Bọc phủ bằng nhôm oxit sẽ hạn chế tác hại của ống nano đối với phổi

03:37' PM - Thứ ba, 27/01/2015
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Bắc California (Mỹ) và Viện khoa học Sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ (NieHS) đã cho thấy, nếu bọc phủ các ống nano đa tường (CNT) bằng nhôm oxit thì có thể giảm nguy cơ tổn thương phổi hoặc xơ hóa phổi do những ống này gây ra.

Đây là một phát hiện quan trọng nhằm ngăn ngừa các bệnh có thể xảy ra liên quan đến các vật liệu nano do con người chế tạo. Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là tìm cách đảm bảo rằng các ống nano cacbon sẽ không trở thành có hại như amiăng.

Các ống nano cacbon đa tường có rất nhiều ứng dụng, từ sản xuất dụng cụ thể thao cho đến các thiết bị điện tử. Mặc dù hiện nay chưa có bằng chứng là các ống nano cacbon đa tường này có tác động xấu đối với sức khỏe con người, nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chúng có thể gây xơ hóa phổi và viêm phổi ở động vật.

Nhóm các nhà khoa học nói trên cho rằng, vì các ống nano cacbon đa tường được sử dụng ngày càng nhiều ở nhiều loại sản phẩm nên có khả năng là con người sẽ bị phơi nhiễm chúng ở một mức nào đó. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ những vật liệu này cũng như nguy cơ tiềm tàng mà chúng có thể gây ra cho sức khỏe con người. Chúng ta càng biết nhiều về chúng thì càng có thể chế tạo những chất liệu này an toàn hơn.

Trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật lắng đọng lớp nguyên tử để phủ một lớp nhôm oxit mỏng lên các ống nano cacbon đa tường, sau đó cho những con chuột thí nghiệm hít một liều ống nano này. Kết quả cho thấy, tỷ lệ chuột bị xơ hóa phổi do hít ống nano cacbon phủ nhôm oxit đã giảm đáng kể so với những con chuột hít các ống nano cacbon bình thường. Tuy nhiên, việc phủ nhôm oxit như vậy đã không ngăn ngừa ống nano cacbon gây ra chứng viêm phổi.

Như vậy, lớp phủ nhôm oxit không loại bỏ được hoàn toàn những nguy cơ sức khỏe liên quan đến các ống nano cacbon đa tường, nhưng nó có thể làm giảm bớt những nguy cơ này.

Phạm Huệ, Theo Phys.org, 10/2014
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,