Vật liệu nano hỗ trợ đẩy nhanh quá trình liên kết xương với mô cấy ghép

12:46' PM - Thứ năm, 06/02/2014
Theo những quy luật thông thường, các tế bào xương sẽ phát triển và sinh sản trên các bề mặt thô rápnhanh hơn trên các bề mặt trơnnhẵn. Với ý tưởng đó, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio (Mỹ) đã phát triểnmột loại lớp phủ mới, có thể giúp các mô cấy như hông nhân tạo liên kết với xươngnhanh hơn. Lớp phủ đó được miêu tả là một “tấm thảm lôngđược làm từ các sợi oxit kim loại siêu nhỏ”.

Để tạo ra lớp phủ nói trên, nhóm nghiên cứu đã nung một lá titanmỏng ở nhiệt độ khoảng 1.3000F (704oC) trong lò nung. Quátrình này làm hình thành các sợi titan dioxit nhỏ trên bề mặt, mỗi sợi mỏng hơn một phầnmười nghìn lần sợi tóc người. Mỗi sợi này lại được bao phủ một lớp nhôm oxit, mặcdù các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được vì sao có hiện tượng này.

Để thử nghiệm vật liệu mới, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy tế bào ung thư xương trên bề mặt vật liệuđó, đồng thời cũng nuôi cấy chúng trên bề mặttitan và titan oxit trơn nhẵn để so sánh. Tế bào ung thư xương được lựa chọn để thửnghiệm vì chúng có sức sống bền bỉ và có cơ chế sinh sản tương tự các tế bàoxương bình thường.

Trong 15 giờ đầu tiên, các tế bào nuôicấy trên miếng thảm sợinano đã thể hiện nồng độ enzym phosphataza kiềm (enzym hỗ trợquá trình phát triển xương) cao hơn 20%. Khi kết thúc, lượng tếbào phát triển trên 1 cm2 của miếng thảm sợi nano nhiều hơn 80% so với lượng tếbào tương ứng trên hai bềmặt đối chứng khác.

Các nhà khoa học cho biết, quá trình sảnxuất lớp phủ đơn giản và không tốn kém, một lá titan mỏng với giá100 USD đủ để sản xuất ra hàng trăm miếng nhỏ với lớp phủ nano. Miếng vật liệu như vậy sẽđược đặt giữa xương và mô cấy; các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ tạo ra kết nốivững chắc giữa xương và mô cấy một cách nhanh chóng.

Vật liệutrên cũng có thể được ứng dụng trong việc thúc đẩy quá trình liền xương chobệnh nhân sau khi bị gãy xương.

PH,theo Gizmag, 7/2013

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,