Phong trào Giỏi việc nước - Đảm việc nhà của Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam 5 năm qua (giai đoạn 2005 - 2010)

09:11' AM - Thứ tư, 23/02/2011

Phong trào thi đua Giỏi việc nước - Đảm việc nhà (GVN-ĐVN) được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 1989 là phong trào mang đặc thù giới xuyên suốt quá trình hoạt động nữ công của các cấp công đoàn (CĐ). Thông qua phong trào, nữ công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) được rèn luyện, bồi dưỡng và trưởng thành về nhiều mặt. Trong 5 năm qua (giai đoạn 2005 - 2010), phong trào GVN-ĐVN trong nữ CNVC-LĐ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã được CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam duy trì có nề nếp và được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Dù ở cương vị công tác nào, chị em đều thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực hưởng ứng các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo và được thể hiện trên nhiều lĩnh vực.

Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, công tác chuyên môn, nghiệp vụ, chị em luôn có ý thức tôn trọng kỷ luật lao động, rèn luyện tác phong văn hóa doanh nghiệp, lao động sáng tạo, lao động có năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chị em đã đóng góp cho đơn vị hàng ngàn ý tưởng, nhiều ý tưởng được công nhận và trở thành sáng kiến. Điển hình là nữ công Công ty TNHH 1 thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đảm nhận 218 công trình; nữ công Công ty TNHH 1 thành viên apatit đảm nhận 84 công trình phần việc, 38 giải pháp khắc phục khó khăn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đơn vị... Một số cá nhân tiêu biểu cho phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật là chị Bình, chị Hoa (Công ty TNHH 1 thành viên Apatit Việt Nam); chị Thu, chị Tâm (Công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam); chị Hà (Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao); chị Thục (Công ty CP Phân lân Ninh Bình). Đặc biệt, năm 2008 chị Trần Thị Bình được nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao tặng.

Trong nghiên cứu khoa học, chị em tự học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng với yêu cầu của sự nghiệp đổi mới. Điển hình là nữ Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam có 5 chị đỗ tiến sĩ, 8 chị đỗ thạc sĩ, tỉ lệ chị em làm chủ các đề tài khoa học ngày càng tăng, đặc biệt phải kể đến chị Vũ Thị Thu Hà (trưởng phòng, Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ lọc và hóa dầu) chủ trì 17 đề tài cấp Nhà nước và cấp Bộ; chị Minh (tiến sĩ ngành tuyển khoáng Công ty CP Đầu tư xây dựng Mỏ) là chủ nhiệm một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và cấp Tập đoàn.

Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, phải kể đến chị em Trường Cao đẳng Công nghiệp Hóa chất, chiếm tỉ lệ 46,67% tổng số cán bộ CNVC nhà trường. Mặc dù trong cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng các chị vẫn không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đáp ứng yêu cầu trước mắt và cho một trường Đại học trong tương lai. Trong 5 năm qua, Trường có 15 chị tốt nghiệp thạc sĩ, nhiều chị đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc, tỉnh và trường chuyên nghiệp dạy nghề. Hàng năm, Trường có 500-700 học sinh tốt nghiệp, trong đó có nhiều người về sau đã trở thành cán bộ, thợ giỏi của các đơn vị sản xuất kinh doanh.

Với chức năng tham mưu giúp việc cho lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, chị em nữ Cơ quan Tập đoàn (chiếm tỷ lệ 29% tổng số cán bộ CNVC) đã đoàn kết, nhất trí, phát huy nội lực, tham mưu đề xuất với lãnh đạo, tạo mọi điều kiện giúp cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Trong 5 năm qua có 50% các chị tham gia học tập chính trị, ngoại ngữ, chuyên môn, trong đó có 2 chị đã tốt nghiệp và 2 chị đang theo học thạc sĩ.

