VIPESCO: Chú trọng áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất

10:24' AM - Thứ sáu, 03/02/2012

Mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 30 nghìn tấn sản phẩm bao gồm các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ cỏ dại, thuốc bảo quản kho tàng, v.v..., sản lượng của Công ty Cổ phần Thuốc Sát trùng Việt Nam (VIPESCO) đã chiếm thị phần lớn về nhóm ngành hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong nước, góp phần đáng kể trong chặng đường phát triển của nền nông nghiệp nước nhà.

Ngay từ những năm đầu mới thành lập (VIPESCO được thành lập vào năm 1976), trên cơ sở tiếp nhận máy móc thiết bị của các công ty tư nhân để lại, VIPESCO đã nhận thức rằng, mục tiêu của Công ty là tập trung thực hiện các nhiệm vụ để góp phần phát triển kinh tế của đất nước theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Chính vì lẽ đó, Công ty đã xác định mục tiêu chính là chú trọng đầu tư nghiên cứu, áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới về lĩnh vực gia công chế biến các sản phẩm nông dược vào sản xuất thuốc BVTV để đáp ứng nhu cầu phát triển của nông nghiệp Việt Nam.

Từ việc xác định rõ mục tiêu của mình, Công ty đã tổ chức sắp xếp lại các nhà máy theo hướng tập trung và chuyên môn hóa. Bước đầu Công ty đã đầu tư thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất các sản phẩm dạng lỏng như nhũ dầu, dung dịch và đưa vào áp dụng công nghệ sản xuất các sản phẩm dạng hạt có nhân ở cả 2 phương pháp tạo hạt bằng công nghệ vo viên bao áo (đại diện là các sản phẩm VIBASU 10H, VIBAM 5 H) và kết dính (sản phẩm VIFURAN 3 H). Đến năm 1986, Công ty đã đầu tư nhập ngoại từ Nhật Bản công nghệ và thiết bị dây chuyền sản xuất các sản phẩm dạng bột mịn, bột thấm nước, trong đó có 3 dạng sản phẩm bột thấm nước với công suất 20.000 tấn/ năm đã tạo ra uy thế rất lớn của Công ty trong việc cung ứng ngành thuốc BVTV cho ngành nông nghiệp lúc bấy giờ.

Năm 1990, cùng với đà phát triển của nghành sản xuất nông dược toàn cầu, VIPESCO lại tiếp tục khẳng định vị thế vững chắc của mình trên thị trường. Từ một công ty chỉ thuần túy gia công chế biến sản phẩm thuốc BVTV bằng nguyên liệu nhập khẩu, Công ty đã hình thành các công ty liên doanh với nước ngoài để xây dựng nhà máy sản xuất nguyên liệu, đó là: Công ty Liên doanh Nông dược KOSVIDA (liên doanh giữa Hàn Quốc và Việt Nam để tổng hợp hợp chất hữu cơ nhóm cacbamat); Công ty Liên doanh Nông dược Vi sinh VIGUATO (liên doanh giữa Trung Quốc và Việt Nam để tổng hợp hoạt chất VALIDAMYCIN bằng công nghệ vi sinh). Cũng tại thời điểm này, Công ty đã đầu tư phát triển mạnh Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Nông dược – đơn vị khoa học kỹ thuật chuyên ngành đầu tiên về nghiên cứu áp dụng công nghệ gia công nông dược tiên tiến trên thế giới vào ngành sản xuất nông dược tại Việt Nam. Với một đội ngũ chuyên viên được đào tạo chuyên môn từ trong nước và chuyên tu ở nước ngoài cùng các trang thiết bị chuyên dùng cho công tác nghiên cứu gia công và phân tích đảm bảo chất lượng, Công ty đã tạo nên một quy trình khép kín từ sản xuất nguyên liệu, nghiên cứu công thức công nghệ, tổ chức sản xuất.

Phát triển công nghệ và sản phẩm mới

Trong xu thế phát triển chung, năm 1977 Công ty đã có một bước phát triển vượt bậc khi trở thành công ty sản xuất thuốc BVTV đầu tiên tại Việt Nam đưa công nghệ sản xuất thuốc BVTV dạng huyền phù đặc (SC) vào sản xuất. Đây là một dạng sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dạng cổ điển trước đây. Công ty đã đầu tư, nhập thiết bị từ Đức để trang bị cho phân xưởng sản xuất dạng sản phẩm này. Năm đầu tiên đạt công suất 200 tấn sản phẩm/ năm, những năm sau công suất tăng liên tục và đến nay đã đạt 1.000 tấn/ năm các loại sản phẩm thuốc trừ sâu và nấm bệnh như VICARBEN 50 HP, VIL 5 SC, VIXAZOL 275 SC, VITHOXAM 350 SC, ... Để mở rộng dạng sản phẩm này, năm 2007 Công ty đã đầu tư thêm 1 dây chuyền sản xuất dùng riêng cho các sản phẩm gia dụng DELTOX 10 SC, TERMOSANT 10 SC và các sản phẩm diệt cỏ VICET 250 SC, VIRISI 250 SC, VIRICET 300 SC, ...

Sau thành công của công nghệ gia công dạng SC, Công ty tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dạng sản phẩm sử dụng dung môi là nước, như dạng nhũ tương (EW), vi nhũ tương (ME), cả 2 dạng này chủ yếu áp dụng trên những sản phẩm sử dụng cho vùng rau sạch, và những sản phẩm gia dụng như VISHER 10EW, DELTA 2 EW, ...

