Triển vọng thị trường các hợp chất Bo trên thế giới

01:10' PM - Thứ sáu, 17/12/2010

Sản xuất các hợp chất borat trên thế giới hiện bị chi phối bởi ba nguồn cung ứng chính là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước Nam Mỹ. Ngoài ra, tuy Trung Quốc (TQ) cũng là một nước sản xuất quan trọng trong lĩnh vực này nhưng sản phẩm tại đây được sử dụng chủ yếu cho thị trường nội địa. Trong bối cảnh đó, nhiều nước đang quan tâm đến việc phát triển các nguồn cung ứng mới đối với các khoáng chất chứa bo.

Tại Xéc-bi, không chỉ tập đoàn khai thác lớn Rio Tinto Minerals mà cả các công ty nhỏ khác như Erin Ventures (Canađa) cũng đang tham gia vào việc phát triển các mỏ khoáng sản bo mới. Vừa qua, Công ty Erin Ventures đã liên doanh với Công ty khai thác than (PEU) thuộc sở hữu nhà nước của Xéc-bi để phát triển mỏ khoáng sản chứa bo tại Piskanja. Theo dữ liệu thăm dò địa chất, mỏ Piskanja có trữ lượng khoảng 7 triệu tấn quặng với hàm lượng 39% B2O3, ngoài ra còn có các khoáng sản khác như olemanit và ulexit.

Đầu năm 2009, tập đoàn Rio Tinto Minerals cũng đã công bố phát hiện một mỏ khoáng sản tại Xéc-bi với trữ lượng 114 triệu tấn bao gồm quặng bo hàm lượng 13,1% B2O3 và quặng liti hàm lượng 1,8% Li2O.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Roskill (Anh), trong năm 2008 cung cầu các hợp chất borat trên thế giới có vẻ như cân bằng với khối lượng giao dịch ước tính đạt khoảng 1,9 triệu tấn B2O3. Nhưng trong báo cáo mới đây, Roskill chỉ ra rằng đang có sự thiếu hụt đáng kể trong cán cân cung cầu giữa các khu vực.

Trong khi công suất sản xuất tại châu Âu (chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ và Nga) cũng như Bắc Mỹ đang vượt quá nhu cầu một cách đáng kể thì châu Á đang là khu vực tiêu thụ ròng đối với các hợp chất borat. Năm 2008, khối lượng borac tinh chế và axit boric được nhập khẩu vào TQ - thị trường các sản phẩm borat lớn nhất châu Á - đã vượt quá sản lượng trong nước.

Tình hình suy thoái kinh tế hiện nay đã ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ, khiến nhu cầu các hợp chất bo giảm khoảng 20%, xuống còn 1,5 triệu tấn B2O3.

Dự kiến, trước năm 2011 nhu cầu thị trường sẽ không hồi phục đến mức 1,9 triệu tấn B2O3 của năm 2008. Nhưng sau đó nhu cầu có thể hồi phục đến 2,15 triệu tấn B2O3 vào năm 2014, với động lực chủ yếu là thị trường châu Á, đặc biệt là thị trường TQ.

Phần lớn dự báo nhu cầu đối với các hợp chất bo là căn cứ vào nhu cầu của thị trường sợi thủy tinh. Từ năm 2000 đến năm 2008, sản xuất sợi thủy tinh tại TQ đã tăng 28% và đạt 1,8 triệu tấn vào năm 2008, chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu. Đồng thời, nhu cầu các hợp chất borat trong sản xuất thủy tinh và gốm sứ chứa bo silicat tại TQ cũng đang tăng.

HS

Theo Industry Mineral, 6/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,