Ngành sản xuất các hợp chất Liti tiếp tục mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường

08:59' AM - Thứ tư, 23/02/2011

Mới đây, quyết định của Công ty FMC Lithium về việc mở rộng hoạt động chế biến nước muối tại Achentina là một trong những bằng chứng cho thấy nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm liti cả bên ngoài lĩnh vực ắc quy cho xe ôtô điện đang mạnh như thế nào.

FMC Lithium là nhà sản xuất các sản phẩm liti lớn thứ ba trên thế giới. Công ty đã công bố kế hoạch tăng công suất liti cacbonat của các nhà máy tại vùng nước muối Hombre Muerto, Achentina, từ 17.000 tấn/ năm hiện nay lên 22 - 23.000 tấn/ năm vào năm 2011. Theo FMC, trọng tâm của kế hoạch mở rộng sản xuất này là quá trình chế biến nước muối chứa liti thành liti cacbonat. Vì vậy, Công ty không xây dựng thêm các bể bay hơi sử dụng năng lượng Mặt Trời mà sẽ đầu tư vào các thiết bị chế biến mới và giải quyết các điểm thắt nút cổ chai trong quá trình sản xuất của mình.

FMC cho biết, các thị trường truyền thống như gốm sứ, thủy tinh và mỡ bôi trơn là những động lực chính của kế hoạch mở rộng sản xuất này, chứ không phải là sự tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ đang được hy vọng nhiều từ thị trường xe ôtô điện. Theo Công ty, phần lớn sự tăng trưởng của thị trường xe ôtô điện sẽ chỉ thực sự được thực hiện vào nửa sau của thập niên này và hơn nữa sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng.

Khi thế giới bước vào thời kỳ phục hồi kinh tế, nhu cầu đối với các nguyên vật liệu được sử dụng rộng rãi, ví dụ mỡ bôi trơn - trong đó liti hydroxit là một trong những thành phần then chốt, sẽ ngày càng tăng. Về ngắn hạn, dự kiến nhu cầu các sản phẩm liti trong các lĩnh vực công nghiệp cũng như trên thị trường pin và ắc quy sẽ phục hồi.

Hiện nay, với triển vọng tăng trưởng nhu cầu về dài hạn, nhiều dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm liti đang được bàn luận rộng rãi tại châu Mỹ và châu Á. Nhưng đa số các dự án này sẽ không ảnh hưởng đến cân bằng cung cầu thị trường trong 3 đến 5 năm tới. Hơn nữa, nhiều dự án có thể sẽ không khả thi về mặt kinh tế trong điều kiện những mức giá như hiện nay trên thị trường.

Ngành sản xuất pin và ắc quy hiện chiếm 22 - 25% nhu cầu tiêu thụ liti cacbonat, chủ yếu phục vụ cho các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động, máy tính xách tay và các công cụ điện. Tuy lĩnh vực xe ôtô điện có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng nhu cầu thực tế vẫn chưa đạt đến những khối lượng đáng kể.

Mặc dù vậy, về dài hạn xu hướng động lực chính trong ngành vẫn là sự phát triển của lĩnh vực ắc quy ôtô. Dự báo, vào năm 2020 nhu cầu ắc quy cho ôtô điện có thể chiếm đến 40% tổng nhu cầu pin và ắc quy trên thế giới.

Đầu năm 2001, sự cạnh tranh của các sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc và Chilê đã buộc FMC Lithium phải đóng cửa một số cơ sở sản xuất trong thời gian ngắn. Với dự án mở rộng sản xuất hiện nay, Công ty hy vọng sẽ giảm giá thành sản xuất nhờ công nghệ chế biến tiên tiến hơn.

Ngoài FMC Lithium, một số công ty khác trong lĩnh vực sản xuất các hợp chất liti cũng đã tiến hành các kế hoạch mở rộng sản xuất. Trong đó phải kể đến các công ty như SQM SA tại Chilê và Chemetall GmbH tại Chilê và Mỹ. Công ty SQM SA đã nâng cao công suất từ 27.800 tấn/ năm (năm 2008) lên 42.000 tấn/ năm (năm 2010), còn Công ty Chemetall GmbH cũng đã nâng cao công suất từ 17.000 tấn/ năm (năm 2002) lên 27.000 tấn/ năm (năm 2010).

HV

Theo Industry Mineral, 6/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,