Chiết xuất bông cải xanh có thể dùng làm thuốc chữa bệnh tự kỷ

03:40' PM - Thứ ba, 27/01/2015
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đối với những người mắc bệnh tự kỷ cho thấy một hợp chất chiết xuất từ bông cải xanh có thể giúp giảm nhẹ một số triệu chứng của căn bệnh này.

Có rất nhiều nguyên nhân (phần lớn có tính di truyền) gây ra những cách cư xử và các dấu hiệu khác thường về trí tuệ, được gọi chung là bệnh tự kỷ (kể cả những khó khăn trong giao tiếp xã hội và những cách cư xử với đặc trưng lặp đi lặp lại). Để giảm nhẹ những triệu chứng liên quan với bệnh tự kỷ, các nhà khoa học trên thế giới đã thăm dò và nghiên cứu nhiều tác nhân có tiềm năng chữa bệnh, ví dụ một số lợi khuẩn probiotic và thuốc chữa huyết áp cao bumetanit. Tuy nhiên, những công trình nghiên cứu như vậy vẫn còn đang trong giai đoạn phôi thai. Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ thực sự trong nghiên cứu di truyền học các rối loạn về tự kỷ, nhưng các nhà khoa học vẫn còn rất ít thành công trong việc tìm ra các ph¬ơng pháp trị liệu với các loại thuốc mới.

Nay các nhà khoa học tại Trung tâm bệnh tự kỷ thuộc Bệnh viện Nhi đa khoa Massachusetts (Mỹ) hợp tác với các nhà khoa học tại ĐHTH Johns Hopkins đã phát hiện tiềm năng chữa bệnh tự kỷ của hợp chất sulforaphan. Đây là một chất isothioxyanat mà tiền chất của nó là glucoraphanin thường có mặt với hàm lượng cao trong chồi bông cải xanh.

Sulforaphan bảo vệ các tế bào chống lại nhiều tác động hóa sinh như các tình trạng căng thẳng và hoạt động khác thường của các ty lạp thể. Những dị thường hóa sinh này cũng có liên quan đến các triệu chứng tự kỷ.

Hơn nữa, trước đó các nhà khoa học nói trên đã phát hiện thấy rằng ở tối thiểu 30% những người mắc bệnh tự kỷ thì các triệu chứng có vẻ như sẽ tạm thời giảm đi khi họ bị sốt. Cả các cơn sốt như vậy và hợp chất sulforaphan đều có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất các protein sốc nhiệt - những protein này tham gia vào các đáp ứng chống căng thẳng của tế bào.

Những bằng chứng đó, cùng với tính vô hại cố hữu của sulforaphan đã gợi ý cho nhóm nghiên cứu tiến hành một cuộc khảo sát 29 bệnh nhân nam giới có triệu chứng tự kỷ ở mức vừa phải, trong độ tuổi từ 13 đến 27. Những người này được cho uống những liều sulforaphan tiêu chuẩn trong thời gian 18 tuần.

Ở nhóm bệnh nhân được khảo sát, các nhà khoa học đã phát hiện sự cải thiện của một số triệu chứng như tương tác xã hội và giao tiếp bằng lời nói so với nhóm bệnh nhân đối chứng. Đáng chú ý là họ cũng phát hiện thấy rằng những cải thiện đó mất đi khi những người được khảo sát ngừng uống sulforaphan.

Các nhà khoa học đang có kế hoạch tiếp tục khảo sát phát hiện của họ ở các nhóm đối tượng lớn hơn. Nếu kết quả của họ được chứng thực thì điều đó có thể dẫn đến việc sản xuất những loại thuốc điều trị các tình trạng căng thẳng, các hoạt động khác thường của ty lạp thể và các quá trình viêm nhiễm ở những người mắc bệnh tự kỷ.

LH, theo Chemical & Engineering News 10-2014
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,