết kế và nhiều sáng kiến đã ra đời.

Ngồi trong căn lán dành cho công nhân, tôi hỏi: Có lúc nào chị cảm thấy công việc buồn tẻ và khô cứng không? Chị cười hiền: “Chị cứ nghĩ, việc nào mà nam giới làm được thì mình cũng làm được, chị chưa khi nào cảm thấy công việc có sự tẻ nhạt mà trái lại, chị thấy rất vui với những con số, những bản vẽ do chính mình thiết kế ra”.

Trong hơn 25 năm gắn bó với Công ty, chị đã có nhiều sáng kiến làm lợi cho Công ty nhiều tỷ đồng. Chỉ tính từ năm 2000 trở lại đây, với hàng chục sáng kiến, chị cùng các đồng nghiệp đã tiết kiệm được cho Công ty gần 6 tỷ đồng, như: thiết kế, chế tạo đường vận chuyển mới, giảm cự ly vận tải tại khai trường Mỏ Cóc, giá trị làm lợi gần 800 triệu đồng; thiết kế mở đường đi tắt trên khai trường 17, giảm cự ly vận tải, giá trị làm lợi trên 700 triệu đồng/ năm; thiết kế, thi công đường vận chuyển mới thay thế đường vận chuyển cũ tại khai trường Mỏ Cóc cánh 4, giá trị làm lợi trên 700 triệu đồng/ năm, hay sáng kiến tận thu quặng 1, giảm hệ số bóc đất đá, tạo bãi thải trong khai trường 12, giá trị làm lợi trên 800 triệu đồng/ năm; đồng tác giả sáng kiến thiết kế thi công đường lên bãi thải, rút ngắn cự ly vận tải tại Mỏ Cóc, giá trị làm lợi trên 3 tỷ đồng/ năm... Các sáng kiến của chị đều được các đồng nghiệp cùng ban lãnh đạo trong Công ty quan tâm, nhiệt tình ủng hộ để việc triển khai được thuận lợi, nhanh chóng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Với những thành tích đã đạt được, chị đã 2 lần được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, liên tục là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp Bộ. Năm 2007, chị là đại biểu nữ duy nhất của tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị Phụ nữ Tài năng toàn quốc. Năm 2008, chị vinh dự là một trong 8 phụ nữ trên toàn quốc được Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam trao tặng giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2008 vì những đóng góp cho sự phát triển của Công ty nói riêng và cho tỉnh Lào Cai nói chung.

Con đường dẫn tới thành công hôm nay của chị Bình có sự góp sức của tập thể Công ty và với chỗ dựa tinh thần của chị là một gia đình hạnh phúc. Bên chị luôn có một người chồng hiểu và quan tâm đến công việc, tạo mọi điều kiện cho vợ yên tâm công tác. Với chị, niềm hạnh phúc vô bờ là 2 con ngoan ngoãn, học giỏi. Chị chia sẻ, là người người phụ nữ làm công tác kỹ thuật, suốt ngày gắn bó với các con số và bản vẽ, rồi tính tính toán toán, chị phải nỗ lực gấp nhiều lần.

Chỉ trong thời gian ngắn ngủi được sống và chứng kiến công việc của những người công nhân đất mỏ, tôi càng thấm thía hơn những vất vả của họ để có được những tấn “vàng nâu” cho tổ quốc. Tôi cũng hiểu được rằng, cán bộ công nhân viên Công ty TNHH một thành viên apatit Việt Nam rất tự hào và đang ra sức phấn đấu không mệt mỏi để giữ vững danh hiệu đơn vị anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Tôi dám chắc rằng danh hiệu anh hùng của Công ty ngày càng được tô thắm hơn nữa cũng bởi họ có được những người con ưu tú như chị - "cây sáng kiến" Trần Thị Bình.

HỒNG LIÊN

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,