Lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi đang làm tăng tình trạng kháng thuốc

09:16' AM - Thứ tư, 23/02/2011

Do vi khuẩn đang phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh, các nhà khoa học lo ngại sự xuất hiện của các siêu vi khuẩn có thể kháng lại các loại thuốc hiện có. Hiện nay, các gen kháng thuốc đã lan rộng trong các vi khuẩn, một phần do việc lạm dụng thuốc kháng sinh ở người và gia súc.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách thường xuyên tại các trang trại lợn ở TQ đã làm tăng sức đề kháng tetraxyclin ở vi khuẩn trong đất tại các vùng gần đó.

ở TQ cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, một lượng lớn kháng sinh đang được sử dụng trong ngành chăn nuôi để kích thích tăng trưởng. Nếu các mầm bệnh trong môi trường tiếp xúc với các chất kháng sinh này và phát triển khả năng đề kháng của chúng thì điều này rõ ràng là một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Những nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy mối liên quan giữa nồng độ tetraxyclin được sử dụng và các gen kháng thuốc trong môi trường. Nhưng những nghiên cứu đó có thể đã đánh giá thấp các mối liên quan này, vì đã bỏ qua các sản phẩm phân hủy của tetraxyclin - đó là những chất cũng có khả năng diệt khuẩn.

Các nhà nghiên cứu môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học TQ đã sử dụng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao và phương pháp phổ khối lượng để đo 5 loại tetraxyclin điển hình và 10 sản phẩm thoái biến của chúng trong mẫu đất của các vùng nằm gần 9 trang trại chăn nuôi lợn ở Bắc Kinh, Thiên Tân, và Gia Hưng. Họ cũng đã phát hiện 15 loại gen kháng tetraxyclin khác nhau trong đất. Kết quả phân tích của họ cho thấy số lượng các gen kháng tetraxyclin này có mối tương quan với nồng độ tetraxyclin và cả nồng độ các sản phẩm thoái biến của tetraxyclin trong các mẫu đất.

Nghiên cứu trên là một trong những nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này ở TQ, nó cho thấy rõ ràng là các vùng đất bị ô nhiễm xung quanh các trang trại động vật đang trở thành kho chứa các gen kháng chất kháng sinh trong môi trường.

Nguyễn Hương

Theo Chemical & Engineering News, 08/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,