Anh và Braxin tăng cường phát triển nhiên liệu sinh học

09:02' AM - Thứ tư, 23/02/2011

Vùng đông bắc Anh là vùng đầu tiên được chính phủ Anh công nhận là khu vực kinh tế đạt mức phát thải CO2 thấp. Điều này càng được củng cố thêm bằng việc đưa vào vận hành nhà máy nhiên liệu sinh học (NLSH) Ensus tại Wilton, Teeside, với vốn đầu tư 300 triệu bảng Anh. Ban đầu, nhà máy được dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất thương mại từ tháng 1/2010, nhưng kế hoạch này đã bị trì hoãn do điều kiện thời tiết bất lợi đã ảnh hưởng đến các vùng cung cấp lúa mì cho nhà máy.

Khi được đưa vào vận hành, nhà máy Ensus sẽ là nhà máy chế biến ngũ cốc lớn nhất EU và đóng vai trò lớn cả trên thị trường NLSH và thị trường thức ăn gia súc tại châu Âu. Việc chế biến lúa mì cũng giúp nhà máy tận dụng các loại đường và tinh bột để sản xuất các sản phẩm khác.

Ngoài việc sản xuất hơn 410.000 lít etanol sinh học/ năm để phối trộn với xăng, nhà máy cũng sẽ sản xuất mỗi năm hơn 340.000 tấn thức ăn gia súc với hàm lượng protein cao, đồng thời sẽ thu giữ hơn 340.000 tấn CO2/ năm để sản xuất thực phẩm và đồ uống. Mỗi năm, nhà máy sử dụng lượng nguyên liệu hơn 1 triệu tấn lúa mì, loại dùng làm thức ăn gia súc, được thu mua trong khu vực.

Ngày nay, phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ chuỗi thức ăn cho con người và gia súc đang là vấn đề ngày càng được quan tâm trước những lo ngại về tình trạng biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Sản xuất thịt hiện chiếm 1/5 phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Hơn một nửa sản lượng ngũ cốc của EU được sử dụng làm thức ăn gia súc, ngoài ra EU còn là khu vực nhập khẩu phụ gia thức ăn gia súc (ví dụ đậu nành) lớn nhất thế giới. Đậu nành nhập khẩu được sản xuất trên khoảng 20 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó 90% nằm ở Nam Mỹ, do đó làm tăng áp lực phá rừng lấy đất. Trong 15 năm qua, sản lượng đậu nành tại Nam Mỹ đã tăng hơn gấp đôi.

Những nhà máy sản xuất NLSH như nhà máy Ensus sẽ góp phần quan trọng làm giảm diện tích sử dụng đất nông nghiệp và ngăn chặn nạn phá rừng tại Nam Mỹ, vì chúng sản xuất thức ăn gia súc thay thế cho đậu nành nhập khẩu vào EU.

Tại Braxin, tình trạng phá rừng đang chậm lại, tuy chưa chấm dứt hoàn toàn. Hiện nay mía đường là nguyên liệu cơ bản để sản xuất NLSH tại đây. Khoảng 31,5 triệu tấn mía đường được thu hoạch tại Braxin đang góp phần sản xuất 27,5 tỷ lít NLSH mỗi năm, phần lớn để phục vụ nhu cầu trong nước. Do ngày càng nhiều etanol sinh học được bán ra trên trên thị trường nhiên liệu nên tại đây xăng đã trở thành nhiên liệu thứ cấp.

Hiện nay, Công ty Petrobras của Braxin đang vận hành ba nhà máy sản xuất NLSH với tổng công suất 171.000 m3/năm.

Etanol sinh học chiếm 10% xuất khẩu của Braxin. Petrobras dự định sẽ đóng vai trò quan trọng trên thị trường quốc tế đối với NLSH và các sản phẩm sinh học khác. Công ty đang có kế hoạch đầu tư 2,8 triệu USD vào lĩnh vực này, trong đó 84% được tập trung cho sản xuất etanol sinh học. Petrobras đang nghiên cứu sản xuất etanol sinh học thế hệ hai và sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà máy biểu thị trong năm 2011.

Hệ thống hậu cần phục vụ xuất khẩu NLSH là vấn đề then chốt đối với Petrobras, vì vậy Công ty đang đầu tư xây dựng đường ống vận chuyển dài 1150 km, với năng lực vận chuyển 12 triệu m3/năm, liên kết các vùng sản xuất etanol sinh học ở Miền Nam Braxin với các cảng biển tại các bang Sao Paulo và Rio de Janeiro.

LH

Theo Chemistry & Industry, 1/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,