Xúc tác mới, rẻ tiền để sản xuất hydro từ nước

03:29' PM - Thứ sáu, 17/03/2017

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ hoàng gia Thụy Điển KTH cho biết họ đã phát hiện một phương pháp phân tách nước mà không phải dựa vào các kim loại quý, qua đó có thể mở đường cho các quá trình sản xuất nhiên liệu hydro ở quy mô lớn.

Trước đó, giáo sư Licheng Sun tại Trường khoa học và kỹ thuật hóa học thuộc KTH đã phát triển các chất xúc tác phân tử cho quá trình oxy hóa nước với hiệu suất gần đạt hiệu suất của quá trình quang hợp trong tự nhiên. Nay nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện một vật liệu mới với thành phần là các nguyên tố có sẵn trên Trái Đất, có thể được sử dụng làm chất xúc tác để phân tách nước với hiệu suất cao.

Vật liệu mới là một hợp chất hydroxit với hai lớp đơn, có chứa các chất điện xúc tác là niken và vanađi với khả năng xúc tác quá trình oxy hóa nước. Đặc điểm đơn lớp này không chỉ làm tăng diện tích hoạt tính trên bề mặt mà còn tăng cường quá trình vận chuyển điện tử bên trong vật liệu.

Các nhà nghiên cứu KTH cho biết, vật liệu niken-vanađi đơn lớp hơn trội so với các chất điện xúc tác khác với thành phần là nguyên liệu không quý hiếm. Hơn nữa, đây là phương án thay thế không đắt tiền, có thể cạnh tranh với các chất xúc tác dựa trên kim loại quý như iridi oxit (IrO2) hoặc rutheni oxit (RuO2).

Theo nhà nghiên cứu Ke Fan tại KTH, đây là lần đầu tiên kim loại vanađi được sử dụng để kích tạp niken hydroxit, tạo thành chất xúc tác oxy hóa nước với hiệu suất rất cao, vượt quá mong đợi của họ. Ông tin chắc rằng vật liệu mới này có thể mở rộng nhiều phạm vi ứng dụng các nguyên tố không phải là kim loại quý trong các chất điện xúc tác.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển hy vọng, nghiên cứu của họ sẽ dẫn đến các công nghệ sản xuất nhiên liệu hydro ở quy mô lớn và mở đường cho các chất xúc tác tách nước với chi phí thấp, độ ổn định và hiệu quả tương đương hoặc cao hơn một số chất xúc tác tốt nhất đang được sử dụng hiện nay.

LH

Theo KTH Research news, 6/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,