Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển : Phát triển các giải pháp công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

10:25' AM - Thứ sáu, 03/02/2012

Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển (VAFCO), tiền thân là Nhà máy Phân lân nung chảy Văn Điển được thành lập từ năm 1960. Hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển VAFCO đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền kinh tế quốc dân, có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý như: danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 5 Huân chương lao động và rất nhiều phần thưởng của Chính phủ cũng như các ngành các cấp.

Sở dĩ có được những thành quả trên là do từ nhiều năm qua VAFCO đã luôn thực hiện và phát triển các giải pháp quan trọng nhằm đạt hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD) cao nhất, trong đó các giải pháp công nghệ luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với Công ty.

Trong những ngày đầu sau khi thành lập, toàn bộ dây chuyền thiết bị sản xuất của Công ty đều do Trung Quốc đầu tư giúp đỡ với 2 lò cao công suất 10.000 tấn/năm/lò. Nhưng sau nhiều năm nỗ lực cố gắng áp dụng nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến, đến nay Công ty đã sản xuất được nhiều loại sản phẩm phân lân nung chảy và phân đa yếu tố NPK với công suất 300 ngàn tấn lân nung chảy và 150 ngàn tấn phân đa yếu tố NPK các loại, đồng thời chất lượng các sản phẩm ngày càng cao và đa dạng.

Từ nhiều năm qua, VAFCO đã nhận thức rằng, việc hội nhập khu vực và toàn cầu là tiến trình tất yếu của nền kinh tế thị trường, sức ép về cạnh tranh của sản phẩm ngày càng khốc liệt, các khó khăn là rất lớn, nhưng đồng thời đó cũng sẽ là cơ hội đối với các doanh nghiệp, do đó việc có chính sách đúng đắn trong SXKD, mạnh dạn trong đầu tư khoa học công nghệ sẽ là sự đảm bảo để doanh nghiệp phát triển bền vững. Từ suy nghĩ đó, thời gian qua tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong Công ty đã tập trung nghiên cứu và triển khai nhiều giải pháp, trong đó có một số giải pháp điển hình là:

- Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ mới trong sản xuất nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, chất lượng môi trường, giảm giá thành sản phẩm. Việc áp dụng đồng bộ các giải pháp này (trong đó có 06 giải pháp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế và độc quyền giải pháp hữu ích) đã mang lại hiệu quả to lớn, quyết định sự tồn tại và phát triển của Công ty trong những năm qua.

- Nghiên cứu cải tiến trắc đồ lò cao sản xuất phân lân nung chảy phù hợp với nhiên liệu than Antraxit nội địa, quặng apatit loại 2, tận thu sử dụng 100% quặng dưới cỡ,... nhằm nâng cao năng suất thiết bị, giảm định mức tiêu hao nhiên liệu, điện năng và các chi phí khác. Theo đó, định mức tiêu hao than cho 1 tấn sản phẩm đã giảm từ 0,62 tấn xuống còn 0,23 tấn (giảm 62,9%); định mức tiêu hao điện giảm từ 145 KW xuống còn 46KW (giảm 68,3%); định mức tiêu hao nguyên liệu giảm từ 1,6 tấn xuống còn 1,25 tấn (giảm 21,8%). Không những giảm được các định mức tiêu hao, việc áp dụng giải pháp này còn nâng cao chất lượng sản phẩm phân lân nung chảy, đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu. Trước đây, với quặng apatit loại 2 Công ty chỉ sản xuất phân lân nung chảy ở mức chất lượng 13,5% - 15% P2O5 hữu hiệu. Sau khi áp dụng giải pháp khoa học công nghệ, Công ty đã nâng cao chất lượng sản phẩm, đạt các mức chất lượng 15% - 17% P2O5 hữu hiệu. Với sản phẩm chất lượng cao, phân lân nung chảy của Công ty không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu mỗi năm hàng vạn tấn sang các nước như Ôxtrâylia, Nhật Bản, Malayxia, Đài Loan, ....

Song song với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, VAFCO thường xuyên nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ để đảm bảo vệ sinh môi trường. Cụ thể là Công ty đã giải quyết việc xử lý triệt để chất thải rắn (quặng dưới cỡ) bằng giải pháp công nghệ thu hồi 100% chất thải rắn, tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, làm lợi hàng chục tỷ đồng; nghiên cứu xử lý nước thải đảm bảo yêu cầu chất lượng nước thải công nghiệp và tuần hoàn nước thải, lượng nước thải tuần hoàn ³ 95%; giảm 3 bơm giếng sâu khai thác nước ngầm; đồng thời thu hồi trên 3.000 tấn sản phẩm phân bón, tiết kiệm chi phí trên 7 tỷ đồng/năm. Điều quan trọng nhất là việc tuần hoàn sử dụng lại nước thải cho phép giảm tối đa lượng nước thải ra môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên nước ngầm. Từ nhiều năm qua, Công ty đã trang bị hệ thống xử lý khí thải, đảm bảo yêu cầu chất lượng khí thải trên tất cả các dây chuyền sản xuất, đồng thời đã nghiên cứu các giải pháp công nghệ giảm nhiều lần lượng khí thải ra môi trường so với trước đây.

