Sử dụng tá dược nano vàng để tăng hiệu quả của vắc-xin

03:14' PM - Thứ sáu, 17/03/2017

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, các hạt nano vàng có thể giúp tăng cường hiệu quả và tính an toàn của vắc-xin viêm gan E (HEVA).

Virut viêm gan E là một loại siêu vi trùng tấn công gan, trên thế giới mỗi năm có khoảng 20 triệu người mắc bệnh viêm gan E, trong đó có 57.000 ca tử vong. Mặc dù vắc-xin phòng chống viêm gan E đã có ở Trung Quốc từ năm 2011, nhưng nó vẫn chưa được chấp thuận trên thế giới do thiếu dữ liệu về an toàn.

Nay một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm quốc gia về khoa học nano và công nghệ ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã tìm được một phương pháp mới đưa vắc-xin viêm gan E vào cơ thể bằng cách sử dụng các hạt nano vàng. Phương pháp này an toàn hơn và có hiệu quả bảo vệ tốt hơn trước nguy cơ lây nhiễm.

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây là một phương pháp đơn giản, sử dụng một lượng nhỏ các nguyên tử vàng để liên kết các protein của vắc-xin với nhau thành các cụm lớn hơn. Các cụm phân tử vắc-xin lớn hơn này không chỉ tạo ra đáp ứng miễn dịch HEVA mạnh hơn mà còn làm giảm độc tính tiềm năng của vắc-xin.

Bằng cách xử lý HEVA với axit cloroauric (HAuCl4), các ion vàng bị hấp phụ lên trên các điểm axit amin ở trên protein của vắc-xin. Sau đó, các ion vàng này tụ tập lại với nhau và tập hợp nhiều phân tử protein thành các khối kết tập. Sử dụng tính chất huỳnh quang của các cụm phân tử vàng này, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi sự hấp thụ của vắc-xin và họ đã phát hiện ra rằng các khối kết tập vàng - HEVA chỉ tác động đến những loại tế bào đích nhất định.

Theo kết quả sàng lọc ban đầu trên các tế bào miễn dịch và tế bào gan của động vật có vú, vắc-xin tổng hợp nói trên an toàn hơn vắc-xin HEVA gốc. Khi sử dụng các hạt nano vàng làm tá dược để thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy kết quả điều trị được cải thiện.

Những phát hiện trên làm tăng triển vọng của các phương pháp tương tự nhằm cải thiện hiệu quả của các loại vắc-xin khác. Đây là tín hiệu tốt để thử nghiệm phương pháp tương tự với mục tiêu điều trị các bệnh khác. Hiện vẫn có nhiều loại virut tránh né được tác dụng của vắc-xin, nên các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tìm ra các vắc-xin và liệu pháp miễn dịch khác bằng cách sử dụng phương pháp tương tự.

Phạm Huệ

Theo ChemistryWorld, 7/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,