Trong lĩnh vực quản lý và hoạt động Đảng, đoàn thể, có nhiều chị giỏi và năng động trong điều hành, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, điển hình là chị Thảo (chủ tịch HĐQT Công ty CP Pin ắc quy Miền Nam), chị Hoa (kế toán trưởng Công ty CP Cao su Sao vàng), chị Minh (kế toán trưởng Công ty TNHH 1 thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc), chị Hoa (kế toán trưởng Công ty TNHH 1 thành viên Apatit Việt Nam), chị Thúy (kế toán trưởng Công ty CP ắc quy Tia sáng Hải Phòng), chị Thoa (kế toán trưởng Công ty CP Cao su Đà Nẵng)… Các chị em tham gia công tác đoàn thể luôn là những cán bộ gương mẫu, có bản lĩnh chính trị vững vàng. Với 50 CĐ cơ sở trực thuộc, có 9 chị là Chủ tịch, 10 chị là Phó Chủ tịch CĐ cơ sở trực thuộc, đó là chị Hợp (nữ Phó Chủ tịch CĐ đầu tiên của CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam), chị Hiền (Phó Chủ tịch, trưởng Ban Nữ công CĐ Công ty TNHH 1 thành viên Apatit Việt Nam), chị Hoàn (Chủ tịch CĐ Công ty TNHH 1 thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc)… Bên cạnh đội ngũ cán bộ CĐ chủ chốt là những trưởng Ban Nữ công CĐ cơ sở luôn nhiệt tình, tận tụy, biết chia sẻ và đồng cảm với chị em như chị Nga (trưởng Ban Nữ công Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao), chị Thảo (trưởng Ban Nữ công Công ty CP Cao su Sao vàng), chị Hương (trưởng Ban Nữ công Công ty TNHH 1 thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc)… Trong 5 năm qua có 358 chị được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, có 1 chị được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, 1 chị được đề bạt trưởng ban Tập đoàn và 75 chị được đề bạt vào những cương vị quản lý khác.

Trong hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và công tác xã hội từ thiện, chị em luôn phát huy năng khiếu cá nhân, tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn hóa thể thao tại đơn vị, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho CNVC-LĐ. Tại Hội thao Chào mừng 40 năm thành lập Ngành Hóa chất Việt Nam, nhiều chị đã mang về những tấm Huy chương vàng, Huy chương bạc, như chị Đức (Công ty Hơi kỹ nghệ Que hàn), chị Tâm (Công ty CP Cao su Sao vàng), chị Tươi (Công ty TNHH 1 thành viên Apatit Việt Nam), chị Long, chị Hạnh (Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao)… Ngoài việc phấn đấu Giỏi việc nước, đảm việc nhà, chị em còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cùng cán bộ CNVC-LĐ đóng góp ủng hộ các quỹ như Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, đóng góp Ngày vì người nghèo, phong trào Mái ấm CĐ. Hiện nay, các cơ sở thành viên trong Tập đoàn đang nuôi dưỡng 56 Mẹ Việt Nam Anh hùng và thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc các Mẹ.

Đảm đang là truyền thống quý báu của người phụ nữ Việt Nam, các chị vừa là người con hiếu thảo của mẹ cha, người chị, người em thảo hiền, vừa là người vợ thủy chung; người mẹ mẫu mực của những đứa con trong gia đình. Gia đình hạnh phúc, các thành viên trong gia đình tiến bộ, đoàn kết, chị em mới yên tâm công tác thực hiện “Giỏi việc nước”. Điển hình là chị Nga (Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao): Chồng bị tai nạn lao động nặng liệt 2 chân, không đi lại được, sống với bố mẹ chồng, mẹ chồng bị lòa, song chị vẫn nuôi dạy 2 con chăm ngoan học giỏi, bản thân thường xuyên đạt danh hiệu “Hai giỏi”; chị Dung (Công ty TNHH 1 thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc): chồng mất sớm, một mình nuôi 4 con ăn học…

Hàng năm có 95-98% gia đình chị em đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu tại khu dân cư. Một số đơn vị như Trường Cao đẳng Công nghiệp Hóa chất, Công ty CP Que hàn điện Việt Đức… được nhận bằng khen của ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố, vì đã có thành tích xây dựng đơn vị có đời sống văn hóa cơ sở.

Đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong khó khăn hoạn nạn là bản chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Đó là những tấm lòng cao đẹp của chị em ở Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao quyên góp tiền giúp chị Hải có chồng bị tai nạn lao động nằm liệt 17 năm; giúp đỡ chị Hoa, chị Thảo, chị Hoa bị mắc bệnh hiểm nghèo; chị em nữ Công ty CP Thiết kế Công nghiệp Hóa chất giúp đỡ chị Diệp là cán bộ đơn vị bị bại liệt toàn thân nhiều năm nay… Trong 5 năm qua, có 782 lượt cháu là con cán bộ CNVC-LĐ bị khuyết tật, ảnh hưởng chất độc da cam, mồ côi cha mẹ được được nhận quà của CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam nhân Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6… Công tác dân số gia đình trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống các tệ nạn xã hội cũng được nữ CNVC-LĐ quan tâm đặc biệt. Ban chỉ đạo công tác Dân số gia đình và trẻ em từ Tập đoàn đến các cơ sở được kiện toàn. Chị em phụ nữ Tập đoàn luôn gần gũi động viên chồng con, những người thân trong gia đình và cộng đồng không mắc các tệ nạn xã hội. Nhiều cơ sở có những biện pháp theo dõi, ngăn chặn, phát hiện sớm đối tượng mắc tệ nạn xã hội.

Trong 5 năm qua, có 28 lượt chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Nhà nước; 08 chị được tặng Huân chương các loại; 13 chị được tặng Bằng khen Chính phủ; 04 tập thể và 19 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; 67 chị được nhận Kỷ niệm chương Vì sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam; 108 chị được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương; 09 tập thể và 19 cá nhân được nhận Bằng khen của CĐ Công thương Việt Nam; 24 tập thể và 76 cá nhân được tặng Bằng khen của CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam. Trong dịp tổng kết 5 năm phong trào GVN-ĐVN lần thứ IV có 6.874 chị (chiếm 94,2% nữ CNVC-LĐ) đạt danh hiệu GVN-ĐVN các cấp, trong đó có 432 chị được CĐ Công thương và 620 chị được CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cấp giấy chứng nhận đạt danh hiệu GVN-ĐVN.

Với mục tiêu là tiếp tục đổi mới, động viên nữ CNVC-LĐ Tập đoàn phát huy nội lực, tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào phát huy ý tưởng sáng tạo, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của Tập đoàn giai đoạn 2010 - 2015 vì sự phát triển bền vững của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, trong thời gian tới CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam sẽ tiếp tục quán triệt các quan điểm của Đảng về công tác phụ nữ trong tình hình mới, tăng cường sự chỉ đạo của các cấp CĐ, đưa nội dung phong trào thi đua “Hai giỏi” vào nội dung hoạt động thường xuyên của các cấp CĐ, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nữ CNVC-LĐ về những chính sách của Đảng, Nhà nước, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục phẩm chất người phụ nữ thời kỳ công nghệp hóa, hiện đại hóa đất nước… Hàng năm, CĐ tổ chức các phong trào thi đua, khen thưởng và nhân điển hình tập thể, cá nhân nữ xuất sắc trong phong trào “Hai giỏi” nhằm phát hiện và giới thiệu những nữ CNVC-LĐ có phẩm chất, năng lực để tham gia vào công tác Đảng, chính quyền và các đoàn thể. Ngoài ra, CĐ cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động xã hội, duy trì phát triển Quỹ Vì nữ CNLĐ nghèo, Quỹ khuyến học, vận động nữ CNVC-LĐ tích cực hưởng ứng cuộc vận động hỗ trợ, xây dựng Mái ấm CĐ cho CNVC-LĐ nghèo, trẻ khuyết tật, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,