Tấm thu năng lượng mặt trời tự làm sạch

09:14' AM - Thứ tư, 23/02/2011

Các nhà khoa học tại Đại học Boston (Mỹ) đã phát triển một công nghệ giúp các tấm thu năng lượng Mặt Trời có thể tự làm sạch bụi bẩn để duy trì hoạt động có hiệu quả trong thời gian dài. Đây cũng chính là công nghệ mà ban đầu đã được sử dụng cho các tấm thu năng lượng Mặt Trời trên tàu vũ trụ. Các tấm thu này được phủ một lớp màn trong suốt đã tẩm các điện cực oxit thiếc inđi trong suốt. Xung điện được phát qua các điện cực đó sẽ tạo ra sóng lực tĩnh điện và điện di, giũ sạch cả các hạt bụi bẩn tích điện và không tích điện ra khỏi bề mặt của các tấm thu.

Các thử nghiệm hiện nay cho thấy, lượng bụi ở mức 4g trên 1 m2 tấm thu sẽ làm giảm hiệu quả sản xuất điện năng khoảng 40%. ở các khu vực sa mạc như Arizona (Mỹ), ôxtrâylia và Ấn Độ - những nơi đã lắp đặt các tấm thu năng lượng Mặt Trời trên quy mô lớn- vấn đề bụi còn trầm trọng hơn.

Với công nghệ nói trên, mỗi tấm thu năng lượng Mặt Trời có thể tự làm sạch bụi trong 2 phút nhờ dùng lượng điện năng 10 W/ m2, một lượng rất nhỏ trong điện năng mà chính các tấm thu này tạo ra.

K.Z

Theo Chemical & Engineering News, 8/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,