Vafco: Hiệu quả cao trong công tác ATVSLĐ - PCCN và BVMT

01:18' PM - Thứ sáu, 17/12/2010

Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển (VAFCO) là một trong những đơn vị được xây dựng từ thời bao cấp nhưng đã đạt được hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhờ thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) - phòng chống cháy nổ (PCCN) và bảo vệ môi trường (BVMT).

Trong những năm gần đây, VAFCO đã có nhiều biện pháp tổ chức, quản lý, đầu tư khoa học kỹ thuật nhằm đảm bảo ATVSLĐ - PCCN, cũng như thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân. Nhờ đó, sản xuất của Công ty ngày càng phát triển, doanh thu, lợi nhuận ngày càng cao, đời sống cán bộ công nhân viên (CBCNV) được bảo đảm.

Hiệu quả cao trong công tác ATVSLĐ - PCCN và BVMT

Chỉ tính riêng trong năm 2009, Công ty đã dành gần 5,3 tỷ đồng để xây dựng kế hoạch ATVSLĐ, trong khi đó đã thực hiện thực tế trên 6,3 tỷ đồng (bằng 119,2% kế hoạch). Năm 2010, kinh phí cho kế hoạch này là trên 6 tỷ đồng nhưng tính đến hết tháng 6/2010, thực tế đã thực hiện trên 3,2 tỷ đồng, bằng 52,7% so với kế hoạch.

Công ty cũng thực hiện tốt việc đặt biển báo, bảng nội quy an toàn, chỉ dẫn thao tác, chỉ dẫn vệ sinh lao động ở từng vị trí thao tác, từng cương vị, từng máy trong dây chuyền sản xuất. Năm 2009, Công ty đã sửa sang và bổ sung 45 bản nội quy, chỉ dẫn. Sáu tháng đầu năm 2010, Công ty đã bổ sung thêm 17 bản nội quy, chỉ dẫn và treo thêm 61 panô áp phích cảnh báo an toàn.

Bên cạnh đó, Công ty đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế tiếng ồn, như cải tạo máy nghiền; cơ giới hóa để giảm thời gian tiếp xúc với tiếng ồn của công nhân; sản xuất, quảng cáo các loại phân lân hạt để không phải nghiền, đỡ gây ồn. Hiện nay, lượng sản phẩm hạt không nghiền đã chiếm khoảng trên 60% sản phẩm tiêu thụ.

Công tác PCCN cũng được Công ty quan tâm chú trọng. Hàng năm Công ty đều có phương án PCCN và thường xuyên phối hợp với công an địa phương để tập duyệt, đồng thời thường xuyên đào tạo và huấn luyện cho CBCNV về công tác PCCN cũng như ATVSLĐ.

Để đảm bảo môi trường lao động, hàng năm Công ty đều lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Khoa học Công nghệ Môi trường phê duyệt. Công ty thường xuyên mời các cơ quan chức năng của Nhà nước về đo đạc kiểm tra. Các kết quả kiểm tra trong nhiều năm lại đây đều đạt tiêu chuẩn cho phép. Các cơ quan chức năng quản lý cấp trên đã khẳng định các biện pháp quản lý và kỹ thuật của Công ty có hiệu quả tốt và ngày càng hoàn thiện, đảm bảo môi trường và điều kiện làm việc cho CBCNV. Sáu tháng đầu năm 2010, Công ty đã mời Trung tâm Phân tích và Môi trường về kiểm định môi trường sản xuất tại Công ty. Kết quả đều đạt tiêu chuẩn môi trường quy định. Công ty cũng đã trang bị 2 thiết bị đo khí thải và nước thải hiện đại, đồng thời tổ chức huấn luyện cho CBCNV đo kiểm quan trắc môi trường.

Trong 2 năm vừa qua, Công ty đã sửa chữa, cải tạo 3 hệ thống hút khí đỉnh lò, 6 hệ thống xử lý thu hồi bụi sản phẩm lân ở 4 hệ nghiền. Nhờ đó, năm 2009 Công ty đã thu hồi 6.300 tấn bán thành phẩm phân lân, làm lợi 9,45 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2010, Công ty thu hồi được 3000 tấn, làm lợi 4,5 tỷ đồng.

Để triệt tiêu phế thải rắn, Công ty đã nghiên cứu đóng bánh quặng mịn rồi đưa tuần hoàn trở lại sản xuất. Từ nghiên cứu này, năm 2009 Công ty đã đóng được 52 nghìn tấn quặng mịn và đưa vào sử dụng 43.868 tấn, làm lợi trên 5,7 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2010, Công ty đóng được gần 30 nghìn tấn và đưa vào sử dụng 32,5 ngàn tấn, làm lợi trên 4,2 tỷ đồng.

Cải thiện điều kiện làm việc của công nhân

Kiên trì trong nhiều năm, Công ty đã đầu tư cải tiến, cơ giới hóa dần các khâu lao động thủ công nặng nhọc, thay thế hàng trăm lao động thủ công như: sửa sang lại hệ thống băng tải chuyển bụi, phễu chứa bụi lò cao; cơ giới hóa khâu ra liệu Xưởng NPK; lắp băng tải chuyển bao thành phẩm lân; cơ giới hóa khâu đóng mở nắp chuông lò cao bằng máy ở cả 3 lò cao, đưa máy nâng, máy xúc thủy lực năng suất cao vào thay cho việc bốc xếp thủ công. Mới đây, trong quý I/2010 Công ty đã cải tạo và đưa máy xúc PC30 vào liệu cho máy ép, nhờ đó cũng đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân và giảm chi phí cho sản xuất. Thêm vào đó, Công ty đã trồng hàng nghìn cây xanh và bồn hoa để tạo môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp”.

Lãnh đạo Công ty luôn quan tâm và tạo điều kiện để mạng lưới y tế của Công ty hoạt động có hiệu quả, đảm bảo phòng trực cấp cứu đạt tiêu chuẩn quy định. Tại các xưởng cũng đặt các tủ thuốc cấp cứu, được kiểm tra bổ sung thường xuyên.

Công ty cũng chú trọng quan tâm đến các công trình công cộng như: nhà ăn ca, nhà thay gửi quần áo cho công nhân,...; thực hiện nghiêm túc việc trang bị bảo hộ lao động, cũng như đôn đốc sát sao, đảm bảo 100% công nhân mang đủ trang bị bảo hộ lao động trước khi vào làm việc; đồng thời thực hiện nghiêm túc việc khám sức khỏe tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ cho CBCNV.

Nhìn chung, trong các năm qua VAFCO đã làm tốt việc xây dựng và thực hiện kế hoạch ATVSLĐ - PCCN - BVMT song song với kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu áp dụng các biện pháp để hoàn thành kế hoạch an toàn trong sản xuất nhằm ngăn chặn không để xảy ra tai nạn lao động; cũng như áp dụng các giải pháp quản lý, kỹ thuật để nâng cao chất lượng môi trường, cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần đưa Công ty ngày càng phát triển bền vững.

NGUYỄN HƯƠNG

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,