Tiến bộ mới trong điều trị sỏi thận

03:25' PM - Thứ sáu, 17/03/2017

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Houston (Mỹ) đã phát hiện ra rằng hợp chất hydroxyxitrat HCA (dẫn xuất của axit xitric, thường có trong nhiều loại cây nhiệt đới) có khả năng ức chế một cách hiệu quả sự phát triển của các tinh thể canxi oxalat - thành phần thông thường nhất trong sỏi thận, và trong một số điều kiện nhất định có thể làm tan sỏi thận. Phát hiện này có thể trở thành một trong những tiến bộ đầu tiên trong lĩnh vực điều trị sỏi thận từ suốt 30 năm nay.

Sỏi thận là những lớp khoáng chất nhỏ, cứng, được hình thành bên trong thận, chúng ảnh hưởng đến 12% đàn ông và 7% phụ nữ. Những người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc béo phì thường có rủi ro lớn hơn là sẽ bị sỏi thận. Cho đến nay, tỷ lệ những người mắc phải căn bệnh này đang ngày càng tăng.

Trong nhiều thập niên qua, phương pháp điều trị phòng ngừa để chống lại sỏi thận là uống nhiều nước và tránh những thực phẩm giàu oxalat như rau spinat, quả hạnh và mướp tây. Các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân bổ sung phụ gia thực phẩm có chứa kali xitrat vì nó có thể làm chậm lại sự phát triển của tinh thể oxalat. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không chịu được những tác dụng phụ như buồn nôn và ỉa chảy do phụ gia thực phẩm này gây ra.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Housston đã nghiên cứu tác dụng của cả HCA và xitrat (CA) trong việc chữa trị sỏi thận. Họ đã phát hiện thấy rằng, trong khi cả hai hợp chất này đều ngăn ngừa sự phát triển của các tinh thể canxi oxalat thì HCA có hiệu quả cao hơn và thể hiện những tính chất độc đáo, có lợi cho việc phát triển những liệu pháp điều trị mới.

Các nhà khoa học đã sử dụng kính hiển vi lực nguyên tử để nghiên cứu tương tác giữa các tinh thể canxi oxalat với CA và HCA trong điều kiện tăng trưởng thực tế. Những hình ảnh thu được cho thấy những tinh thể canxi oxalat co nhỏ lại khi chịu tác động của HCA ở nồng độ nhất định.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp tính toán dựa theo lý thuyết phiếm hàm mật độ để nghiên cứu cấu trúc và tính chất của vật liệu, tìm xem HCA cũng như CA liên kết với canxi và các tinh thể canxi oxalat như thế nào. Họ đã phát hiện thấy rằng HCA tạo thành liên kết mạnh hơn với bề mặt tinh thể, kể cả gây ra một ứng suất mà có vẻ như giảm đi khi giải phóng canxi và oxalat, dẫn đến sự hòa tan tinh thể.

Tiếp theo, các nhà khoa học đã thử nghiệm HCA ở 5 người bệnh được cho uống phụ gia thực phẩm có chứa HCA trong 3 ngày. Thử nghiệm này đã cho phép họ xác định thấy rằng HCA được bài tiết qua nước tiểu - đây là yêu cầu cần thiết để có thể sử dụng phụ gia thực phẩm làm thuốc điều trị.

Theo người phụ trách nhóm nghiên cứu, những kết quả ban đầu cho thấy phát hiện này rất có triển vọng để áp dụng trên thực tế. Nếu phương pháp mới có tác dụng trên cơ thể sống, tương tự như thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, thì HCA sẽ có tiềm năng giúp giảm tỷ lệ những người mắc bệnh sỏi thận mãn tính.

LH

Theo ChemistryWorld, 8/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,