Soi sáng tế bào ung thư bằng tác nhân huỳnh quang

09:17' AM - Thứ tư, 23/02/2011

Hiện nay, nhu cầu cải tiến các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng, thực quản và da là rất lớn. Tuy phương pháp soi đại tràng thông thường cho phép phát hiện dễ dàng các polip ung thư trong đại tràng, nhưng việc phát hiện các thương tổn ung thư nằm dẹt trong đại tràng và các thương tổn ở thực quản giai đoạn tiền ung thư lại rất khó. Tương tự, hiện nay ung thư da dạng vết đốm có thể được phát hiện khá dễ, nhưng việc phát hiện các tế bào biến đổi trong các thương tổn ban đầu hoặc ở ung thư da giai đoạn đầu lại không dễ dàng.

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa khám phá ra phương pháp mới cho phép soi sáng tế bào của các khối u, nhờ đó giúp chẩn đoán ung thư da và ung thư dạ dày - ruột dễ dàng hơn. Phương pháp này sử dụng tác nhân tạo hình ảnh huỳnh quang để báo hiệu sự có mặt của xyclooxygenaza-2 (COX-2), đây là enzym được sinh ra trong các khối u tiền ác tính và ác tính với mức cao hơn nhiều so với trong các mô thường.

Nhà nghiên cứu ung thư Lawrence J.Marnett và cộng sự tại Đại học Y Vanderbilt, Nashville (Mỹ), đã phát triển các hợp chất tạo hình ảnh mới, gọi là florocoxib. Do tính đặc thù và tính tương phản cao, dễ phát hiện, nên các florocoxib rất phù hợp cho việc xác định các dạng ung thư thể hiện COX-2 ở giai đoạn đầu, ví dụ ung thư thực quản và đại tràng.

COX-2 thường thể hiện ở mức cao trong tế bào tiền ung thư, mức COX-2 càng tăng khi khối u càng phát triển và trưởng thành. Vì vậy, Marnettt và cộng sự đã quyết định phát triển các tác nhân đánh dấu đối với các tế bào này, có khả năng liên kết COX-2 một cách chọn lọc, và họ đã tìm ra hai tác nhân có đặc tính tối ưu. Khi được tiêm vào các tế bào nuôi cấy hoặc tiêm trực tiếp vào động vật, các tác nhân này khá ổn định, chúng liên kết chọn lọc với COX-2 trong thời gian dài và phát huỳnh quang mạnh.

Với phương pháp mới này, các thương tổn dạng tiền ung thư mà trước đây khó phát hiện thì nay có thể được soi sáng nhờ các florocoxib.

Nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch thử nghiệm phương pháp mới trong các thử nghiệm lâm sàng ở người và nghiên cứu chế tạo các loại thuốc florocoxib có tính chọn lọc đối với các tế bào thể hiện COX-2

K.Z

Theo Chemical & Engineering News, 05/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,