Nhờ ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ vào SXKD và bảo vệ môi trường, môi trường trong Công ty ngày càng được cải thiện. Công ty đã được UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đánh giá là đơn vị có nhiều thành tích về khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường. Chất lượng sản phẩm của Công ty ngày càng tăng, giá bán hợp lý, sản phẩm thân thiện với môi trường, phù hợp với thổ nhưỡng, cây trồng từng vùng đất trong cả nước. Vì vậy, thời gian qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng sản xuất của Công ty luôn phát triển; đời sống CBCNV ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Công ty cũng thường xuyên kết hợp với các nhà khoa học nông nghiệp để nghiên cứu sản xuất các loại phân bón chuyên dùng phù hợp cho từng loại cây trồng, từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, đồng thời tập huấn cho bà con nông dân cách sử dụng phân bón đúng, đảm bảo giảm chi phí sử dụng phân bón nhưng năng suất cây trồng cao hơn, chất lượng sản phẩm nông nghiệp cao hơn.

Song song với các công tác đầu tư cải tiến thiết bị và ứng dụng công nghệ mới, Công ty cũng chú trọng đến công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề của cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu làm chủ thiết bị và công nghệ sản xuất khi áp dụng công nghệ kỹ thuật mới.

Đặc biệt, trong 5 năm gần đây (2006 - 2010), lãnh đạo Công ty luôn quan tâm tới việc nghiên cứu định hướng công tác khoa học kỹ thuật để phát triển Công ty, nâng cao công suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân. Nhờ đó, trong 5 năm qua Công ty đã triển khai nghiên cứu và thực hiện thành công nhiều công trình, đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể là đã có 44 sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất làm lợi 15,09 tỷ đồng. Trong đó, các sáng kiến điển hình là: lắp đặt thêm ống khói lò 3 và cải tiến hệ thống thiết bị sau lò nhằm tăng hiệu suất xử lý khí thải, cải thiện môi trường và giảm định mức tiêu hao, tiết kiệm 2,5 tỷ đồng; cải tiến hệ thống sàng lân tại hệ 1 để vừa có thể nghiền lân vừa tận dụng sàng thêm lân hạt (mỗi giờ thêm 2 tấn lân hạt) - hiệu quả là tiết kiệm nhân công, điện, than, mỗi năm làm lợi 187,5 triệu đồng; nghiên cứu cải tiến công nghệ sản xuất phân lân không cạnh sắc, áp dụng vào sản xuất phân bón NPK, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, tiết kiệm chi phí sản xuất, mỗi năm làm lợi 2,1 tỷ đồng; cải tiến phễu đóng bao NPK và hệ thống NPK, tăng năng suất từ 7 tấn/ giờ lên 12 tấn/giờ, giảm định mức tiêu hao, tiết kiệm chi phí nhân công và điện, làm lợi 443,5 triệu đồng; cải tiến dây chuyền máy ép quặng đưa về một vị trí, dùng máy xúc nhỏ thay khâu vào liệu máy ép cho cả 3 máy ép quặng Ab, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân và tiết kiệm nhân công, làm lợi 189,5 triệu đồng mỗi năm.

Trong thời gian tới, để tiếp tục xây dựng Công ty ngày càng lớn mạnh, VAFCO sẽ tiếp tục nghiên cứu cải tạo thiết bị lò cao để tăng năng suất lên ³ 13 tấn/giờ; giảm định mức tiêu hao than hiện nay từ 0,23 tấn/tấn sản phẩm xuống còn < 0,217 tấn/tấn sản phẩm (Với sản lượng hiện nay, chỉ với việc giảm định mức tiêu hao than Công ty đã tiết kiệm được khoảng 4 tỷ đồng mỗi năm).

Công ty cũng đang có kế hoạch nghiên cứu áp dụng công nghệ sử dụng quặng apatit chất lượng thấp (hàm lượng P2O5 = 22 - 23%) và quặng mịn loại 1 để phối liệu sản xuất phân lân nung chảy xuất khẩu loại 16 - 18% P2O5 hữu hiệu, đồng thời xúc tiến mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước; từng bước chuyển hướng tập trung cho xuất khẩu, nâng cao hiệu quả SXKD của Công ty cũng như phục vụ mục tiêu chung của ngành.

Theo dự báo chung, trong những năm tới sản xuất nông nghiệp sẽ chú trọng sử dụng các sản phẩm phân bón công nghệ cao với hàm lượng dinh dưỡng cao. Để phục vụ cho xu hướng này, Công ty sẽ tập trung nghiên cứu các giải pháp sản xuất các loại phân bón tổng hợp theo công nghệ tiên tiến, có thể sản xuất các sản phẩm phân bón đa dạng về chủng loại và hàm lượng dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài của thị trường.

Hiện nay, VAFCO vẫn đang tiếp tục đầu tư nghiên cứu áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để áp dụng vào sản xuất nhằm không ngừng cải thiện môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, nâng cao năng suất chất lượng, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển hình ảnh của Công ty trong mắt người tiêu dùng và xã hội.

PV

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,