Mô phỏng giun cát sản xuất keo dán vết thương

03:48' PM - Thứ ba, 27/01/2015
Lấy cảm hứng từ những con giun cát, các nhà khoa học tại ĐHTH Utah (Mỹ) đã chế tạo một loại keo dính có thể được sử dụng để giúp các phẫu thuật dạ con trở nên an toàn hơn hoặc ngăn không cho các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng tới các khối u ung thư.

Khi các bác sĩ khám hoặc tiến hành phẫu thuật ở thai nhi đang phát triển, màng ối bảo vệ thai nhi trong tử cung của người mẹ có thể bị rách vỡ. Sau đó, màng này thường không lành lại được, vì vậy quy trình khám hoặc phẫu thuật như vậy luôn kèm theo rủi ro sinh non rất nguy hiểm.

Các chất keo dinh y tế hiện nay thường không xử lý được tình huống khó xử này của các bác sĩ phẫu thuật. Khi đông rắn, một số loại keo phồng lên quá nhiều, do đó có thể gây hư hại màng ối mỏng manh. Một số loại keo khác lại không có hiệu quả dính tốt trong môi trường ẩm, mềm dẻo và có hoạt tính sinh hóa của cơ thể con người, hoặc chúng có độc tính cấp đối với các tế bào.

Các nhà khoa học Utah cho rằng, loại keo dính mà họ phát triển sẽ là phương án thay thế có hiệu quả cho những loại keo hiện có.

Giun cát tạo ra các thành phần keo điện ly cao phân tử với điện tích cao trong các dạng tế bào khác nhau, sau đó chúng sử dụng enzym để kết hợp các thành phần mang điện tích trái dấu với nhau khi xây tổ. Việc lấy keo dính này trực tiếp từ những con giun hoặc sản xuất theo phương pháp tái tổ hợp đã tỏ ra là không có hiệu quả. Vì vậy các nhà khoa học Mỹ đã tổng hợp các chất điện ly cao phân tử mang điện tích trái dấu rồi kết hợp chúng để tạo thành các dung dịch polyme không trộn lẫn được với nước, còn được gọi là các giọt tụ dạng phức. Sau đó, họ đ¬a các giọt tụ này lên mô sinh học và sử dụng enzym thực hiện các liên kết ngang để chế hóa, khiến cho chúng trở thành các chất keo dính liên kết vào các mô.

Keo dính mới này đã được cấp bằng phát minh sáng chế và đang được thử nghiệm tiền lâm sàng để sử dụng cho phẫu thuật ở thai nhi.

Keo dính kiểu mới cũng có thể hữu ích cho việc bịt kín các mạch máu nhằm cắt đứt nguồn cung chất dinh dưỡng đến các khối u hoặc sử dụng cho các ứng dụng kết dính công nghiệp dưới nước. Các nhà khoa học cho biết, loại keo dính này sẽ dính chặt vào thành mạch máu và cứng lại dưới tác động của dòng chảy.

Keo dính mới không chỉ đã chứng tỏ hiệu quả kết dính cao, mà còn ít gây ra hoặc hoàn toàn không gây ra các đáp ứng do phản ứng miễn dịch hoặc do độc tố tế bào. Hơn nữa, một điều quan trọng là keo này có thể được sản xuất với hiệu quả kinh tế.
Các chuyên gia trong lĩnh vực keo dính ướt cho rằng, các nhà khoa học Utah đã thực hiện những tiến bộ đáng ngạc nhiên khi tiến một cách nhanh chóng từ chỗ hiểu bản chất của chất keo dính ướt ở giun đất đến chỗ tổng hợp một chất polyme mô phỏng chất keo dính đó để chế tạo loại keo dính có thể giúp giải quyết một thách thức lớn trong thực tế phẫu thuật của ngành y.


LH, theo Chemical & Engineering News 8-2014
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,