Đưa vi khuẩn vào sâu bên trong để phá hủy khối u ung thư

03:20' PM - Thứ sáu, 17/03/2017

Các nhà khoa học thuộc Đại học California, San Diego (Mỹ) đã biến đổi vi khuẩn Salmonella để tạo ra một liệu pháp điều trị ung thư, vì loại vi khuẩn này thích sống trong các khối u như một cách để trốn khỏi hệ miễn dịch của cơ thể. Vi khuẩn này được biến đổi gen nhằm sinh ra độc tố hemolizin, cùng với một chemokine nó sẽ gọi ra hệ thống phòng thủ của chính cơ thể. Một “công tắc hủy diệt” cũng được thiết kế bên trong làm cho các tế bào bị phá vỡ ra khi bị bật công tắc.

Khi thử nghiệm ở những con chuột bị ung thư gan, vi khuẩn đã không hoạt động tốt hơn so với hóa học trị liệu, nhưng khi kết hợp cả hai thì đạt được hiệu quả đáng kể. Khi sử dụng liệu pháp kết hợp, các nhà khoa học nhận thấy kích thước khối u giảm và tuổi thọ của chuột ở giai đoạn ung thư di căn tăng thêm 50%. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, các vi khuẩn này giống như một đội quân thâm nhập vào phía sau hàng ngũ kẻ thù, chúng hướng đến phần bên trong của khối u, nơi mà tác nhân hóa trị liệu khó tiếp cận. Trong một nghiên cứu trước đây, nhóm nghiên cứu đã cho biết là vi khuẩn Escherichia coli biến đổi gen, được đưa vào cơ thể qua đường miệng, thường tụ tập trong mô của các khối u ở gan mà không tụ tập trong các cơ quan khỏe mạnh.

Trong khi đó, một phân tử tín hiệu nhỏ là AHL sẽ kiểm soát sự tự phá hủy của vi khuẩn Salmonella. Quá trình sản sinh vi khuẩn được kích thích bởi sự có mặt của AHL nên khi quần thể vi khuẩn phát triển thì hàm lượng của phân tử này cũng tăng. Khi hàm lượng AHL vượt quá một ngưỡng nhất định thì sẽ sinh ra một protein, phá hủy hoàn toàn thành tế bào của vi khuẩn và giải phóng thuốc để tiêu diệt khối u.

Khi mật độ vi khuẩn Salmonella trong khối u đạt khoảng vài nghìn tế bào vi khuẩn thì “công tắc hủy diệt” sẽ được kích hoạt, giải phóng thêm thuốc chống ung thư và giết chết 90% vi khuẩn, 10% vi khuẩn còn sống sót sẽ làm cho quần thể phát triển trở lại. Chu kỳ tăng trưởng, tự phá hủy và giải phóng thuốc cứ tiếp diễn như vậy.

Các vi khuẩn mất khả năng cung cấp thuốc sau khoảng 18 ngày. Hiện nhóm nghiên cứu đang tìm cách biến đổi vi khuẩn sao cho ngoài việc tiêu diệt các tế bào ung thư thì chúng cũng sẽ giết chết tất cả các vi khuẩn còn sót lại từ lần điều trị trước.

Một bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Johns Hopkins, Maryland (Mỹ) cho rằng, đây là một phương pháp tiếp cận thông minh. ưu điểm của phương pháp này là vi khuẩn cũng đồng thời bị phân giải, do đó quần thể của chúng thu hẹp lại. Đây là một cơ chế an toàn vì nó giới hạn quần thể vi khuẩn trong một phạm vi xác định, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm có hại đối với bệnh nhân.

Phạm Huệ

Theo ChemistryWorld, 7/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,