Các công ty phương Tây đầu tư sản xuất hóa chất t than tại Trung Quốc

09:04' AM - Thứ tư, 23/02/2011

Ba hãng hóa chất lớn của phương Tây là Total Petrochemicals, Celanese và Dow Chemical đang xúc tiến các kế hoạch sản xuất hóa chất tại Trung Quốc (TQ), đi từ nguồn nguyên liệu than đá dồi dào tại đây.

Do giá dầu mỏ nhập khẩu liên tục tăng trong thập niên qua, các công ty sản xuất hóa chất TQ đã bắt đầu sử dụng than đá trong nước để sản xuất olefin thông qua công nghệ khí hóa than. Hiện nay, các công ty Mỹ và châu Âu cũng đang chuyển sự chú ý sang than đá để tìm cách cung cấp cho thị trường TQ các hóa chất sản xuất tại đây, đi từ các nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương.

Hãng Total Petrochemicals và Công ty đầu tư điện lực TQ đã đồng ý sẽ nghiên cứu xây dựng tổ hợp polyolefin công suất 1 triệu tấn/ năm tại vựa than lớn của vùng Nội Mông. Các đối tác hy vọng sẽ hoàn thành kế hoạch này sau năm 2015, tổng chi phí xây dựng dự kiến lên đến 4 tỷ USD. Total sẽ sử dụng công nghệ sản xuất olefin từ metanol và quá trình crăcking olefin đã được thử nghiệm ở Bỉ.

Celanese có kế hoạch xây dựng một hoặc hai nhà máy tại TQ để sản xuất etanol từ than đá nhờ một công nghệ mới dựa trên công nghệ axetyl của mình. Mỗi nhà máy này sẽ có công suất 400.000 tấn/ năm và chi phí đầu 350 triệu USD. Celanase dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất khoảng 30 tháng sau khi nhận được giấy phép của chính phủ. Công ty này cũng đã sản xuất axit axetic đi từ nguyên liệu than đá tại Nam Kinh, TQ.

Trong lúc đó, Celanese đang có kế hoạch từ cuối năm 2012 sẽ áp dụng công nghệ sản xuất etanol trong một nhà máy với công suất 40.000 tấn/ năm, đi từ nguyên liệu khí thiên nhiên, tại một tổ hợp hóa chất ở Clear Lake, Texas (Mỹ).

Dow Chemical cũng đang tăng cường nỗ lực thực hiện dự án sản xuất hóa chất từ than tại thành phố Yulin, tỉnh Sơn Tây. Đây là dự án mà hãng này đã nghiên cứu từ năm 2007 cùng với Công ty than Shenhua, TQ .

LH

Theo Chemical & Engineering News, 11/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,