Graphen oxit có vô hại đối với sức khỏe của con người?

03:42' PM - Thứ ba, 27/01/2015
Các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã phát hiện quá trình nướng thịt cũng tạo ra graphen oxit và các hạt nano cacbon khác, từ đó họ kết luận là những vật liệu nano này vô hại đối với sức khỏe chúng ta, vì từ khi phát hiện ra lửa hàng nghìn năm nay con người vẫn thường xuyên thưởng thức những món thịt nướng như vậy.

Khoa học nano là một lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới mẻ. Do những tác động của vật liệu nano chưa được hiểu rõ hoàn toàn, người ta ngày càng lo ngại những vật liệu đó sẽ xâm nhập vào môi trường và các sản phẩm tiêu dùng, kể cả các loại dược phẩm khác nhau. Với các quy trình kiểm nghiệm khắt khe ngày nay, thời gian thử nghiệm trước khi một loại thuốc mới có thể được đưa ra lưu hành trên thị trường thường kéo dài đến 20 – 30 năm. Mặc dù vậy, theo những bằng chứng mà các nhà khoa học đã có thì hiện nay chúng ta đã hấp thụ vào cơ thể những lượng graphen oxit lớn hơn so với các giả thiết trước đây.

Các nhà khoa học tại Viện Khoa học kỹ thuật và công nghệ ở Tây Bengal (Ấn Độ) cho rằng, vật liệu nano đã được con người hấp thụ và tiêu hóa trong suốt quá trình phát triển của nền văn minh nhân loại, vì vậy có thể nói là chúng đã vượt qua được những thử thách của thời gian.

Khi thịt cháy trong không khí, protein trong thịt bị nhiệt phân, chúng tạo ra các tấm graphen oxit và các hạt nano cacbon bằng cách trùng ngưng các vòng 5 và 6 thành phần. Graphen oxit cũng được tạo thành khi vật liệu thực vật bị đốt thành than. Tro sản xuất từ cây trồng thường có mặt trong một số dược phẩm, chẳng hạn thuốc chữa chứng đau bụng cho trẻ em, hoặc bột than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ các độc tố trong ruột.

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã xác nhận sự có mặt của graphen oxit trong thịt nướng và thuốc chữa đau bụng cho trẻ em. Họ cũng đã nghiên cứu tác động của quá trình tiêu hóa đối với graphen oxit bằng cách cho thịt nướng chịu tác động của các enzym do tuyến nước bọt tiết ra, cũng như các điều kiện axit tương tự như trong dạ dày con người.

Kết quả khảo sát cho thấy, graphen oxit và các hạt nano hình thành khi chúng ta nướng thịt và đốt cây cỏ là loại graphen oxit mềm hơn và có nhiều khiếm khuyết hơn so với vật liệu được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Những vật liệu nano này tan trong nước và thích hợp hơn cho các ứng dụng sinh học.

Mặc dù vậy, chúng ta không thể nói rằng tất cả các vật liệu nano cacbon đều vô hại. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, chúng ta cần phải tiếp tục theo dõi sự tồn tại của những vật liệu nano trong các hệ sinh thái và thực hiện các phân tích y học cụ thể trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu Ấn Độ hy vọng sẽ mở rộng công trình nghiên cứu của mình để xác định tác động của các sản phẩm nano cacbon sau khi chúng đã thâm nhập vào trong cơ thể.

HS, theo ChemistryWorld 7-2014
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,