Không chỉ chú trọng đầu tư các dây chuyền công nghệ gia công những dạng sản phẩm mới, Công ty còn không ngừng cải tiến những dây chuyền hiện có, tự động hóa từng phần để giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc của công nhân với chất thải độc hại, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân. Năm 2006, Công ty đã đầu tư dây chuyền đóng bao tự động thuốc hạt. Đây là dây chuyền đóng bao hiện đại nhất của Mỹ, đáp ứng nhu cầu tự động hóa đối với những sản phẩm độc hại như VIRURAN 3 G, VIBASU 10 H, ...

Những năm tiếp theo, Công ty tiếp tục phát triển dạng sản phẩm hạt phân tán trong nước và hạt không nhân tan trong nước (thường gọi đơn giản là dạng cốm). Đặc biệt, trong năm 2009, với dây chuyền cấp pilot (thử nghiệm) công suất 30 tấn/ năm Công ty đã sản xuất thành công sản phẩm Virigent 80 WDG, Vimatox 5 SG, Vicondor 70 WDG, ... đạt chất lượng tương đương các sản phẩm nhập ngoại khác. Đến nay Công ty đang tiếp tục đầu tư thiết bị với công suất lớn nhằm thỏa mãn mọi nhu cầu phát triển của dạng sản phẩm WDG/SG trong cả nước.

Tiếp tục phát huy những thành công của những năm trước, từ năm 2009 đến nay Công ty tiếp tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm dạng huyền phù – nhũ tương (SE), đây là dạng sản phẩm kết hợp của hai dạng SC và EW. Do dạng SE là kết quả của sự cộng hợp nên chúng ta có thể kết hợp được nhiều loại hoạt chất trong cùng một công thức mà trước đây khi muốn sử dụng người nông dân chỉ có thể phối hợp ngay trước khi phun xịt. Điều này sẽ giảm chi phí và thời gian cho người sử dụng, phun một lần có thể phòng và trừ nhiều loại sâu và nấm bệnh.

Đến nay, một số sản phẩm trừ nấm bệnh dạng SE đã được hình thành và áp dụng vào sản xuất lớn. Bên cạnh việc chú trọng phát triển các sản phẩm mới, Vipesco cũng đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9000, đồng thời xây dựng phòng thí nghiệm đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn TCVN ISO/IEC-17025 và tham gia vào hệ thống VILAS.

Định hướng phát triển trong tương lai

Nối tiếp những thành quả đã đạt được cùng với mục tiêu xây dựng Công ty ngày càng lớn mạnh, Vipesco đã xác định rằng, trong giai đoạn tới (2011 - 2015) Công ty sẽ tiếp tục đầu tư công nghệ thiết bị nhằm đổi mới công nghệ gia công tự động hóa từng phần và toàn phần để giảm thiểu lao động trực tiếp trong dây chuyền sản xuất độc hại. Đồng thời Công ty sẽ đầu tư công nghệ thiết bị tiên tiến, tổ chức sản xuất các sản phẩm có dạng gia công mới, tiếp tục đầu tư mở rộng Nhà máy tổng hợp nông dược Kosvida (liên doanh giữa Hàn Quốc và Việt Nam), nâng công suất sản xuất hoạt chất gốc Carbamat BPMC kỹ thuật lên 10.000 tấn/ năm; đầu tư mở rộng và nâng cấp nhà máy sản xuất chế phẩm vi sinh Validamycin 3DD, 5DD lên công suất 20.000 tấn thành phẩm/năm nhằm đáp ứng đủ nhu cầu kiểm soát nấm bệnh trên lúa và cây cao su; đầu tư mới nhà máy sản xuất hoạt chất họ Azole và dẫn xuất công suất 2.000 tấn KT/ năm - đây là nhóm sản phẩm trừ nấm phổ biến trên lúa, cây công nghiệp, cây ăn quả phục cho chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hướng xuất khẩu. Hơn nữa nhóm hoạt chất này hiện có vòng đời còn khá dài và dễ áp dụng công nghệ gia công tiên tiến.

Công ty cũng đã hoạch định kế hoạch cho giai đoạn 2015 - 2020, trong đó Công ty có kế hoạch đầu tư 2 nhà máy sản xuất hoạt chất nhóm Pyrethroid, khoảng 4 - 5 hoạt chất với tổng công suất 1.500 tấn KT/ năm, cung cấp cho bộ sản phẩm trừ sâu trên lúa, rau, cây ăn quả, và bộ sản phẩm gia dụng, vệ sinh dịch tễ; chọn lọc một số công nghệ thích hợp trong lĩnh vực công nghệ sinh học như chế phẩm tổng hợp bằng con đường lên men sinh học, chế phẩm sinh học thuần túy (các vi khuẩn; chủng nấm hữu ích ...), chế phẩm có nguồn gốc thảo mộc ..., các hoạt chất pheromen giới tính. Trong giai đoạn này, Công ty cũng có kế hoạch triển khai sản xuất lớn, tham gia bộ sản phẩm thuốc BVTV sạch phục vụ chương trình phát triển nông nghiệp xanh, sạch và bền vững; đầu tư nhà máy sản xuất chất hoạt động bề mặt với công suất 8.000 - 10.000 tấn/ năm để cung cấp cho sản xuất gia công sản phẩm hóa chất BVTV và các ngành công nghiệp khác như dệt nhuộm, tẩy rửa, khai thác dầu khí.

Trên cơ sở máy móc thiết bị và lực lượng khoa học kỹ thuật chuyên ngành sẵn có, cùng với sự định hướng phát triển đúng đắn, hy vọng rằng Vipessco sẽ tạo được cơ sở vững chắc để đáp ứng đủ các sản phẩm nông dược phục vụ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam.

P.V.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,